Trang chủTrên tayDi động
So sánh nhanh giao diện iOS 18 và iOS 17: Lột xác hay chỉ thêm thắt cho có?
So sánh nhanh giao diện iOS 18 và iOS 17: Lột xác hay chỉ thêm thắt cho có?

So sánh nhanh giao diện iOS 18 và iOS 17: Lột xác hay chỉ thêm thắt cho có?

So sánh nhanh giao diện iOS 18 và iOS 17: Lột xác hay chỉ thêm thắt cho có?

Thanh Hoàng
Ngày đăng: 13/06/2024-Cập nhật: 13/06/2024
gg news

Tại sự kiện WWDC 2024, iOS 18 đã chính thức ra mắt với nhiều thay đổi và tính năng mới. Đặc biệt, giao diện của phiên bản này có những điểm mới thú vị hơn, tiện lợi hơn so với iOS 17.

iOS 18 đã chính thức được Apple trình làng iOS 18 - phiên bản mới nhất của hệ điều hành dành cho iPhone với nhiều thay đổi và cải tiến đáng chú ý. Điểm nhấn nổi bật của iOS 18 là giao diện được điều chỉnh lại, mang đến trải nghiệm người dùng trực quan và cá nhân hóa hơn. Vậy so với iOS 17, giao diện iOS 18 có những điểm gì khác biệt? Bài viết này sẽ so sánh nhanh giao diện của hai phiên bản iOS này để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những thay đổi trên iOS mới nhé!

Màn hình chính

Về màn hình chính, ngoài khả năng sắp xếp ứng dụng ở mọi vị trí trên màn hình, người dùng còn có khá nhiều tính năng thú vị. Đầu tiên, iOS 18 cho phép bạn thay đổi màu sắc của biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính và cá nhân hóa giao diện theo ý muốn. iOS sẽ tự động đề xuất các màu sắc phù hợp dựa trên hình nền và giao diện tổng thể của bạn. Bạn cũng có thể tự chọn màu sắc mình muốn từ bảng màu hoặc sử dụng mã màu hex. Từ đó, bạn có thể cá nhân hóa giao diện iPhone theo phong cách riêng của mình.

Đối Widget, Apple cũng bổ sung thêm một số tính năng mới. Người dùng có thể trực tiếp tùy chỉnh và thêm tiện ích  Widget ngay trên màn hình chính. Widget trên iOS 18 cũng có thể thay đổi màu sắc theo giao diện ban đêm/ban ngày. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể tùy chỉnh màu sắc riêng cho Widget tương tự như các icon ứng dụng trên màn hình chính.

Control Center

Nhìn tổng thể, bố cục của Control Center đã được tinh chỉnh để trở nên hợp lý và dễ sử dụng hơn. iOS 18 cũng cho phép người dùng tùy chỉnh sâu hơn giao diện của Control Center. Bạn có thể thêm, xóa và sắp xếp lại các icon chức năng theo ý muốn bằng cách kéo thả. Điều này giúp người dùng có thể truy cập nhanh chóng vào các tính năng mà họ sử dụng thường xuyên nhất. 

Giao diện iOS 18 và iOS 17
Người dùng đã có thể tùy ý sắp xếp vị trí các chức năng trong Control Center trên iOS 18 (Trái)

Những chức năng liên quan đến kết nối như Chế độ máy bay, Wifi, Dữ liệu di động, Điểm truy cập, AirDrop và VPN - một chức năng mới cũng được sắp xếp lại trực quan hơn. Khi nhấn giữ, thư mục này sẽ mở rộng thành một danh sách với các chức năng được tách riêng biệt cho bạn dễ dàng thao tác và tùy chỉnh.

Tiếp đến Control Center trên iOS 18 có sự điều chỉnh với giao diện điều khiển âm nhạc. Giao diện mới cho phép bạn xem thông tin chi tiết của bài hát đang phát, như tên bài hát, nghệ sĩ, và album. Các icon cũng lớn hơn và rõ ràng hơn và to hơn so với trình phát nhạc trên iOS 17, giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn.

