Điểm lại ba hệ máy chơi game cầm tay đã từng rất phổ biến nhưng đành ngậm ngùi nhường chỗ cho mobile

Điểm lại ba hệ máy chơi game cầm tay đã từng rất phổ biến nhưng đành ngậm ngùi nhường chỗ cho mobile

Trước khi game di động trở thành thế lực thống trị ngành công nghiệp game như hiện tại, từng có nhiều công ty cố gắng tìm kiếm thành công bằng nhiều hệ máy chơi game cầm tay khác nhau, nhưng cuối cùng thì các sản phẩm của họ chỉ có thể làm “đá lót đường” cho thị trường game mobile ngày nay.

Ngày nay, thị trường game di động đang cực kỳ lớn mạnh, được chứng minh qua việc tổng doanh thu trong năm 2021 của mảng mobile đã vượt qua cả PC và console cộng lại. Nhưng sự thành công của thị trường game di động không phải là “yên bình”: đằng sau tốc độ phát triển vũ bão này, đã có nhiều thiết bị chơi game khác bị bóp chết do không thể cạnh tranh nổi với di động. Mời các bạn cùng nhìn lại các hệ máy chơi game cầm hay (handheld) từng rất phổ biến nhưng đã phải nhường chỗ cho mobile.

Nintendo DS

Trước khi việc chơi game trên điện thoại trở thành phương thức “chính thống”, các máy chơi game cầm tay Nintendo phát triển đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp game thủ làm quen với việc có thể chơi game xịn ở bất kỳ đâu. Từ năm 2004 trở đi, hãng đã tung ra một loạt hệ máy từ Nintendo DS ban đầu đến các phiên bản nâng cấp sau này được gọi là DSXL, 3DSXL,… Cứ mỗi khi phiên bản trước đó trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt công chúng, Nintendo lại tung ra một phiên bản mới hơn, bổ sung tính năng và nâng cấp cách chơi với hi vọng lôi kéo game thủ trở lại.

máy chơi game cầm tay

Công bằng mà nói, các hệ máy này đều rất thành công, bởi sự kết hợp giữa những tựa game hấp dẫn độc quyền do Nintendo tự phát triển với lối chơi hết sức sáng tạo, sử dụng các tính năng cảm ứng được tích hợp ngay trong thân máy. Tuy nhiên giờ đây, Nintendo chỉ còn tập trung vào việc phát triển game và các hệ console của mình. Dù Wii U hay Switch đều được tích hợp phương thức chơi cầm tay, chúng thường được phân loại là console còn dòng máy DS đã chính thức “qua đời” khi Nintendo ngừng sản xuất 3DS vào năm 2020.

PlayStation Vita

Cũng là hàng Nhật như Nintendo, Vita từng có một tương lai rất tươi sáng. Sony và Nintendo đã đối đầu từ lâu trong mảng máy chơi game di động kể từ khi GameBoy huyền thoại xuất hiện vào năm 1989. Nhờ những kinh nghiệm từ hệ máy cầm tay PSP, đến năm 2011, Sony thực sự có tất cả kiến thức những thông tin cần thiết để tạo ra một thiết bị handheld mà họ cần để trở thành kẻ chiến thắng. Kết quả là chúng ta được thấy PlayStation Vita ra đời – đây là một thiết bị mạnh mẽ, có một danh sách dài dành các trò chơi phổ biến, và chạy hết sức mượt mà.

handheld

Vấn đề duy nhất với PlayStation Vita là Sony không có túi tiền không đáy của Microsoft. Họ chỉ có ngân sách quảng cáo hạn chế, và phần lớn được chi cho các phiên bản console PlayStation của hãng. Do ít được chú ý và giá máy lẫn giá game đều khá cao trong một thế giới mà điện thoại di động đang dần chiếm lĩnh thị trường, Vita chỉ có thể ngậm ngùi biến mất. Sony đã chính thức ngừng sản xuất Vita vào tháng 3/2019, để lại nhiều tiếc nuối cho các fan của hệ máy này.

Nokia N-Gage

Ngày nay, không nhiều game thủ biết về sự tồn tại của chiếc điện thoại được thiết kế chuyên chơi game này, dù vào thời điểm mới phát hành thì nó là niềm mơ ước của rất nhiều game thủ. Với ngoại hình độc đáo đúng kiểu máy chơi game cầm tay với cụm phím điều hướng, các phím chức năng chia sang hai bên, chừa chỗ cho màn hình lớn ngay chính giữa, chiếc điện thoại này tạo ra một cơn sốt khi ra mắt vào năm 2003. Nó thậm chí còn hỗ trợ multiplayer qua internet, điều mà đa số console thời đó còn chưa làm được (trừ Xbox).

handheld

Không giống với các thiết bị chơi game hiện đại có thể tải trò chơi qua internet, game trên N-Gage không thể được cài đặt hay download mà cần phải được chép vào thẻ nhớ chuẩn MMC. Bên cạnh đó, nó có nhiều nhược điểm do thiết kế chưa hoàn thiện như khe thẻ nhớ nằm dưới khe pin, giá cao, sử dụng hơi bất tiện,… Vài tháng sau đó, Nokia tung ra Nokia N-Gage QD để khắc phục các vấn đề trên, và cuối cùng họ bán được khoảng 3 triệu máy N-Gage sau 4 năm.

Lời kết

Ngoài ba cái tên rất phổ biến kể trên, thật ra thì còn có hàng loạt máy chơi game cầm tay kém may mắn hơn khi không được mấy người biết tới, chẳng hạn Samsung SPH B5200 (Hàn), Cybiko (Nga) hay Gizmondo (Anh). Chúng được đặt nhiều kỳ vọng, nhưng khi ra mắt lại chìm nghỉm ngay lập tức và thậm chí còn làm cho nhà sản xuất rơi vào cảnh nợ nần. Thế mới biết rằng ngành game khắc nghiệt như thế nào, và không phải dễ dàng mà có được một hệ máy thành công.

handheld

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.