Trên tay Apple Pencil USB-C: Thiết kế quen thuộc, tích hợp từ tính, tương thích mọi mẫu iPad USB-C

Trên tay Apple Pencil USB-C: Thiết kế quen thuộc, tích hợp từ tính, tương thích mọi mẫu iPad USB-C

Apple Pencil USB-C được tối ưu cho iPad Gen 10 với đầu sạc Type-C, một cạnh được làm phẳng và tích hợp từ tính để hít vào cạnh bên của iPad mang đến sự tiện lợi và linh hoạt hơn khi sử dụng.

Bên cạnh đó, Apple Pencil USB-C cũng tương thích tất cả các mẫu iPad có cạnh phẳng khác như iPad Air, iPad Pro, iPad mini. Tuy nhiên chiếc bút sẽ không thể sạc không dây qua từ tính mà bạn buộc phải sạc bút qua USB-C.

Apple Penccil USB-C
Apple Penccil USB-C

Với lần đầu sử dụng cũng cần dùng một sợi cáp C-to-C kết nối Apple Pencil USB-C và iPad để hai thiết bị ghép cặp với nhau.

Về các tính năng, Apple Pencil USB-C gần giống như Pencil 1 nhưng không hỗ trợ cảm ứng lực. Tuy nhiên với trải nghiệm của cá nhân mình đang dùng Pencil 2 thì tính năng cảm ứng lực sẽ không cần thiết nếu chỉ dừng ở nhu cầu viết, phác thảo ý tưởng. Đặc biệt, mình đang sử dụng phần mềm ghi chú GoodNotes 5, khi cần thay đổi kích thước thì mình đổi size cọ trong ứng dụng luôn. Trừ khi các bạn cần dùng để vẽ thì mới thực sự cần đến cảm ứng lực.

Ngoài ra, Apple Pencil USB-C cũng được bổ sung thêm tính năng hover, một tính năng giúp bạn xem trước mà không cần chạm bút xuống màn hình được hỗ trợ trên iPad Pro.

Nếu so với Pencil 2 thì Pencil USB-C có ít tính năng hơn khá nhiều, nó không có chạm hai chạm để đổi công cụ, không hỗ trợ sạc không dây từ tính...

Về thiết kế tổng thể, Apple Pencil USB-C khá giống Pencil 2 với thiết kế một cạnh phẳng, màu trắng quen thuộc với một logo nhỏ nằm ở đuôi bút.

Khác biệt dễ nhận thấy thấy ở Apple Pencil USB-C là ở đuôi bút có một đường cắt, đây chính là nơi chứa cổng sạc USB-C của bút. Khi cần sạc chỉ cần lôi nhẹ phần đuôi bút lên cổng sạc sẽ lộ ra. Khi sạc xong chỉ cần đóng nắp lại. Thiết kế này thực tế thì không mới, trên thị trường đã có nhiều bút cảm ứng sử dụng thiết kế như thế này rồi.

Đầu bút cũng có thể vặn ra để thay thế giống với các mẫu Pencil còn lại.

Về đóng hộp thì Apple Pencil USB-C cũng gần như giống hệt với Pencil 1 và Pencil 2. Với phiên bản chính hãng cho thị trường Việt Nam thì có luôn hướng dẫn kết nối ở ngoài vỏ hộp bằng hình ảnh lẫn tiếng Việt.

Trong thực tế, Apple Pencil USB-C dường như xuất hiện để giải quyết vấn đề của iPad Gen 10. Nếu bạn chưa biết thì iPad Gen 10 chuyển qua sử dụng USB-C nhưng lại chỉ tương thích Pencil 1 tại thời điểm ra mắt. Mà Pencil 1 lại phải sạc qua Lightning, vì vậy người dùng muốn sử dụng lại cần thêm adapter quá phức tạp.

Với Apple Pencil USB-C, bạn có thể sử dụng bộ sạc iPad để sạc cho bút hoặc cũng có thể lấy năng lượng từ chính iPad thông qua cáp C-to-C. Tuy chưa thể tiện như Pencil 2 với sạc từ tính nhưng ít nhất không quá lằng nhằng như khi sử dụng Pencil 1.

Apple Penccil USB-C
Apple Penccil USB-C

Còn nếu bạn đang sử dụng các mẫu iPad có cạnh phẳng khác như iPad Air, iPad mini, iPad Pro, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng Apple Pencil USB-C để vẽ, ghi chút... Nhưng nếu bạn có điều kiện, lời khuyên của mình là bạn thực sự nên chọn Apple Pencil 2. Không chỉ có thêm nhiều tính năng hữu ích mà nó còn sạc không dây từ tính - một tính năng tuyệt vời.

Khi dùng Apple Pencil 2 gần như chẳng bao giờ quan tâm đến việc hết pin vì thông thường sau vài chục phút đến 1 - 2 giờ sử dụng kiểu gì cũng phải nghỉ tay. Trong thời gian này chỉ cần đặt bút lên cạnh của iPad là bút đã được sạc. Lần đầu ghép đôi cũng chỉ cần thả bút cho hít vào cạnh của iPad là xong.

So sánh Apple Pencil USB-C với Apple Pen 1 và Apple Pencil 2
So sánh Apple Pencil USB-C với Apple Pen 1 và Apple Pencil 2

Còn nếu bạn vẫn đang sử dụng các mẫu iPad có cổng Lightning thì hiện tại Apple Pencil 1 vẫn là lựa chọn duy nhất đến từ Apple.

Dưới đây là một số hình ảnh khác về sản phẩm:

Xem thêm: Nên mua Apple Pencil, Apple Pencil 2 hay Apple Pencil USB-C mới ra mắt?

Đặc điểm nổi bật
  • Lựa chọn lý tưởng để phác họa, ghi chú, đánh dấu tài liệu và xử lý nhiều thao tác khác
  • Dùng tự nhiên như bút chì, với độ chính xác cao, độ trễ thấp và nhạy với độ nghiêng
  • Khả năng gắn kết bằng nam châm cùng khả năng ghép đôi và sạc qua cổng USB-C
  • Thiết kế tinh giản chuẩn Apple, siêu nhẹ chỉ 20.5 gam, có thể kết nối qua Bluetooth

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp