Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đậm đà

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đậm đà

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu được thực hiện rất cách đơn giản và nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Mặc dù món ăn này thường được chế biến bằng cách tẩm ướp gia vị và quay trong lò nướng. Với những hướng dẫn làm thịt nướng xá xíu bằng lò nướng không dầu trong bài viết này của Sforum, mức độ thực hiện thành công ngay lần đầu là rất cao.

Nguyên liệu làm Thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Trước khi bắt đầu đi vào chi tiết từng bước trong cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu, bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu. Bên cạnh thịt heo, thì các nguyên liệu khác cũng không thể thiếu để đảm bảo hương vị của món ăn được chuẩn chỉnh nhất.

  • Thịt heo ngon: 1kg
  • Tỏi, hành tím băm: 3 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng cà phê
  • Mạch nha: 1 muỗng canh
  • Rượu Mai Quế Lộ: 4 muỗng cà phê
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngũ vị hương: ⅓ gói
  • Nước màu: Khoảng 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt nướng xá xíu

Cách chế biến Thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Với cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ngon này mà không cần lo lắng về vấn đề dầu mỡ hay tốn nhiều thời gian. Với vài thao tác thực hiện này, bạn sẽ có ngay thành quả thơm ngon cho bữa cơm gia đình. 

Sơ chế nguyên liệu

Chọn thịt heo tươi mới, có màu hồng hào, thớ thịt săn chắc, đàn hồi tốt. Bạn có thể chọn mua ở siêu thị uy tín hoặc những sạp chợ bán thịt heo nóng chất lượng. Pha 1 thao nước muối rồi cho thịt vào đó rửa thật sạch để khử mùi tanh. Rửa lại từ 3 - 4 lần nước cho đến khi cảm nhận hết nhớt.

Hơn nữa, nồi chiên không dầu còn có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng để ăn vặt thì cách làm bắp rang bơ bằng nồi chiên không dầu là một trong những món được nhiều người áp dụng chế biến bằng nồi chiên một cách nhanh chóng. Cùng khám phá ngay nhé!

Thái thịt thành từng khúc nhỏ nếu nồi chiên không dầu của bạn quá nhỏ. Dùng dao xâm nhẹ lên bề mặt thịt để gia vị thấm đều hơn và khi đó hương vị thịt nướng xá xíu bằng nồi chiên không dầu sẽ ngon hơn nhiều.

Ướp thịt heo

Phần quyết định sự thành công của cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu chính là nước sốt. Pha chế hỗn hợp ướp gồm nước tương, dầu hào, mật ong, bột ngũ vị hương, rượu Mai Quế Lộ, nước màu, tỏi băm, hành tím băm, ớt băm (tùy chọn). Ướp thịt trong ít nhất 30 phút, hoặc tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước và ướp thịt ở ngăn mát tủ lạnh qua đêm, như thế gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt.

Nước sốt ướp quyết định lớn đến vị ngọt của xá xíu

Rim thịt

Cho một ít dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp và làm nóng chảo. Cho thịt đã ướp vào chảo, đảo đều cho thịt săn lại. Thêm 1 muỗng canh mạch nha vào chảo, đảo đều để mạch nha hòa quyện với thịt. Mạch nha sẽ giúp tạo độ bóng bẩy và màu sắc đẹp mắt cho món thịt xá xíu.

Dùng 1 ít nước tráng qua hết phần sốt ướp còn dính trên tô vào rim cùng với thịt. 

Bạn chỉ cần điều chỉnh ở mức lửa nhỏ, có như thế thì thịt mới chín đều từ trong ra đến bên ngoài và ngấm đủ sốt. Nếu rim quá nhanh thì thịt nướng xá xíu bằng nồi chiên không dầu sẽ bị khô và cháy

Làm thịt xá xíu

Cho thịt đã rim vào nồi chiên không dầu. Điều chỉnh nhiệt độ máy là khoảng 170 trong 10 phút và nướng thịt lần đầu. Sau 10 phút, lấy thịt ra, trở mặt cho đều, đồng thời nhúng thịt vào phần nước ướp sệt lại rồi cho vào nồi chiên tiếp tục nướng.

Nướng thịt xá xíu với nồi chiên không dầu

 Thực hiện thao tác này khoảng 4 lần hoặc lâu hơn tùy theo công suất của nồi chiên không dầu cho đến khi thịt chín đều. Chỉ trong khoảng chưa đến 1 giờ đồng hồ là bạn đã hoàn thành cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu.

Thành phẩm

Vớt thịt xá xíu ra khỏi nồi chiên không dầu, để ráo bớt dầu mỡ. Trang trí thêm với hành lá, ngò rí cắt nhỏ và ớt tươi để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Thưởng thức thành quả của cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu với cơm trắng, bún, bánh mì hoặc kẹp sandwich. Thịt xá xíu mềm mọng, béo ngậy, thấm đẫm gia vị cùng với vị cay nhẹ của ớt sẽ làm bạn say mê.

Một số lưu ý khi làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Để món thịt nướng xá xíu bằng nồi chiên không dầu thêm trọn vẹn hương vị, bạn hãy lưu ý một số bí quyết sau:

  • Nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc nạc vai, có tỷ lệ mỡ và nạc hài hòa để món thịt xá xíu mềm ẩm, béo ngậy mà không bị khô. 
  • Nên chọn loại nước tương, dầu hào, mật ong, ngũ vị hương có thương hiệu uy tín.
  • Trước khi nướng thì bạn cần phải làm nóng toàn bộ phần nồi chiên trong khoảng 3 phút với mức nhiệt 180 độ C.
  • Khi xếp thì vào nướng nên chừa khoảng cách từ 1 - 2cm, tuyệt đối không để chồng lên nhau. Vì làm như vậy thịt sẽ dễ bị cháy khét và không thể chín đều.
  • Có thể điều chỉnh thời gian nướng tùy theo kích thước của miếng thịt và khẩu vị của gia đình. Nên để thịt xá xíu nguội bớt trước khi cắt để thịt không bị nát.
Không nên để lửa lớn để nướng thịt trong thời gian ngắn

Hướng dẫn cách bảo quản

Tuy nhiên, thịt xá xíu tự làm cần được bảo quản đúng cách để giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất. 

  • Để thịt xá xíu nguội hoàn toàn sau khi nướng. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Lau khô hộp hoặc túi ziplock trước khi cho thịt vào bảo quản. Xếp thịt vào hộp kín hoặc túi ziplock. Nếu dùng trong 2 ngày thì có thể để ở ngăn mát, còn muốn dùng lâu khoảng 7 ngày thì nên để ở ngăn đông.
  • Không nên rã đông thịt xá xíu ở nhiệt độ phòng vì sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Thịt xá xíu bảo quản trong tủ đông có thể bị mất đi một chút hương vị so với thịt bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh.

Nồi chiên không dầu hiện nay có rất nhiều mức công suất cũng như giá thành và thương hiệu cho bạn lựa chọn. Để được tư vấn kỹ hơn về danh sách sản phẩm dưới đây hãy đến ngay CellphoneS gần bạn nhé!

Danh sách nồi chiên không dầu đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu không chỉ đậm đà mà còn rất an toàn với sức khỏe. Với hướng dẫn từng bước chi tiết thế này, bạn có thể sẵn sàng vào bếp và có tự tay làm thịt nướng xá xíu bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Để có cho mình thêm nhiều món ăn ngon thì đừng bỏ qua bất kỳ bài viết nào trong danh mục nhà thông minh gia dụng của Sforum nhé!

 

Nội dung liên quan