Dung lượng pin tối đa là gì? Tại sao iPhone mới dùng đã "chai" pin, còn 99%?

Dung lượng pin tối đa là gì? Tại sao iPhone mới dùng đã "chai" pin, còn 99%?

Dung lượng pin tối đa (Maximum Capacity) là một tính năng trên iPhone kể từ sau vụ lùm xùm “giảm hiệu năng vì chai pin” của Apple. Tính năng này cho phép người dùng theo dõi mức độ chai pin của iPhone, tuy nhiên đôi lúc nó cũng khiến người dùng đau đầu vì hoạt động không "quá" hiệu quả.

Dung lượng pin tối đa (Maximum Capacity) là gì

Trước hết hãy cùng Sforum.vn giải thích lại đôi chút thông tin về tính năng “Dung lượng tối đa” mà Apple đã thiết lập trên iOS và những chiếc iPhone. 

Chúng ta cần ngược dòng thời gian trở lại khoảng tháng 12 năm 2017, đây là lúc Apple nhận các cáo buộc liên tục từ phía người dùng về việc hãng đã cố tình làm chậm hiệu năng iPhone bằng một cách “thần bí” nào đó mà chưa ai có thể giải thích được.

Rất nhiều bằng chứng, video so sánh hiệu năng đã được đưa ra để “chống” lại Apple, tất nhiên là những bằng chứng này đều đúng. 

Rồi chuyện gì đến cũng đã đến, vào khoảng cuối tháng 12/2017 đầu năm 2018 nhà Táo chính thức thừa nhận việc làm chậm iPhone của người dùng. Theo Apple, việc làm chậm iPhone dựa trên mức độ chai pin của chiếc iPhone đó, nếu iPhone có dấu hiệu chai pin quá nhiều (chai 20%) máy sẽ “bị chậm” để hạn chế mức độ hoạt động và giúp duy trì được thời gian sử dụng ổn định cho người dùng.

Có thể hình dung rằng, nếu một chiếc điện thoại chai pin nhưng vẫn hoạt động với 100% sức mạnh của vi xử lý thì thời gian trải nghiệm sẽ ngắn đi rất nhiều so với lúc mới mua và Apple buộc phải đóng vai “người tốt” tự đứng ra giảm hiệu năng máy để duy trì thời lượng sử dụng, trong khi có thể người dùng không yêu cầu hoặc không mong muốn điều đó.

Nhưng đó là lời thú tội từ phía Apple, còn người dùng vẫn luôn cho rằng Apple chỉ đang bao biện và mục đích chính của việc giảm hiệu năng iPhone cũ là để Apple có thể bán được nhiều máy mới hơn.

Để chứng minh rằng mình thực sự chỉ muốn tốt cho người dùng và không hề “ép” khách hàng lên đời iPhone mới. Vào đầu tháng 2/2018, Apple tung ra bản cập nhật iOS 11.3 beta 2, hãng cho phép người dùng theo dõi mức độ chai pin của iPhone và lần đầu tiên người dùng có quyền quyết định hiệu năng iPhone của mình dù cho pin thiết bị có bị chai quá 20% đi chăng nữa.

Và từ iOS 11.3 beta 2 đến các bản cập nhật chính thức sau này, người dùng bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến 2 yếu tố của pin là Dung lượng tối đa (Maximum Capacity) và khả năng hiệu suất cao nhất (Peak Performance Capability).

Có thể hiểu đơn giản, dung lượng tối đa biểu thị cho sức khỏe của pin sau một thời gian sử dụng, nếu Dung lượng tối đa hiển thị 95% đồng nghĩa khi bạn sạc đầy 100% thì mức điện thực tế tích trữ trong pin chỉ là 95% tương đương chai 5%.

Và nếu Dung lượng tối đa hiển thị mức 80% hoặc thấp hơn, tính năng hiệu suất cao nhất (Peak Performance Capability) sẽ được kích hoạt, lúc này người dùng có thể lựa chọn để iPhone có hiệu suất cao chấp nhận thời lượng trải nghệm thấp hoặc giảm hiệu năng để có thời lượng tốt hơn.

Nhưng từ đây, một số vấn đề, có lẽ là ngoài ý muốn của Apple, bắt đầu phát sinh. 

Người dùng phản hồi “Dung lượng tối đa” không chính xác

Trên các diễn đàn công nghệ lớn, một vài người dùng bày tỏ quan điểm hoài nghi về tính chính xác của “Dung lượng tối đa”.

Cụ thể trong topic “iPhone dùng được 2 tháng pin chỉ còn 98%” được chia sẻ tại diễn đàn Tinhte, một người dùng có tên dungphong thể hiện sự bất ngờ và lo lắng khi bạn dùng chiếc iPhone khá kỹ, thậm chí không sạc qua đêm, nhưng dung lượng pin tối đa giảm 2% sau 2 tháng sử dụng.

Chủ đề "iPhone dùng được 2 tháng pin chỉ còn 98%" của bạn dungphong

Đã có rất nhiều người dùng tham gia bình luận và bày tỏ quan điểm, có người cho rằng mức hao hụt pin này là bình thường, có người còn khoe pin của họ tệ hơn vậy.

Nhưng đáng quan tâm nhất là lời bình luận của bạn sweetberry khi cho rằng tính năng “Dung lượng tối đa” của iOS không chính xác, bạn này đưa ra dẫn chứng cụ thể như sau: Sau 2 tháng sử dụng máy bạn còn 97%, nhưng đôi lúc là 98 hoặc 99%, bởi cứ sau mỗi lần cập nhật iOS thì con số dung lượng pin tối đa sẽ thay đổi.