Giao diện iOS 18 và iOS 17
Giao diện phát nhạc trong Control Center trên iOS 18 (Trái) to hơn và trực quan hơn iOS 17 (Phải)

Ảnh

iOS 18 được Apple tập trung đầu tư rất nhiều vào AI. Với Ảnh, AI sẽ phân tích ảnh của bạn và tự động nhóm chúng thành các Bộ sưu tập (Collections) theo chủ đề. Chẳng hạn như "Ngày gần đây" sẽ gom những bức ảnh chụp trong vài ngày gần nhất, "Chuyến đi" giúp bạn lưu giữ trọn vẹn những khoảnh khắc của một chuyến du lịch, "Người và thú cưng" giúp bạn dễ dàng tìm lại những hình ảnh của các thành viên trong gia đình.

Giao diện iOS 18 và iOS 17
Giao diển Ảnh trên iOS 18 (Trái) ấn tượng hơn khá nhiều so với iOS 17 (Phải)

Vẫn tận dụng AI, ứng dụng Ảnh sẽ đề xuất các hình nền dựa trên các ảnh có trong thư viện của người dùng. Những gợi ý này không chỉ dựa vào hình ảnh đẹp mà còn xem xét cả các yếu tố như ngày kỷ niệm, sự kiện quan trọng và thậm chí cả các bức ảnh được chụp tại cùng một địa điểm để mang đến những lựa chọn hình nền ý nghĩa và cá nhân hóa hơn.

Giao diện iOS 18 và iOS 17
Gợi ý hình nền trên iOS 18

Tính năng này giúp người dùng dễ dàng tạo ra những màn hình khóa và màn hình chính độc đáo, phù hợp với sở thích và cảm xúc hiện tại của họ. Người dùng có thể duyệt qua các gợi ý và chọn ngay lập tức những hình nền mà họ ưa thích mà không cần phải tự tìm kiếm trong hàng ngàn bức ảnh của mình. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tăng cường trải nghiệm người dùng với các hình ảnh đẹp và phù hợp nhất.

Cài đặt

Với phiên bản iOS 18, Apple cũng có “trùng tu” nhẹ về giao diện người dùng cho phần Cài đặt trực quan và dễ sử dụng hơn rất nhiều. Thay đổi đáng chú ý nhất là cách sắp xếp các mục cài đặt. Các mục cài đặt được sắp xếp lại theo chủ đề và chức năng, giúp người dùng dễ dàng hình dung và tìm kiếm cài đặt mong muốn. Bên cạnh đó, thay vì liệt kê tất cả cài đặt riêng lẻ, iOS 18 nhóm các cài đặt liên quan lại với nhau, tạo thành các danh mục rõ ràng.

Giao diện iOS 18 và iOS 17
Mục cài đặt trên iOS 18 (Trái) cũng có thay đổi nhẹ so với iOS 17 (Phải)

Tạm kết

Trên đây là một số thay đổi về giao diện của iOS 18. Nhìn chung, Apple đã có những cải tiến tích cực hơn, tập trung vào cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, đồng thời đơn giản hóa một số tác vụ nhờ AI. Tuy nhiên, phiên bản iOS 18 bọn mình đang có là bản Development Beta. Hiện tại bản này vẫn còn một số lỗi nhỏ về tính năng và giao diện. Trong tương lai, chắc chắn Apple sẽ còn có nhiều sửa đổi để hoàn thiện bản iOS 18 này.

Giao diện iOS 18 và iOS 17
Phiên bản iOS 18 (Trái) chúng mình đang có hiện chỉ là bản Beta

Xem thêm:

iOS 18 hỗ trợ các thiết bị trải dài từ năm 2018 đến năm 2023. Thay vì chờ đợi iPhone mới, bạn có thể tham khảo các dòng iPhone đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS mà không cần lo sẽ không trải nghiệm được iOS mới nhé!

[Product_Listing categoryid="132" propertyid="" customlink="https://cellphones.com.vn/mobile/apple.html" title="Các dòng iPhone đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS"]

5/5
(0 lượt đánh giá)

Là một người đam mêm công nghệ, mình muốn được chia sẻ những kiến thức, cảm nhận và kinh nghiệm của bản thân về lĩnh vực đầy thú vị này đến với mọi người.