Cẩm nang mùa tựu trường cho sinh viên: Mac và iPad phù hợp với ngành học nào?

Cẩm nang mùa tựu trường cho sinh viên: Mac và iPad phù hợp với ngành học nào?

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân liệu có nên mua Mac hoặc iPad để phục vụ cho nhu cầu học tập trong mùa tựu trường sắp tới hay không thì hãy cùng Sforum tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Trong bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu lý do Mac và iPad là trợ thủ đắc lực cho sinh viên khi vào đại học, tuy nhiên không phải ngành học nào cũng phù hợp với iPad hoặc Mac. Có những ngành học chỉ phù hợp iPad hoặc Mac, có ngành phù hợp cả hai, cũng có một vài ngành học hiện chưa phù hợp để sử dụng những thiết bị này.

Mac hay iPad, sinh viên nên lựa chọn thiết bị nào?
Mac và iPad phù hợp với ngành học nào của sinh viên?

Những phần mềm tương thích với iPad và Mac

Theo Apple, iPad và Mac tương thích với hầu hết mọi phần mềm phổ biến và đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu của sinh viên đại học. Theo đó, iPad và Mac tương thích với mọi thứ từ Microsoft 365 (bao gồm Word, Excel, PowerPoint), Google Docs, Adobe Creative Cloud, Canvas LMS, MATLAB, Mathematica, Google Workspace trên Mac, iPad và iPhone đến Autodesk AutoCAD, MATLAB và Autodesk Maya trên Mac.

iPad tương thích với nhiều phần mềm khác nhau hỗ đáp ứng tốt việc học
iPad tương thích với nhiều phần mềm khác nhau đáp ứng tốt việc học

Ngoài ra, hệ sinh thái Apple còn có thêm những công cụ như Pages, Numbers, Keynote và Notes để cộng tác theo nhóm. iMovie, Final Cut Pro phục vụ nhu cầu sáng tạo nội dung. Những phần mềm này đều có trên cả iPad lẫn Mac.

Những ưu điểm của iPad và Mac

Cả iPad và Mac đều chia sẻ những ưu điểm tuyệt vời, lý tưởng cho nhu cầu học tập. Đầu tiên về hiệu năng, iPad và Mac hiện tại đều được trang bị bộ xử lý lên đến Apple M với tùy chọn mới nhất là M2, tối thiểu 8GB RAM đáp ứng mượt mà, ổn định mọi nhu cầu học tập thông thường. Hiện tại trên thị trường không có một mẫu máy tính bảng nào có thể sánh được hiệu năng với iPad.

Pad kết hợp bàn phím, chuột có thể sử dụng như laptop
Pad kết hợp bàn phím, chuột có thể sử dụng như laptop

Với những ngành học cần hiệu năng cao, yêu cầu khắt khe hơn như lập trình, đồ họa, multimedia..., Apple mang đến những mẫu máy Mac trang bị chip M2 Pro, M2 Max hay thậm chí là M2 Ultra đáp ứng tốt cả những nhu cầu chuyên nghiệp nhất.

MacBook Air M2 mỏng nhẹ, mạnh mẽ, thời lượng pin cả ngày
MacBook Air M2 mỏng nhẹ, mạnh mẽ, thời lượng pin cả ngày

Bên cạnh hiệu năng cao, iPad và Mac còn sở hữu thời lượng pin cực kỳ ấn tượng, đáp ứng tốt một ngày học tập mà hoàn toàn không cần đến bộ sạc.

Ngoài ra, một yếu tố cũng rất đáng cân nhắc việc chọn iPad hoặc Mac cho nhu cầu học tập đó chính là hệ sinh thái Apple. Nếu bạn đang sử dụng iPhone và các phụ kiện của Apple thì rõ ràng việc có thêm một chiếc iPad hoặc Mac sẽ hoàn thiện hơn hệ sinh thái. Tất cả mọi thiết bị đều được kết nối với nhau mang đến sự tiện lợi, linh hoạt tối đa.

