Tất tần tật về 3 dòng Intel Xeon tiếp theo: Lên đến hơn 512 nhân, AMD nên dè chừng

Tất tần tật về 3 dòng Intel Xeon tiếp theo: Lên đến hơn 512 nhân, AMD nên dè chừng

Theo kênh YouTube Moore’s Law is Dead cho biết các thông tin sơ bộ về thế hệ vi xử lý Intel Xeon tiếp theo và nêu rõ từng điểm mạnh cũng như số lượng nhân của từng dòng sản phẩm bao gồm Sierra Forest, Granite Rapids-SP và Granite Rapids-WS.

Cả 3 thế hệ vi xử lý Intel Xeon sắp ra mắt được nhắc đến trong video mới nhất của Moore’s Law is Dead bao gồm Granite Rapids-SP, Granite Rapids-WS và Sierra Forest. Trong đó, dòng Granite Rapids sẽ được trang bị các P-Core để tối ưu hiệu năng, còn đối với Sierra Forest thì ngược lại sẽ được tối ưu hóa nhiều hơn cho mật độ điện toán và trang bị các E-Core.

Intel Xeon

Intel Sierra Forest – Sở hữu lên đến 512 nhân xử lý

Đầu tiên, hãy đến với dòng vi xử lý Intel Sierra Forest được tối ưu hóa hiệu suất dành riêng cho xử lý điện toán mật độ cao cùng với khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả. Intel Xeon Sierra Forest rất phù hợp để lựa chọn làm vi xử lý cho các máy chủ quản lý dữ liệu đám mây.

Theo MLID, các vi xử lý Sierra Forest Xeon sẽ chứa tối thiểu 334 nhân xử lý được sắp xếp trong 4 cụm nhân. Điều này đồng nghĩa mỗi cụm nhân sẽ chứa 86 nhân xử lý. Theo tin đồn rò rỉ cho biết thêm, Sierra Forest Xeon còn có biến thể nhiều nhân hơn lên đến 528 nhân xử lý với 132 nhân trên mỗi cụm. Tuy nhiên, thực tế sản phẩm chỉ cung cấp tối đa 512 nhân vì có một số nhân bị vô hiệu hóa.

Intel Xeon

Hiện tại vẫn chưa có quá nhiều thông tin về Sierra Forest Xeon, nhưng những gì mà chúng ta được biết có thể khẳng định rằng Intel sẽ cạnh tranh sòng phẳng với AMD trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Dòng sản phẩm chính vẫn sẽ là Scalable cạnh tranh trực tiếp với EPYC. Còn đối với Sierra Forest Xeon sẽ cạnh tranh với một số sản phẩm dành cho điện toán của EPYC như Bergamo sắp ra mắt với 128 nhân Zen 4C và Falcon Shores. Sierra Forest dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2024 với quy trình “Intel 3”.

Intel Xeon

Intel Granite Rapids-SP – Sở hữu lên đến 132 nhân và cạnh tranh với EPYC Zen 5

Intel dự kiến sẽ mang tới nhiều thay đổi trên dòng sản phẩm Granite Rapids-SP Xeon thế hệ thứ 6 của mình. Hãng cho biết các vi xử lý Xeon thế hệ thứ 6 sẽ được sản xuất trên quy trình Intel 3 với tiến trình EUV 5nm. Sản phẩm dự kiến sẽ được ra mắt vào khoảng giữa năm 2023 và 2024, khá sớm vì thế hệ Emerald Rapids chỉ là giải pháp trung gian và không thể thay thế dòng Xeon chính.

Các tin đồn cho biết rằng Xeon Granite Rapids-SP sẽ được trang bị kiến trúc Redwood Cove+ và cải tiến tính năng IPC mang lại hiệu suất cao hơn khoảng từ 15 – 25%. Trong bài phát biểu “Turbo”, Intel cũng đã giới thiệu tổng quan về dòng vi xử lý CPU Granite Rapids-SP. Hãng cho biết mỗi cụm nhân sẽ sở hữu 44 nhân mang lại tổng số lên đến 132 nhân kèm theo hai khuôn I/O. Tuy nhiên số lượng nhân có thể sẽ giảm còn 128 nhân để đảm hiệu suất được nâng cao.

Intel Xeon

Ngoài ra, CPU Intel Granite Rapids-SP Xeon sẽ có thể hỗ trợ bộ điều khiển DDR5 12 kênh, một số làn PCIe Gen 5 và CXL Gen 2. Dự kiến sản phẩm sẽ ra mắt sớm vào đầu năm 2024 nhằm cạnh tranh với kiến trúc Zen 5 đến từ AMD trên thế hệ vi xử lý EPYC Turin.

Intel Granite Rapids-WS – Sở hữu lên đến 85 nhân, đối thủ trực tiếp với Threadripper

Thông tin cuối cùng trong tin đồn đề cập đến người kế nhiệm của thế hệ vi xử lý Sapphire Rapids Workstation là Intel Granite Rapids-WS. Dòng CPU Intel Granite Rapids-WS vẫn sẽ dựa trên DNA của Granite Rapids, tuy nhiên chỉ được sử dụng 2 cụm nhân mang lại tổng số 88 nhân. Thực tế, số lượng nhân khả dụng chỉ rơi vào khoảng 86 nhân hoặc thậm chí là ít hơn thế nữa.

Tương tự với CPU Threadripper của AMD, Intel Granite Rapids-WS sẽ sử dụng 1 khuôn I/O duy nhất. Chính vì thế, bộ điều khiển bộ nhớ DDR5 sẽ được rút gọn chỉ còn 6 kênh, hạn chế tùy chọn hơn so với thế hệ tiền nhiệm cung cấp 4 hoặc 8 kênh. Về mặt tích cực, nếu Intel có thể thống nhất các sản phẩm trên cùng một nền tảng thì điều đó rất đáng được ủng hộ.

Intel Xeon

Tuy nhiên, với 86 nhân trên thế hệ Intel Granite Rapids-WS có đủ để đối đầu với AMD khi hãng đang chuẩn bị ra mắt CPU Threadripper 7000 trong năm nay với SKU 96 nhân. Mặc dù mờ nhạt hơn về số nhân nhưng Intel vẫn có một số lợi thế lớn về công nghệ và tính năng IPC.

Intel Xeon

Mặc dù vậy, mọi thứ đến thời điểm hiện tại vẫn là tin đồn và cho thấy kế hoạch của Intel khi có thể nắm bắt tình hình liên quan đến thị trường máy chủ và máy trạm. Đồng thời, chúng ta cũng chưa biết rằng các dòng sản phẩm của Intel có đi đúng theo kế hoạch đã đề ra hay không hay vẫn tiếp tục vấp phải các tình trạng chậm trễ như thế hệ Sapphire Rapids.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Wccftech