Tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam: Mã số, quá trình đóng BHYT

Tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam: Mã số, quá trình đóng BHYT

Trong bài viết này, Sforum sẽ hướng dẫn cách bạn cách tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh và cập nhật mới nhất. Mời các bạn cùng đón đọc.

Mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH) là số định danh cá nhân của người tham gia BHXH do cơ quan BHXH cấp, bao gồm 10 chữ số. Mã số này là duy nhất cho mỗi người, được ghi vào sổ BHXH và thẻ BHYT. Việc tra cứu BHXH sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi quá trình tham gia BHXH của mình cũng như các dịch vụ công khác như bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn,…

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân trên thẻ BHYT

Mã số bảo hiểm xã hội bao gồm 10 ký tự, xuất hiện ở ô cuối cùng trong dãy mã số thẻ BHYT. Bạn có thể tham khảo cách tra cứu Bảo hiểm y tế mới nhất để biết được mã số BHXH của mình nhé.

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội online

Bước 1: Bạn truy cập trang Tra cứu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại đây.

Bước 2: Bạn nhập thông tin vào ô Tỉnh/TP Họ Tên. Ngoài ra, bạn cần tra cứu bảo hiểm xã hội bằng CMND hoặc Ngày tháng năm sinh. Sau đó, tick vào ô Tôi không phải là người máy > Tra cứu.

Bước 3: Nếu thông tin hợp lệ, thông tin về mã số BHXH sẽ hiển thị bên dưới.

Cách tra cứu quá trình đóng BHXH

Tra cứu quá trình đóng BHXH trực tuyến

Bước 1: Bạn truy cập vào trang Tra cứu quá trình tham gia BHXH tại đây. Bạn cần nhập đầy đủ thông tin vào các mục có dấu * > Tick vào ô Tôi không phải là người máy > Lấy mã OTP.

Bước 2: Giao diện sẽ hiển thị thêm dòng để nhập mã OTP gửi về số điện thoại bạn cung cấp ở phía trên. Nhập mã OTP và nhấn vào Tra cứu.

Bước 3: Thông tin về quá trình đóng BHXH của bạn sẽ hiển thị ở phía dưới.

Tra cứu quá trình đóng BHXH qua tin nhắn

Bạn soạn tin theo cú pháp BH QT <Mã số BHXH> <từ năm> <đến năm> gửi 8079. Hệ thống sẽ trả về thông tin quá trình đóng BHXH của bạn.

Ứng dụng tra cứu bảo hiểm xã hội VssID

Ứng dụng VssID là gì (Ứng dụng Bảo hiểm Xã hội số) là ứng dụng dịch vụ thông tin chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội thông qua môi trường di động một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng.

Ứng dụng này bao gồm tất cả thông tin cá nhân, quá trình đóng BHXH và thông tin thẻ BHYT. VssID có thể xem như một hình thức thay thế cho thẻ BHYT. Ngoài ra, các giao dịch liên quan đến quá trình đóng BHXH cũng sẽ được cập nhật và thông báo đến bạn thông qua ứng dụng VssID.

Tải ứng dụng VssID dành cho iOS tại đây, dành cho Android tại đây.

Tạm kết về tra cứu bảo hiểm xã hội

Hi vọng với các cách tra cứu BHXH mà Sforum đã giới thiệu trên đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được những thông tin cần thiết liên quan đến BHXH của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.