Ảnh hưởng xấu đến người loạn thị, Dark Mode không đáng yêu như bạn vẫn nghĩ

Ảnh hưởng xấu đến người loạn thị, Dark Mode không đáng yêu như bạn vẫn nghĩ

Gần đây Dark Mode đã trở thành một trong những trào lưu phổ biến nhất trong giao diện người dùng. Các ông lớn như Apple, Samsung hay cả Microsoft, Google đều đang đua nhau đưa chế độ tối lên sản phẩm của mình.

Niềm tin phổ biến cho trào lưu Dark Mode chính là giao diện nền tối sẽ giúp thiết bị của bạn tiết kiệm năng lượng và bảo vệ đôi mắt bạn khi nhìn màn hình quá lâu. Nhưng bạn có đang hiểu đúng về bản chất của tính năng này?

Tại sao bạn không nên “yêu say đắm” Dark Mode?

Lầm tưởng về việc tiết kiệm pin

Chế độ nền tối thật sự có hiệu quả trong việc tiết kiệm pin và giảm nhiệt độ của máy đối với các thiết bị sử dụng màn hình OLED, AMOLED. Tuy nhiên điều này chưa được chứng minh với các thiết bị dùng màn hình LCD.

Cơ chế của màn hình LCD cần có đèn nền luôn bật khi hiển thị, do đó vấn đề tiết kiệm pin sẽ phụ thuộc vào mức độ sáng màn hình bạn đang thiết lập, không phải dựa vào việc màn hình bạn đang hiển thị màu trắng hay đen. Có thể có những hiệu quả nhỏ trong việc tiêu thụ ít năng lượng hơn, nhưng không nhiều đến mức bạn phải bận tâm đâu.

Đôi mắt luôn phải làm việc căng thẳng

Chúng ta đã quá quen với việc nhìn các dòng văn bản đậm màu trên nền sáng. Mắt chúng ta đọc các văn bản này dễ dàng hơn, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các nội dung quan trọng. Lý do là nền màu sáng khiến đồng tử không cần phải luôn mở rộng để hấp thụ ánh sáng. Cảm giác này quen thuộc hơn với trải nghiệm đọc trên giấy hay nhìn mọi thứ vào ban ngày.

Điều này ngược lại với văn bản trên nền tối, các chi tiết của chữ gần như bị nhòe ra trên nền đen, khiến mắt bạn luôn phải điều tiết, đồng tử phải mở rộng để có thể nhìn rõ hơn. Bạn sẽ không muốn mắt mình luôn phải làm việc với cường độ cao cả ngày lẫn đêm. Do đó đây có vẻ là lý do hợp lý để bạn từ bỏ việc dùng Dark Mode 24/7.

Không thật sự hiệu quả để bảo vệ mắt

Nhiều người vẫn giữ quan điểm rằng nền tối sẽ hạn chế ánh sáng xanh đi ra từ màu trắng của màn hình, giúp bảo vệ mắt và giúp bạn dễ ngủ hơn. Điều này đúng ở vế sau cùng, nhưng có cần thiết để luôn ngăn cản ánh sáng xanh từ màn hình không thì sẽ cần phải xem lại.

Không có đủ nghiên cứu để nói rằng ánh sáng màu xanh gây hại cho mắt bạn, cũng như không có đủ nghiên cứu ngoài kia để chỉ ra rằng chế độ tối giúp bạn nhìn rõ hơn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cho rằng sự khó chịu mà mọi người cảm thấy sau khi nhìn vào màn hình quá lâu là nhiều hơn vì ít chớp mắt hơn là độ sáng.

Dark Mode không dành cho người loạn thị

Mặc dù nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng Dark Mode trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng điều này không phải đúng cho tất cả mọi người.

Những người bị loạn thị sẽ khó đọc hơn với văn bản chữ trắng trên nền đen. Lý do là khi ánh sáng yếu, đồng tử sẽ mở rộng hơn để dễ tiếp nhận ánh sáng và tăng dấu hiệu ảnh hưởng của tật loạn thị, khiến hình ảnh bạn nhìn thấy mờ hơn, gây khó đọc và khó tập trung.

Vậy Dark Mode sinh ra để làm gì?

Dễ chịu hơn khi sử dụng trong bóng tối

Phải thừa nhận rằng Dark Mode là ý tưởng tuyệt nếu như bạn đang ngồi trong một căn phòng tối om. Khi mắt bạn đã quen với môi ánh sáng trường ánh sáng yếu và không muốn trải nghiệm cảm giác có một chiếc đèn pin rọi vào mắt – bởi sự chênh lệch ánh sáng quá lớn của giao diện nền sáng với môi trường xung quanh.

Tránh làm phiền đến người khác

Dark Mode cũng thể hiện rằng bạn là người lịch sự, khi không khiến ánh sáng của màn hình điện thoại gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đặc biệt trong các căn phòng tập thể hay khi cần kiểm tra nhanh thông tin trên điện thoại trong rạp chiếu phim.

Tiết kiệm pin với các thiết bị dùng màn hình OLED, AMOLED

Như đã nói ở trên, màn hình tối chỉ thật sự tiết kiệm pin đáng kể trên các thiết bị dùng màn hình OLED hoặc AMOLED. Trên tấm nền OLED, từng pixel sẽ được bật/tắt riêng biệt khi cần hiển thị thông tin. Do đó giao diện nền đen sẽ giúp có nhiều pixel không cần được bật sáng. Từ đó dẫn đến hiệu quả tiết kiểm được đáng kể pin và giảm nhiệt độ máy khi sử dụng.

Giúp dễ ngủ hơn khi sử dụng vào ban đêm

Một tiện ích khác của chế độ tối mà chúng ta thường nghe thấy là nó cắt ánh sáng xanh có hại. Theo một bài báo của Harvard Health, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể ngăn chặn sự tiết melatonin, một loại hormone quan trọng để có được giấc ngủ đúng giờ vào ban đêm.

Giao diện hiện đại và “ngầu” hơn

Trở thành một trào lưu HOT, giao diện Dark Mode khiến cảm giác sử dụng điện thoại hay máy tính trở nên mới mẻ hơn so với các giao diện nhiều màu sắc trên nền sáng vốn đã dần nhàm chán.

Độ tương phản cao trên nền tối cũng giúp cho các ứng dụng đạt hiệu quả cao hơn về mặt thẩm mỹ, nhiều ứng dụng cũng đã sử dụng nền tối làm mặc định (như Spotify) vì vẻ đẹp, hơn là các lợi ích có vẻ đầy hàm ý khoa học và hàn lâm.

Lời kết

Dark Mode là một phát minh thú vị và mang lại nhiều lợi ích khá hiển nhiên trong trải nghiệm sử dụng. Tuy nhiên bạn cần biết bản chất của tính năng này để quyết định nên bật/tắt hay khi nào thì nên sử dụng Dark Mode.

Một ý tưởng đáng để cân nhắc là bạn nên để thiết bị của mình ở chế độ sáng vào ban ngày, khi ánh sáng có đủ ở khắp mọi nơi – và tương tự trên thiết bị của bạn. Và để chế độ tối phát huy hết năng lực khi sử dụng vào ban đêm.

Bạn có đang bật Dark Mode mọi lúc mọi nơi hay tránh xa tính năng này? Hãy để lại ý kiến bên dưới nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.