5 tính năng Apple đã “ăn cắp” từ Android để trang bị cho dòng iPhone 14 Pro

5 tính năng Apple đã “ăn cắp” từ Android để trang bị cho dòng iPhone 14 Pro

Apple gần đây vừa chính thức ra mắt các mẫu iPhone 14 ProiPhone 14 Pro Max mới khá nhiều cải tiến và nâng cấp so với thế hệ trước. Các điện thoại này có màn hình Dynamic Island mới, chip A16 Bionic mạnh mẽ hơn và camera 48MP chất lượng.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng Apple đã vay mượn khá nhiều tính năng của Android để trang bị cho các mẫu iPhone 14 Pro mới của hãng.

Dynamic Island – LG V10

Một trong những thông báo thú vị nhất trong sự kiện Far out của Apple chính là màn hình Dynamic Island của dòng iPhone 14 Pro. Apple cuối cùng đã làm những gì mọi người yêu cầu kể từ khi iPhone X được giới thiệu và loại bỏ “tai thỏ”. Mặc dù notch vẫn còn tồn tại trên iPhone 14 và iPhone 14 Plus, nhưng đây là động thái của Apple để giúp phân biệt rõ hơn giữa các mẫu iPhone tiêu chuẩn và Pro.

Dynamic Island có vẻ như là một tính năng mới mang tính cách mạng và mặc dù điều đó đúng ở một mức độ nhất định, nhưng thực tế là LG đã giới thiệu thiết kế này lần đầu với chiếc LG V10. Trong nỗ lực cung cấp cho người dùng một cách khác để tương tác với các thông báo của họ, LG đã giới thiệu “Màn hình thứ hai“. Với Màn hình thứ hai, người dùng có thể đặt phím tắt cho danh bạ, xem thông báo đến, điều khiển bất kỳ bản nhạc nào đang phát và tất cả mà không cần sử dụng màn hình chính.

Đó là một trong những trường hợp mà LG cố gắng làm điều gì đó khác biệt, nhưng việc triển khai tổng thể và thiếu hỗ trợ đã “giết chết” Màn hình thứ hai. Dù vậy, Apple đã “vay mượn” ý tưởng này từ LG và thành công khi việc triển khai Dynamic Island của công ty chỉ đơn giản là hoạt động theo một cách hoàn toàn khác.

Cụ thể, khi bạn bắt đầu phát nhạc và rời khỏi ứng dụng, “Island” sẽ hiển thị thông tin “Dynamic“, chẳng hạn như ảnh bìa album của bài hát. Mọi thứ đều “động” (Dynamic) và không chiếm dụng không gian của màn hình một cách cố định như LG. Do đó, Dynamic Island không phải là phiên bản “copy” chính xác từ Màn hình thứ hai của LG, nhưng rõ ràng là có một chút cảm hứng ở đó.

Camera selfie đục lỗ

Nói về notch, chúng ta biết Apple sẽ không gắn bó với nó mãi mãi. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi công ty quyết định làm một điều gì đó “mang tính cách mạng” và họ quyết định chuyển sang thiết kế camera selfie đục lỗ. Do các cảm biến khác nhau được nhúng vào phần tai thỏ, Apple đã phải sử dụng tới 2 lỗ đục trên màn hình. Một trong số đó là dành cho camera selfie và cái còn lại chứa cảm biến tiệm cận cũng như các cảm biến phục vụ tính năng Face ID.

Huawei là công ty đầu tiên triển khai camera selfie đục lỗ, loại bỏ hoàn toàn phần tai thỏ với Huawei Nova 4. Kể từ đó, nhiều smartphone Android đã chuyển sang sử dụng thiết kế này, kể cả các flagship mới nhất của các hãng như Samsung, OPPO, Xiaomi.

Giờ đây Apple cũng đã chọn đi theo con đường của Huawei với iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Và trong khi iFan đang mê mẩn với thiết kế mới, thì các hãng điện thoại Android đã bắt đầu chuyển sang công nghệ camera selfie ẩn dưới màn hình.

Always On Display

Bên cạnh màn hình Dynamic Island mới, Apple còn mang đến một tính năng mới cho màn hình dòng iPhone 14 Pro, đó là Always On Display. Giống như các tính năng được đề cập ở trên thì AOD đã có trên điện thoại Android từ lâu, mang đến cho người dùng một cách nhanh chóng và dễ dàng để xem qua thời gian và mọi thông báo đang chờ xử lý.

Tần số quét thích ứng

Người dùng Android từ lâu đã được trải nghiệm màn hình có tần số quét nhanh hơn và có thể thay đổi, nhưng đáng ngạc nhiên là Apple phải mất một thời gian dài để triển khai khả năng này.

Mặc dù “Táo khuyết” sử dụng một số thuật ngữ lạ để quảng cáo tính năng này là Promotion nhưng về cơ bản thì nó giống với màn hình hỗ trợ tần số quét thích ứng trên các điện thoại Android. Tính năng lần đầu tiên được giới thiệu với iPhone 13 Pro và Pro Max vào năm ngoái, nhưng nó chỉ giới hạn ở tần số quét từ 24Hz – 120Hz.

Với sự ra đời của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cùng với Always On Display, Apple cho rằng đã đến lúc phải giảm nhẹ mọi thứ hơn nữa. Thay vì chạm đáy ở 24Hz, dòng sản phẩm iPhone 14 Pro với màn hình ProMotion giờ đây có thể tự động làm mới màn hình xuống đến 1Hz. Điều này giúp giữ cho pin của iPhone không bị cạn kiệt bất cứ khi nào AOD hiển thị, vì nội dung tĩnh không cần phải được làm mới thường xuyên.

OnePlus 9 Pro và OPPO Find X3 Pro là hai trong số những điện thoại đầu tiên cung cấp tốc độ làm tươi động từ 1Hz đến 120Hz, nhờ màn hình LTPO. Và như bạn có thể mong đợi, điều này đã xuất hiện trên nhiều thiết bị hơn, bao gồm cả Galaxy S22 Ultra và bây giờ là dòng iPhone 14 Pro.

Phát hiện tai nạn ô tô

Nếu bạn theo dõi toàn bộ sự kiện “Far out”, bạn có thể đã xem tất cả video quảng cáo khác nhau mô tả chi tiết những cách mà Apple Watch và iPhone đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dùng. Nhưng có một tính năng mới mà mọi người thực sự nên cảm ơn Google vì đã triển khai với Pixel vào năm 2020. Tính năng này lần đầu tiên được Google thêm vào Android vào tháng 3/2020 dành cho chủ sở hữu Pixel 2, 3 và 4.

Điều này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng các cảm biến chuyển động khác nhau và âm thanh xung quanh được tích hợp trong điện thoại Pixel của bạn. Khi smartphone của bạn phát hiện ra một vụ tai nạn ô tô, một âm báo có thể được phát ra, sau đó sẽ nhắc bạn xác định xem bạn có cần trợ giúp thêm hay không. Nếu không nhận được phản hồi, các dịch vụ khẩn cấp sẽ được quay số và thiết bị Pixel của bạn sẽ cung cấp vị trí cho các dịch vụ đó.

Apple không chỉ đưa tính năng này lên toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 14 mà Apple Watch Series 8 cũng có chức năng này. Điều này có thể thực hiện được nhờ việc Apple triển khai con quay hồi chuyển ba trục nâng cấp hoạt động song song với “gia tốc kế lực g cao” có khả năng đo lực lên tới 256 gs. Sau đó, iPhone và Apple Watch sẽ sử dụng một thuật toán để xác định xem có xảy ra sự cố hay không, trước khi thông báo cho các liên hệ và dịch vụ khẩn cấp nếu không nhận được phản hồi trong vòng 10 giây.

Vào tháng 6/2022, người ta phát hiện ra rằng tính năng phát hiện va chạm trên ô tô có thể không còn dành riêng cho điện thoại Pixel lâu hơn nữa. Mã ẩn trong ứng dụng an toàn cá nhân của Google cho thấy rằng chức năng này có thể xuất hiện trên các điện thoại Android khác trong một bản cập nhật trong tương lai. Nhưng hiện tại, dường như chỉ có Google và Apple là những nhà sản xuất điện thoại sở hữu tính năng này.

Iphone 11
iPhone 14 Pro 128GB | Chính hãng VN/A

30,990,000đ30,990,000đ

Iphone 11
iPhone 14 Pro Max 128GB | Chính hãng VN/A

33,990,000đ33,990,000đ

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.