So sánh Quick Charge 5 và Quick Charge 4+, sự khác biệt có phải chỉ mỗi cái tên?

So sánh Quick Charge 5 và Quick Charge 4+, sự khác biệt có phải chỉ mỗi cái tên?

Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đã dẫn đầu ở mảng công nghệ sạc nhanh trong 1 – 2 năm qua. Trong khi đó Quick Charge của Qualcomm đang chững lại ở mức sạc nhanh 27W trong vài năm gần đây.

Sau 3 năm dậm chân tại chỗ, Qualcomm cuối cùng đã nâng cấp tiêu chuẩn Quick Charge. Quick Charge 5 được công bố gần đây, hỗ trợ tốc độ sạc lên tới 100W. Hãng cho biết công nghệ này cho phép bạn sạc đầy điện thoại dưới 15 phút. Vậy nâng cấp này có gì khác so với Quick Charge 4+?

Công nghệ sạc nhanh Qualcomm là gì?

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt và tương đồng, chúng ta cần nắm được công nghệ Quick Charge của Qualcomm là gì. Gã khổng lồ sản xuất chip di động đến từ Mỹ được biết đến với cuộc cách mạng hóa sạc nhanh – giúp người dùng sạc điện thoại của họ nhanh hơn 10W (5V/2A) vào năm 2014. Bạn không cần phải lo lắng về chiều dài cáp hay khả năng sạc vì công nghệ này hoạt động ở điện áp cao. Quick Charge hỗ trợ với mọi loại cổng kết nối ngoài thông thường như USB Type-A, USB Type-C và Micro USB.

So sánh Quick Charge 5 và Quick Charge 4+

  • Tốc độ sạc

Qualcomm Quick Charge 1.0 có công suất tối đa 10W, Quick Charge 2.0 đã tăng tốc lên 18W (9V/ 2A) và Quick Charge 3.0 là 36W (12V/ 3A). Có thể khó tin nhưng Qualcomm đã kích hoạt tốc độ sạc lên tới 100W với Quick Charge 4 vào năm 2016. Và vào năm 2017, Quick Charge 4+ mang đến những cải tiến mới đòi hỏi tiêu chuẩn riêng với con chip Snapdragon 845.

Quick Charge 4+ có tốc độ sạc lên tới 100W, nhờ hỗ trợ Quick Charge và USB PD (Power Delivery). Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện thoại đã không chủ động áp dụng công nghệ này và chỉ cung cấp tốc độ sạc 27W qua USB PD. Mặt khác, Quick Charge 4+ cũng tuân thủ tiêu chuẩn PPS (Programmable Power Supply) nhưng đã không được tích cực sử dụng làm giao thức điều chỉnh điện áp cho đến gần đây.

Quick Charge 5 không mang lại bất kỳ thay đổi lớn nào trong vấn đề này. Đây có thể được xem là bước phát triển của Quick Charge 4+ và tận dụng tối đa tiêu chuẩn PPS cho phép người dùng truy cập vào nhiều cấp điện áp để đạt được tốc độ sạc lên tới 100W.

Một trong những điểm khác biệt của Quick Charge 5 là kết cấu sạc mỗi giây. Tiêu chuẩn PPS cho biết quy định điện áp đi từ bên trong smartphone ra bên ngoài (bộ sạc). Điều này có nghĩa là bộ sạc sẽ cung cấp nhiều điện áp hơn, sau đó PMICs trong điện thoại có thể điều chỉnh để cung cấp năng lượng cần thiết cho pin.

Tuy nhiên việc tăng điện áp dẫn tới bộ sạc sẽ dễ bị nóng và Qualcomm đã đặt giới hạn nhiệt độ là 40°C (với hiệu suất chuyển đổi tối đa 98%) cho điện thoại khi sạc qua tiêu chuẩn này.