Và một người dùng khác cũng vào bình luận tỏ thái độ đồng tình, khi cho rằng chiếc iPhone của mình lúc thì còn 94% lúc thì còn 97%.

Nhiều người dùng cho rằng "Dung lượng tối đa" không chính xác

Điều này cho thấy, cách hoạt động và đo lường của “Dung lượng tối đa” không hoàn toàn chính xác.

Vấn đề còn trở nên “nghiêm trọng” hơn khi mà chiếc iPhone chỉ mới bóc hộp đã thể hiện mức pin đối da còn 99%. Trường hợp này không xảy ra phổ biến, nhưng một số người dùng vô cùng “hoảng” và lo lắng, họ đưa ra nhiều sự hoài nghi về cho nhà sản xuất và cả bên bán lẻ. 

Xem thêm:

Vậy tại sao dung lượng pin tối đa hiển thị không chính xác? 

Apple không công bố cách họ tính phần trăm dung lượng pin tối đa, nhưng theo lý giải của nhiều diễn đàn dành riêng cho iPhone thì “Dung lượng pin tối đa” không thể đo được mức độ lithium còn lại bên trong pin như cách mà người dùng đang hiểu.

Thay vào đó, Apple sử dụng thuật toán theo dõi thời gian, thói quen sử dụng của người dùng, để tổng hợp thành một dữ liệu. Từ những dữ liệu thời gian sử dụng và thói quen sử dụng mà hệ điều hành đã theo dõi được hệ thống sẽ đưa ra những mức hiển thị phần trăm dung lượng pin tối đa sao cho phù hợp.

Đó là lý do vì sao, khi một số người dùng “reset” lại toàn bộ chiếc iPhone thì mức dung lượng pin tối đa đang từ 94% trở về 97% hoặc từ 97% lên 99%. 

Và vì “Dung lượng pin tối đa” đơn thuần chỉ là “thuật toán” suy ra từ thói quen người dùng nên việc một ai đó dùng chiếc iPhone hơn nửa trăm vẫn 100% nhưng một ngày đẹp trời nào đó nó giảm còn 95% thì cũng không lấy gì làm lạ. Có thể hiểu, nếu đã là “thuật toán” của hệ thống thì sai số là điều không thể tránh khỏi, do đó “Dung lượng pin” tối đa chỉ nên mang tính tham khảo.

Giải thích như vậy có vẻ đúng bởi nó có thể lý giải cho hầu hết các vấn đề người dùng gặp phải mà Sforum đã nêu ở phía trên.

Nhưng với trường hợp iPhone mới khui hộp pin tối đa chỉ còn 99%, một chiếc iPhone mới không hề có dữ liệu thời gian hay thói quen sử dụng thì làm sao thuật toán đo đạc được? Trường hợp này có lẽ sẽ không có một câu trả lời chính đáng nào khác ngoài chuyện đổ lỗi tiếp cho “thuật toán”.

Nhưng trong tài liệu hỗ trợ khách hàng của Apple, ở mục “Your battery's maximum capacity” hãng có viết rằng:

Depending upon the length of time between when the iPhone was made and when it is activated, your battery capacity may show as slightly less than 100%.”

Tạm dịch: Dung lượng pin tối đa có thể hiển thị dưới 100%, điều này tùy thuộc vào quãng thời gian từ lúc máy xuất xưởng cho đến khi máy được kích hoạt. 

Có thể hiểu rằng, Apple đang ngầm giải thích cho việc vì sao iPhone khi mới khui hộp pin tối đa dưới 100%, rất có thể quãng thời gian “lưu kho” quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến hiển thị phần trăm pin tối đa.

Cũng trong tài liệu này, Apple ghi chú thêm một thông tin nữa khá quan trọng là:

“A normal battery is designed to retain up to 80% of its original capacity at 500 complete charge cycles when operating under normal conditions.”.

Trong điều kiện sử dụng thông thường, một viên pin bình thường sẽ được thiết kế để giữ lại 80% công suất sau 500 chu kỳ sạc.

Với lời diễn giải này từ Apple, có thể hiểu chu kỳ sạc cũng ảnh hưởng phần nào đến việc hiển thị dung lượng pin tối đa. Nhưng nếu thỏi pin của bạn vẫn hiển thị dung lượng trên 80% thì nó vẫn bình thường.

Đừng để "phần trăm" pin là nỗi ám ảnh của bạn

Có thể thấy, dung lượng pin tối đa là một tính năng khá hay để người dùng theo dõi sức khỏe thỏi pin trên chiếc iPhone. Nhưng nó chỉ nên là tính năng mang ý nghĩa tham khảo, nếu dung lượng pin tối đa của bạn ở mức trên 90% thì đừng quá quan tâm đến mức độ chênh lệch phần trăm.

Trong trường hợp dung lượng pin tối đa thể hiện dưới mức 80%, lúc này bạn nên mang chiếc iPhone của mình đi kiểm tra pin hoặc thay pin. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều mẫu pin chất lượng cao dành riêng cho iPhone. Thậm chí một số chuỗi cửa hàng còn cung cấp cả pin dung lượng cao cho iPhone.

Nếu quan tâm đến các vấn đề về thay pin, pin dung lượng cao, quý độc giả có thể tham khảo chi tiết hơn tại đây. Đừng quên theo dõi Sforum để cập nhật mẹo iPhone mỗi ngày các bạn nhé.

gIÁ THAY/NÂNG CẤP PIN IPHONE

Xem thêm:

Làm gì khi iPhone tụt pin nhanh "chóng mặt"?

https://www.tiktok.com/@sforum.vn/video/6963206451376573698?lang=vi-VN&is_copy_url=0&is_from_webapp=v1&sender_device=pc&sender_web_id=6924154876437169666

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp