Trang chủTin công nghệ
Apple: Android có số phần mềm độc hại nhiều gấp 47 lần so với iPhone
Apple: Android có số phần mềm độc hại nhiều gấp 47 lần so với iPhone

Apple: Android có số phần mềm độc hại nhiều gấp 47 lần so với iPhone

Apple: Android có số phần mềm độc hại nhiều gấp 47 lần so với iPhone

Trần Nghĩa
Ngày đăng: 14/10/2021
gg news
Trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ các công ty tư nhân và chính phủ trong việc cho phép cài đặt các ứng dụng iOS không thông qua App Store, Apple mới đây đã ra mắt một tài liệu bảo mật mới cho thấy cách các phần mềm độc hại đã ảnh hưởng như thế nào đến các thiết bị di động.

Cùng với các số liệu thống kê như Android có số phần mềm độc hại nhiều hơn iPhone từ 15 đến 47 lần, Apple còn đưa ra trường hợp mới nhất để chống lại việc truyền tải dữ liệu và khuyến nghị từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Cơ quan An ninh mạng châu Âu, NIST, Norton,...

Nhằm chống lại luật đề xuất ở Mỹ, Châu Âu và các quốc gia khác buộc Apple cho phép cài đặt các ứng dụng iOS không thông qua App Store, công ty này mới đây đã xuất bản một báo cáo bảo mật mới đi sâu vào lý do tại sao họ tin rằng việc việc “mở cửa” App Store là một ý tưởng có hại. Bài báo hôm nay là phần tiếp theo của hướng dẫn được xuất bản vào tháng 6 về những lợi ích của việc cài đặt ứng dụng được quản lý bởi App Store.

Với tiêu đề “Xây dựng một hệ sinh thái tin cậy cho hàng triệu ứng dụng - Phân tích mối đe dọa của việc cài đặt ứng dụng bên ngoài,” báo cáo mới là một tài liệu 28 trang bao gồm:
  • Bối cảnh về mối đe dọa di động hiện tại
  • Ảnh chụp phần mềm độc hại di động phổ biến dành cho người dùng
  • Cách phần mềm độc hại di động tấn công truy cập thiết bị
  • Rủi ro khi mở hệ sinh thái iOS
  • Cơ chế hạn chế để phân phối ứng dụng bên ngoài App Store
  • Tác động của việc cài ứng dụng không thông qua App Store
  • Người dùng Sideloading (có thể hiểu là cài đặt app “lậu” và iOS
  • Hướng dẫn từ các chuyên gia bảo mật

Ngay từ đầu, Apple nhắc lại rằng họ tin rằng việc mở iOS để sideloading sẽ “làm tê liệt các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật đã làm cho iPhone trở nên an toàn và khiến người dùng phải đối mặt với các rủi ro bảo mật nghiêm trọng”.

Trang đầu tiên đã làm nổi bật các báo cáo của Nokia vào năm 2019 và 2020 cho thấy phần mềm độc hại trên Android lớn hơn từ 15 đến 47 lần trong 4 năm qua so với iPhone.


Apple kết thúc phần giới thiệu của mình bằng cách nói rằng 'phần mềm di động độc hại sẽ mang đến những rủi ro cho người tiêu dùng, công ty, nhà phát triển và nhà quảng cáo.'

“Táo khuyết” cũng tuyên bố rằng ngay cả những người dùng không muốn tải ứng dụng cũng có thể gặp rủi ro nếu iOS bị buộc phải mở hệ sinh thái.

Báo cáo mới của Apple cũng đề cập đến các trojan Android gần đây như Banker.BR, TeaBot và BlackRock. Được biết, những phần mềm độc hại này đánh cắp thông tin đăng nhập từ 450 dịch vụ trực tuyến và đóng giả là ứng dụng Clubhouse phổ biến.


Apple tin rằng “Sideloading sẽ giúp thực hiện nhiều cuộc tấn công hiện đang rất khó và tốn kém trên iOS” dễ dàng và rẻ hơn, đồng thời mở ra cánh cửa gây hại cho người dùng, doanh nghiệp, nhà phát triển và nhà quảng cáo. Bạn có thể tìm thấy tài liệu bảo mật tháng 10 đầy đủ của Apple tại đây.
avatar Trần Nghĩa
QTV
Trần NghĩaBài đã đăng: 17244

Mình là một người đam mê công nghệ cũng như nhiếp ảnh di động. Bản thân đã có nhiều năm kinh nghiệm làm trong ngành công nghệ, thích học hỏi, khám phá những điều mới mẻ.