Một lợi ích khác của Quick Charge 5 là không chỉ hỗ trợ một pin mà là hai pin nối tiếp bên trong điện thoại để tăng gấp đôi điện áp sạc. Tức là một pin lithium-ion tiêu chuẩn sẽ sạc ở khoảng 8.8V thay vì 4.4V cho pin đơn. Nếu các nhà sản xuất điện thoại sử dụng cấu hình pin kép này, bạn sẽ có thể sạc với công suất 53W (8.8 x 2 x 3) bằng cáp sạc 3A tiêu chuẩn. Người dùng sẽ cần một loại cáp đặc biệt có khả năng hỗ trợ trên 5.7V để sạc với tốc độ 100W +.

  • Thời gian sạc

Ngoài tốc độ sạc hoặc điện áp, thời gian sạc là một trong những con số làm cho bất kỳ ai cũng ngạc nhiên. Theo Qualcomm, Quick Charge 4+ có khả năng sạc pin 2750mAh từ 0% đến 50% trong 15 phút (tương đương với 1375mAh), nếu điện thoại của bạn có pin 4.500mAh thì trong 15 phút sẽ sạc được khoảng 31%.

Còn với Quick Charge 5, người dùng chỉ cần chưa đầy 15 phút để thiết bị với viên pin 4,500mAh nhảy từ 0 đến 100%, và tất nhiên phụ kiện đi kèm theo còn phải tương thích với công nghệ này. Ngoài ra, Qualcomm còn cho biết có thể sạc được khoảng 50% trong 5 phút.

Trong tương lai gần, ít nhất bạn có thể sạc với tốc độ 53W nếu không phải là 100W cho cấu hình pin kép theo tiêu chuẩn Quick Charge 5. Qualcomm cũng nói rằng điện thoại pin đơn sẽ có giới hạn và chỉ được sạc tối đa ở 45W.

  • Lợi ích chính của Quick Charge 5

Mặc dù tốc độ sạc 100W+ có vẻ như là điểm nổi bật của Quick Charge 5. Nhưng lợi ích của các nhà sản xuất điện thoại chuyển sang Quick Charge 5 sẽ là việc bạn có thể sử dụng bất kỳ bộ sạc PD-PPS tiêu chuẩn nào để nhanh chóng sạc đầy smartphone.

So sánh Quick Charge 5 và Quick Charge 4+, sự khác biệt có phải chỉ mỗi cái tên?

Bạn có thể sạc nhanh điện thoại bằng bộ sạc được hỗ trợ PD-PPS với khả năng cung cấp đủ năng lượng (điện áp yêu cầu x dòng điện) mà thiết bị cần. Giải pháp Super Flash Charge của Oppo 125W được công bố gần đây sử dụng giao thức PD-PPS và hỗ trợ lên đến 20V/6.3A. Công nghệ sạc này tương thích với Quick Charge 5 và có thể được sử dụng để sạc điện thoại hỗ trợ Quick Charge 5.

  • Hỗ trợ của Quick Charge 5

Quick Charge 5 được hỗ trợ trên những con chip hàng đầu mới nhất của Qualcomm – Snapdragon 865 và Snapdragon 865 Plus. Công ty có kế hoạch tích hợp công nghệ sạc nhanh này vào các nền tảng di động Snapdragon cao cấp trong tương lai.

So sánh Quick Charge 5 và Quick Charge 4+, sự khác biệt có phải chỉ mỗi cái tên?

Xiaomi sẽ là một trong những nhà sản xuất điện thoại đầu tiên tận dụng công nghệ Quick Charge 5. Hy vọng Mi 10 Pro+, Mi Mix 4 cũng như những chiếc điện thoại khác trong quý 3 năm 2020 sẽ hỗ trợ sạc 100W.

Tạm kết

Nhờ công nghệ sạc nhanh được cải tiến mới của Qualcomm, người dùng sẽ mất rất ít thời gian để nạp lại năng lượng cho thiết bị của mình. Nhưng có lẽ chúng ta vẫn phải chờ các hãng sản xuất smartphone đưa Quick Charge 5 lên thiết bị của công ty để có cái nhìn thực tế hơn về công nghệ này.