MacBook Pro sở hữu hiệu năng mạnh mẽ
MacBook có màn hình, touchpad, bàn phím, loa... chất lượng

Chưa dừng lại ở đó, máy Mac và iPad còn sở hữu màn hình chất lượng, hệ thống loa, camera tuyệt vời cho nhu cầu học tập lẫn giải trí. Khi sử dụng MacBook, các bạn sinh viên còn có thêm bàn phím và trackpad tuyệt vời. Trong đó trackpad của MacBook là không đối thủ, kết hợp với thời lượng pin dài thì rõ ràng các bạn sinh viên hầu như không phải mang thêm bất kỳ phụ kiện nào khi đi học.

iPad có thể làm gì và phù hợp với ngành học nào?

Như đã nhắc đến ở trên, iPad cũng sở hữu hiệu năng mạnh mẽ, tương thích hầu hết các phần mềm phổ biến, bên cạnh đó còn hỗ trợ bàn phím, bút cảm ứng... nên có thể đáp ứng nhiều ngành học khác nhau. Các ngành học khối kinh tế, marketing, sư phạm, xã hội... đều có thể sử dụng iPad để phục vụ cho nhu cầu học tập.

iPad kết hợp Apple Pencil hỗ trợ đắc lực cho việc học
iPad kết hợp Apple Pencil hỗ trợ đắc lực cho việc học

Đặc biệt, với một số ngành học liên quan đến thiết kế, mỹ thuật thì iPad càng trở nên hữu ích với sự hỗ trợ đắc lực của Apple Pencil. Cảm giác viết vẽ với combo Apple Pencil thực sự tuyệt vời, cho cảm giác gần như sử dụng trên giấy và hiện tại rất nhiều nhà sáng tạo nội dung cũng đang sử dụng combo này để tạo ra nhiều sản phẩm ấn tượng. Và cho dù không cần vẽ vời thì Apple Pencil cũng là một công cụ tuyệt vời giúp bạn chép bài giảng, ghi chú thông tin, thậm chí là làm bài tập và gần như không cần sử dụng đến giấy bút thông thường.

Còn Mac thì sao?

Những ngành học phù hợp với iPad đều phù hợp để sử dụng Mac, ngoài ra Mac còn đáp ứng hiệu quả hơn ở những ngành học liên quan đến khoa học, kỹ thuật hoặc 3D nhờ hỗ trợ các phần mềm như Autodesk AutoCAD, MATLAB và Autodesk Maya, SPSS.

MacBook có nhiều tùy chọn kích thước màn hình và cấu hình
MacBook có nhiều tùy chọn kích thước màn hình và cấu hình

Máy Mac cũng cung cấp những phiên bản cấu hình mạnh mẽ với tùy chọn RAM lớn, phù hợp với những ngành học cần sức mạnh tính toán lớn như lập trình, data, multimedia,...

Một vài ngành học nên cân nhắc kỹ việc sử dụng iPad và Mac

Mặc dù có thể đáp ứng tốt hầu hết các nhu cầu học tập, giải trí tuy nhiên có một số ngành khác đặc thù cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng có thể sẽ không tương thích với máy Mac và iPad. Một số ngành học có thể không phù hợp với iPad và máy Mac có thể kể đến như ngành kế toán, nhiều ngành kỹ thuật, một số chuyên ngành IT nhất định cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng hiện chưa có phiên bản dành cho Mac hay iPad. Với các chuyên ngành này, các bạn sinh viên nên tham khảo, nhờ những anh chị khóa trước tư vấn thêm.

AutoCAD đã có trên Mac nhưng vẫn còn một số phần mềm chưa hỗ trợ
AutoCAD đã có trên Mac nhưng vẫn còn một số phần mềm chưa hỗ trợ

Xem thêm: Tại sao Mac và iPad là trợ thủ đắc lực cho sinh viên khi vào đại học

Nếu vẫn còn phân vân giữa Mac và iPad, bạn có thể tải ngay tài liệu hướng dẫn chi tiết của Apple tại link dưới đây:

Tại sao nên chọn Mac và iPad

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm các máy Mac đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS bên dưới hoặc truy cập tại đây để xem thêm các sản phẩm Mac và iPad khác.

Danh sách MacBook đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp