So sánh HyperJuice 66W GAN Charger và Mazer Infinite Boost Supermini GAN66W: Mèo nào cắn mỉu nào?

So sánh HyperJuice 66W GAN Charger và Mazer Infinite Boost Supermini GAN66W: Mèo nào cắn mỉu nào?

Cả hai cục sạc đều có ngoại hình và kích thước khá giống nhau, mình thậm chí đã đóng nhầm hộp hai sản phẩm này mà không nhận ra, dù cách đóng hộp khác nhau nhưng chúng lại giống cả kích thước đến phụ kiện đi kèm…

HyperJuice 66W GAN ChargerMazer Infinite Boost Supermini GAN66W đều có công suất 66W, đều có 2 cổng C và 1 cổng A, đều có thêm 3 đầu cắm để xài mọi nơi trên thế giới, bất ngờ hơn là cả ba đầu cắm này có thể dùng chung lẫn nhau. Điểm khác biệt lớn nhất và có lẽ cũng là lý do khiến cho Mazer Infinite Boost Supermini GAN có giá mắc hơn một chút đó là trong hộp đi kèm thêm một sợi cáp C to C 1.5m khá xịn sò.

HyperJuice là một thương hiệu đến từ Mỹ, Mazer là một thương hiệu đến từ Singapore, giao điểm chung của cả hai là sản phẩm đều sản xuất tại Trung Quốc. Không rõ bộ phận thiết kế của hai công ty có phải ý tưởng lớn gặp nhau hay học hỏi nhau gì hay không mà hai sản phẩm này lại giống nhau một cách kỳ lạ đến như vậy. Thậm chí, chính sách bảo hành của cả hai sản phẩm này tại Việt Nam đều là 2 năm.

So sánh thông số

Như hình, có thể thấy cả hai sở hữu thông số kỹ thuật giống nhau đến kỳ lạ bao gồm:

  • USB-C1: 65W Power Delivery PD 3.0 | 5~15V/3A, 20V/3.25A
  • USB-C1: 65W Power Delivery PD 3.0 | 5~15V/3A, 20V/3.25A
  • USB-A1: 36W Quick Charge QC 3.0 | 5V/3A, 9V/3A, 12V/3A, 20V/1.8A

Tuy nhiên trong quá trình tìm kiếm thông tin mình nhận thấy vấn đề với cả hai sản phẩm này, cụ thể:

Mazer Infinite Boost Supermini GAN66W: Thông tin nghèo nàn, khó tìm ra trang chủ của Mazer, thông số kỹ thuật trên nhà phân phối chính hãng tlctrading cũng cực kỳ thiếu thốn mà còn không đúng với thông số trên củ sạc. Cụ thể thông tin nhà phân phối cho biết hai cổng C Max là 66W và cổng A Max 30W, rõ ràng không đúng với thông số trên củ sạc. Mình cũng không tìm ra thông tin về cách phân chia dòng điện khi cắm nhiều cổng cùng lúc!

HyperJuice 66W GAN Charger: Thông tin rõ ràng, đầy đủ, dễ tìm kiếm hơn, cung cấp cả trọng lượng của sản phẩm là 110g, tuy nhiên thông số của nhà phân phối chính hãng hangdang cũng nhầm lẫn ở cổng C Max là 66W trong khi thực tế chỉ 65W. Tuy nhiên lại cung cấp đầy đủ công suất mỗi cổng trong từng trường hợp sạc gồm:

  1. 1 USB-C: 65W
  2. 1 USB-C + 1 USB-C: 30W + 30W
  3. 1 USB-C + 1 USB-A: 45W + 18W
  4. 1 USB-C + 1 USB-C + 1 USB-A: 30W + 18W + 18W

Không hiểu tại sao ở đoạn này thì thông số lại đúng nhưng một vài chỗ lại hơi sai. Tạm bỏ qua vấn đề này, dễ thấy 66W chỉ đạt được khi cắm cả ba cổng (30W + 18W + 18W), các trường hợp khác đều không đạt được số này. Rất có thể Mazer Infinite Boost Supermini GAN66W cũng được phân chia như vậy.

Một số củ sạc trên thị trường có 2 cổng C phân chia theo kiểu 45W + 15W. Mình thích kiểu này hơn vì 45W thì vẫn đủ sạc cho hầu hết laptop, còn 30W thì nhiều dòng laptop không nhận sạc, mình sẽ nói rõ hơn trong phần thử nghiệm thực tế.

Ngoại hình và phụ kiện

Như đã giới thiệu ở đầu bài viết, cả hai củ sạc này đều đi kèm thêm ba chân cắm để sử dụng ở các quốc gia khác nhau. Mặc định thì chân cắm bên trong củ sạc có thể bật ra để sử dụng với hầu hết mọi ổ cắm phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên theo cá nhân mình, nếu không có nhu cầu di chuyển nhiều bạn vẫn nên nối đầu cắm hai chấu ra sử dụng, vì chân cắm tích hợp bật ra đóng vô nhiều sẽ ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm.

Điều khá thú vị là mình thử đổi các đầu cắm với nhau thì hoàn toàn khớp, khớp 100% và không một chút sai lệch nào. Việc cắm vào rút ra cực kỳ dễ dàng y như chúng sinh ra là dành cho nhau vậy. Không rõ có phải đây là tiêu chuẩn chung của các hãng sản xuất để người dùng có thể dễ dàng tìm phụ kiện thay thế hay không.

Khác biệt chính của hai sản phẩm này là trong hộp Mazer Infinite Boost Supermini GAN66W đi kèm cáp C – C 1.5m. Dây cáp này khá nhỏ gọn, đầu cắm cũng cực kỳ gọn, tất nhiên đáp ứng tốt công suất của củ sạc. Khi sử dụng cả củ sạc và dây sạc cắm vào MacBook, phần báo cáo hệ thống của MacBook nhận đúng công suất 65W theo công bố nhà sản xuất.

Về ngoại hình, cách hoàn thiện lớp vỏ của hai nhà sản xuất có khác nhau nhưng kích thước tiếp tục lại giống nhau đến mức kỳ là. Thậm chí cách bố trí các cổng, khoảng cách giữa các cổng cũng giống nhau nốt. Tuy nhiên về cảm quan của mình thì mình thích lớp vỏ của HyperJuice 66W GAN Charger, nó ít bám mồ hôi, đỡ trầy xước hơn khi sử dụng và cũng có cái gì đó đặc trưng để nhận diện. Còn logo Mazer in nổi, mình tin nó sẽ sẽ mờ dần sau thời gian sử dụng và mất đi đặc điểm nhận dạng chính.

Về màu sắc, Mazer Infinite Boost Supermini GAN66W chỉ có tùy chọn màu đen còn HyperJuice 66W GAN Charger có cả màu đen lẫn trắng.

Thử nghiệm thực tế

Đáng tiếc là mình chỉ có vài chiếc laptop gồm MacBook Pro 13 inch Intel, Intel NUC M15, Huawei MateBook D 16 đều đi kèm bộ nguồn tối đa 65W. Mình cũng có laptop gaming nhưng nó lại không hỗ trợ vừa xài vừa cấp nguồn qua Type-C vì không đủ công suất. Vì vậy mà khi cắm qua một cổng C, ép laptop chạy hết công suất thì thiết bị đo của mình chỉ báo hơn 62.5W một chút, cũng không loại trừ thiết bị đo của mình không chính xác nhưng mình thử nghiệm trên cả hai đều cho kết quả tương đồng.

Tiếp tục lần hai mình lại không có chiếc điện thoại nào hỗ trợ QC 4.0, chỉ có một cục sạc dự phòng Xiaomi hỗ trợ QC 3.0 input Max 18W vì vậy không test được công suất tối đa của cổng USB-A. Vì vậy mình quyết định thử trường hợp C + A thì lúc này cổng C đo được ~42.6W còn ở cổng A khá ổn định ở ~18W. Cả hai củ sạc này đều có kết quả khá tương đồng.

Còn trong trường hợp thử cắm hai cổng C-C, hầu hết những chiếc laptop Windows đều không còn nhận sạc nữa. Với MacBook Pro 13 inch thì hệ thống báo đang nhận nguồn điện 18W và khá chập chờn. Vậy có thể con số 30W + 30W thực tế chỉ hữu ích nếu sạc hai chiếc MacBook Air hoặc hai chiếc iPad mà thôi. Cả hai củ sạc này một lần nữa tiếp tục khá giống nhau.

Kết luận

Nếu bạn đang xài một chiếc laptop hỗ trợ PD 65W và bạn kỳ vọng vừa sạc laptop vừa sạc thêm được một cái gì đó nữa thì bạn chỉ có thể dùng cổng USB-A. Nếu bạn muốn sử dụng hai cổng C cùng lúc hãy cân nhắc chọn bản 100W. Tuy nhiên, hai cổng C vẫn sẽ hữu ích khi sạc hai chiếc iPhone/iPad hoặc các thiết bị hỗ trợ <30W.

Giữa HyperJuice 66W GAN Charger và Mazer Infinite Boost Supermini GAN66W đang có mức giá chênh lệch khoảng 200,000đ, mức chênh lệch này có lẽ chủ yếu đến từ sợi các C-C trong hộp Mazer. Như vậy nếu hoàn toàn không cần đến sợi cáp C-C thì HyperJuice 66W GAN Charger sẽ là lựa chọn kinh tế hơn. Nếu bạn muốn có thêm một sợi cáp nhỏ gọn, chất lượng bọc dù chắc chắn thì có thể chọn Mazer Infinite Boost Supermini GAN66W.

Tuy nhiên cá nhân mình sau khi tìm hiểu thông tin, trải nghiệm và viết xong bài viết này thì mình cảm thấy thương hiệu HyperJuice lẫn nhà phân phối hangdang đang cung cấp thông tin về thương hiệu và sản phẩm đầy đủ, chính xác hơn, tạo cảm tình tốt hơn.

1,390,000 đ

1,640,000 đ

Mua kèm Combo 3 món phụ kiện: Giảm thêm 10%

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.