Trên tay nhanh Surface Duo: Smartphone hai màn hình độc đáo của Microsoft, giá 50 triệu đồng

Trên tay nhanh Surface Duo: Smartphone hai màn hình độc đáo của Microsoft, giá 50 triệu đồng

Microsoft Surface Duo được đánh giá là một trong những chiếc smartphone có tính sáng tạo nhất trong năm 2020.

Mới đây, Microsoft đã chính thức bán ra chiếc smartphone đầu tiên chạy Android dưới thương hiệu Surface có tên “Surface Duo”. Đây là một chiếc smartphone lai tablet có hai màn hình cùng cơ chế gập bản lề độc đáo mà hiếm smartphone nào trên thị trường có được. Surface Duo cũng là câu trả lời của Microsoft đối với dòng sản phẩm smartphone màn hình gập hiện tại đang được Samsung thống trị với dòng Galaxy Z Fold/Flip.

Được xem là chiếc smartphone đáng mong chờ nhất, đặc biệt lại còn được giới thiệu bởi Microsoft, Surface Duo được nhiều người dùng kỳ vọng sẽ là dòng sản phẩm sáng tạo mang tới trải nghiệm đặc biệt cho người dùng.

Về ngoại hình, Surface Duo có thiết kế vô cùng đẹp mắt. Các góc cạnh được làm liền mạch và tinh tế. Phiên bản mà Sforum có trên tay hôm nay là phiên bản màu trắng trông rất đẹp.

Khác với kiểu màn hình gập của Galaxy Z Fold2 hay Huawei Mate X, Surface Duo thực chất là một thiết bị hai màn hình. Mỗi màn hifh sẽ có thể sử dụng độc lập khi gập vào và có thể dùng để hiển thị chung một nội dung. Hai màn hình này sẽ được kết nối với nhau bằng bản lề linh hoạt, có thể gập “free-angle” 360 độ.

Bản lề linh hoạt này cho phép Surface Duo có thể được sử dụng ở nhiều tư thế khác nhau, thậm chí có thể biến thành một chiếc laptop thu nhỏ với nửa trên là màn hình hiển thị, còn nửa dưới là bàn phím ảo.

Mặc dù có kích thước khá lớn, bao gồm hai màn hình OLED riêng biệt với kích thước 5.6 inch/màn (độ phân giải 1800 x 1350), tỷ lệ 4:3 và có thể ghép lại thành một màn hình có kích thước lớn 8.1 inch với không gian hiển thị lớn hơn (3:2), tuy nhiên Surface Duo lại có trọng lượng khá nhẹ, chỉ 250 gam, nhẹ hơn cả Galaxy Z Fold2 hay không nặng hơn một chiếc iPhone 11 Pro Max là mấy (226 gam). Người dùng có thể đút vừa máy vào trong túi quần bình thường mà không bị quá cấn, đôi khi sẽ hơi khó chịu nếu ngồi.

Ở chế độ hiển thị thông thường, người dùng có thể bật và sử dụng 2 ứng dụng đồng thời trên mỗi màn hình, tăng cường khả năng đa nhiệm. Microsoft đã tinh chỉnh phần mềm để có thể tận dụng tối đa khả năng của hai màn hình.

Ví dụ như khi người dùng đọc mail ở màn hình bên trái, bấm vào một đường dẫn trong mail thì cửa sổ trình duyệt sẽ bật lên ở màn hình bên phải mà không làm gián đoạn trải nghiệm sử dụng ở màn hình bên trái.

Hoặc ở chế độ toàn màn hình, ứng dụng sẽ được hiển thị trên cả hai màn hình, tuy nhiên khu vực bản lề của máy sẽ che đi mất một phần nội dung hiển thị, dẫn đến đôi khi cảm giác sử dụng ở chế độ toàn màn hình lại không tốt.

Surface Duo được trang bị một camera đơn 11MP f/2.0 duy nhất ở màn hình bên phải. Camera này có thể hoạt động như là một camera selfie hoặc camera chính. Ngoài ra, do chỉ có 1 loa thoại ở phía bên trong nên người dùng muốn nhận cuộc gọi sẽ buộc phải mở máy ra.

Về hiệu năng, Surface Duo sử dụng con chip flagship của năm ngoái là Snapdragon 855, 6GB RAM, 128/256GB bộ nhớ trong và pin dung lượng 3577mAh.

Mặc dù có mức giá cao lên tới 1400 USD, thế nhưng trải nghiệm sử dụng trên chiếc Duo này không thực sự tốt do Microsoft chưa tối ưu được phần mềm để tận dụng 2 màn hình. Mức giá cao (50 triệu tại Việt Nam) có thể sẽ là một rào cản lớn đối với những ai là fan của dòng Surface.

 

Nếu có thế hệ hai, mong rằng Microsoft có thể cải thiện phần mềm để máy cho một trải nghiệm sử dụng tốt hơn!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.