Android 13 sắp được đem lên Windows 11, ứng dụng thì có nhưng lí do dùng

Android 13 sắp được đem lên Windows 11, ứng dụng thì có nhưng lí do dùng

Sự kết hợp giữa Android và Windows đã từng khiến cộng đồng mạng háo hức, và các ứng dụng Android đã chạy được trên Windows 11 trong thời gian gần đây. Không chỉ thế, bản cập nhật mới nhất Android 13 “Tiramisu” cũng sẽ sớm được đem lên Windows 11. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu có cần thiết? 

Được biết thông qua GitHub WSA của Microsoft, bản cập nhật sắp tới sẽ bao gồm nhân hệ điều hành Android 13 trên Windows Subsystem for Android (nền tảng giúp Windows có thể chạy được ứng dụng Android) cùng với các tính năng khác như chuyển file từ xa, truy cập mạng nội bộ,… hứa hẹn sẽ tạo nên sự đa dạng về tính năng của Android 13 để các ứng dụng Android trên Windows sẽ hoạt động một cách mượt mà và tự nhiên nhất.

Android 13 quá thừa thãi

Dẫu có nhiều sự cải tiến như thế, nhưng vấn đề đặt ra là tại sao phải tối ưu hoá ứng dụng trên Android trên máy tính Windows nhằm mang lại trải nghiệm y hệt như trên điện thoại? Vậy các thiết bị Android “gốc” để làm gì? Và việc đem ứng dụng Android lên Windows ngày càng nhiều như vậy có phải là một cách đúng đắn, hay lại là một cách phá huỷ sự đa dạng của Microsoft Store bằng cách thêm vào những ứng dụng Android “rác”.

“Cơn ác mộng” trên Microsoft Store 

Phải thú thực là khi sử dụng Windows thì mình chủ yếu cài đặt phần mềm thông qua file .exe chứ hiếm khi nào vào của hàng Microsoft Store để tải. Chủ yếu vì tìm ứng dụng trên mạng nhanh hơn, nhiều hơn và giao diện không rối rắm như trên Microsoft Store.

Nhưng vẫn có lúc cần cài ứng dụng thông qua bên đó, nhất là những app nhẹ nhàng thì chọn Store vẫn cứ là ngon lành. Tuy nhiên sẽ là ác mộng cho người tìm ứng dụng nếu kết hợp giữa ứng dụng Android và ứng dụng Windows vào cùng một “chợ”, như thế sẽ rất rối rắm và tạo cảm giác hoang mang cho người dùng, đặc biệt là người dùng phổ thông vốn đang là mục tiêu chính của Microsoft Store.

Microsoft Store quá hỗn độn

Lý do dẫn đến “thảm kịch” trên Microsoft Store chủ yếu bởi vì hãng đã lấy ứng dụng Android từ kho của Amazon, không phải chính Google Play Store, và tình trạng “kéo” ứng dụng vô tội vạ về mà không chọn lọc đã khiến Microsoft Store trở thành một mớ hỗn độn.

Thực sự người dùng chúng ta có khao khát Android trên Windows đến thế? 

Việc đem được ứng dụng Android lên Windows nghe có vẻ hay, nhưng để làm gì thì chúng ta chưa biết. Giống như cái cách mà hồi đó rất nhiều người sử dụng giả lập Android trên Windows vậy, cuối cùng chỉ những người có nhu cầu đặc thù mới sử dụng, còn người dùng hay gamer mobile thông thường cũng từ bỏ và mua smartphone hay tablet Android để sử dụng cho sướng, chi phải khổ đến như vậy.

Trải nghiệm một ứng dụng dành cho màn hình cảm ứng nhưng trên máy tính không phải là một điều dễ dàng, từ thao tác, giao diện đến hiện ứng thì không mượt mà và tối ưu. Thậm chí chạy Android trực tiếp trên Windows còn không hỗ trợ re-map lại để dùng cho bàn phím một cách dễ dàng thì làm sao mà sử dụng tốt được. Nói trắng ra, các ứng dụng giả lập Android còn đem lại cảm giác sử dụng Android trên Windows tốt hơn.

Bluestack còn tốt hơn

Ngoài ra, Windows có vô vàn phần mềm và ứng dụng có thể phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng từ làm việc cho đến giải trí, và những ứng dụng đó đều có thể vượt xa các app trên điện thoại vốn bị giới hạn nhiều bởi dung lượng và giao diện của chúng. Ngoài game ra, có lẽ chúng ta không cần cài app Android trên Windows 11 lắm, mà game thì trải nghiệm điều khiển cũng không ngon để chơi, thành ra nửa nạc nửa mỡ.

Apple cũng đã từng như thế, nhưng họ giới hạn kịp

Khi ra mắt dòng chip M1, Apple cũng đã từng để người dùng tự do cài đặt ứng dụng từ iPhone và iPad (có đuôi .IPA) vào trong các dòng máy Mac chạy chip ARM của Apple để cho mọi người thấy khả năng tương thích và đa dụng của chip M1 và tăng hiệu quả truyền thông cho con chip này.

Không lâu sau, hãng đã âm thầm khoá khả năng cài đặt ứng dụng iOS, iPadOS lên trên dòng Mac chip M, chỉ lọc lại những ứng dụng được cho có thể sử dụng tốt và để trên AppStore mà thôi, và họ cũng đã khéo léo tách riêng ra ứng dụng của hai nền tảng để người dùng có thể phân biệt dễ dàng, tránh tải nhầm.

Có thể thấy, Apple cũng đã xém mắc phải nước đi rối rắm như Microsoft hiện nay nhưng họ đã “né vội” vì nếu để ứng dụng iOS chạy được 100% trên macOS thì không khác nào giết đi sự đa dạng của ứng dụng trong nền tảng Mac, vì các nhà lập trình chỉ cần làm ứng dụng cho iOS thôi là chạy ngon lành trên đây rồi. Điều này lâu dài sẽ biến macOS trở thành nền tảng chứa đựng vô số ứng dụng không được tối ưu cho chính nó, vừa hại người dùng, vừa tổn hại độ mượt mà và tối ưu của macOS.

Tạm kết 

Có lẽ Microsoft cần làm nhiều hơn ở các khâu lọc và tối ưu ứng dụng Android thay vì cứ kéo thêm tính năng và độ đa dạng app lên Windows 11 như hiện tại, vì chúng làm người dùng bối rối và ngày càng rời xa Microsoft Store hơn. Chất lượng hơn số lượng, có lẽ đó là vấn đề mà các nhà phát triển Windows 11 cần lưu tâm.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: TechRadar