Chế độ DFU trên các thiết bị iOS là gì? Nên sử dụng chế độ này khi nào?

Chế độ DFU trên các thiết bị iOS là gì? Nên sử dụng chế độ này khi nào?

Bài viết sau sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về DFU – chế độ được sử dụng phổ biến khi chiếc iPhone của bạn vô tình gặp trục trặc.

Chế độ DFU trong iPhone và iPad là một công cụ sử dụng trong tình huống khẩn cấp nhưng nó lại không được thiết kế để cho đại đa số người dùng sử dụng. Rất khó để kích hoạt DFU và màn hình cũng không hiển thị thông tin khi kích hoạt thành công. Tuy nhiên, công cụ có phần kỳ quặc này rất cần thiết để hồi sinh iPhone hoặc khôi phục bản cập nhật iOS không mong muốn.

Tính năng DFU là gì?

Khi bật nguồn các thiết bị iDevice thông thường logo Apple sẽ xuất hiện. Một lát sau, iPhone hoạt động, yêu cầu mật mã của bạn. Đó là thủ tục có vẻ đơn giản nhưng luôn có một số quá trình khác đang chạy nền.

Một trong số đó là tải bộ tải khởi động, còn được biết đến với cái tên là iBoot. Bộ tải khởi động rất quan trọng, vì nó chi phối những gì có thể được tải trên thiết bị, thực thi các quy tắc và giới hạn bảo mật của Apple. Ví dụ, để bẻ khóa (jailbreak) iPhone, bạn phải bẻ khóa bộ tải khởi động để có thể tải phiên bản iOS đã sửa đổi vào.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu iPhone không khởi động? Trong trường hợp đó, có hai tùy chọn: Chế độ khôi phục (Recovery Mode) và DFU (Device Firmware Update Mode- Chế độ cập nhật chương trình cơ sở cho thiết bị). Cả hai chế độ này đều được kích hoạt bằng cách chạm vào tổ hợp các nút trên thiết bị cầm tay ngay sau khi bật nguồn và cả hai đều được thiết kế để cho phép bạn cứu chiếc iPhone đang trong tình trạng hỏng hóc vào máy tính thông qua cáp kết nối USB, ngay cả khi iPhone không khởi động vào iOS. Từ đó bạn có thể cài đặt lại iOS hoặc thực hiện các hoạt động cứu hộ khác, như chi tiết bên dưới.

DFU vs Recovery Mode: Bạn cần cái nào?

Chế độ khôi phục (Recovery Mode) đưa iPhone vào trạng thái có thể cắm vào máy Mac hoặc PC, từ đó bạn có thể đẩy phiên bản iOS mới lên thiết bị. Chế độ này chỉ tải bộ tái khởi động iBoot, sau đó chờ người dùng thực hiện các thao tác còn lại. Vì đang sử dụng bộ tải khởi động iPhone, nên nó vẫn có thể đảm bảo bạn không cài đặt bất kỳ phần mềm trái phép nào trên thiết bị. Và quan trọng, Chế độ khôi phục có thể được Apple vá và cập nhật khi cần thiết.

Recovery Mode là công cụ được Apple hỗ trợ và có thể dễ dàng tiếp cận. Người dùng sẽ biết chế độ khôi phục đã được kích hoạt chưa vì bạn sẽ thấy một hình ảnh báo hãy kết nối iPhone với máy tính để hoàn tất quá trình khôi phục.

Chế độ DFU mạnh hơn Chế độ khôi phục nhưng đáng tiếc lại không được Apple hỗ trợ chính thức. Chế độ này cho phép một thiết bị iOS kết nối với iTunes (hoặc Finder tương đương trong macOS Catalina) mà không cần tải bộ tải khởi động hoặc iOS. Như tên đầy đủ của DFU: Chế độ cập nhật phần mềm thiết bị – chế độ này được sử dụng để cập nhật phần mềm thực tế, chủ yếu là để cài đặt bộ tải khởi động.

Trên thực tế chế độ DFU khó để khởi động, yêu cầu trình tự nhấn nút phức tạp. Ngay cả khi bạn đã vào chế độ DFU thì màn hình vẫn trống.

Không giống như chế độ phục hồi có thể được cập nhật bằng bản cập nhật phần mềm, chế độ DFU được ghi vào phần cứng và không thể thay đổi. Nhưng nó là một công cụ mạnh mẽ. Vì nó hoạt động ở mức thấp hơn Chế độ khôi phục, DFU cho phép bạn thực hiện những việc không được phép trong Chế độ khôi phục.

Nên sử dụng DFU khi nào? 

Đây là hai trường hợp mà người dùng nên sử dụng chế độ DFU. Một là sửa chữa iPhone hoặc iPad có bộ tải khởi động bị hỏng. Điều này được thực hiện bằng cách truy cập DFU Mode, sau đó nối nó với máy Mac hoặc PC để cài đặt phần mềm mới.

Công dụng khác của DFU là hạ cấp xuống phiên bản iOS cũ hơn. Chẳng hạn, nếu bạn đang sử dụng bản beta của phiên bản iOS mới, bạn không thể hạ cấp thông qua Cài đặt chuyển đổi hoặc kết nối với máy tính. Đó là vì bộ tải khởi động iBoot sẽ chỉ cho phép bạn cài đặt phiên bản iOS mới nhất cho thiết bị của mình (số phiên bản mới phải cao hơn so với phiên bản hiện có). DFU không có giới hạn này nhưng phiên bản iOS được cài đặt mới vẫn cần phải được Apple chứng nhận – đây là yêu cầu duy nhất.

Ngày nay những phiên bản iOS cũ bị ngừng chứng thực khá nhanh vì vậy người dùng sẽ không có nhiều thời gian để hạ cấp phần mềm. iPad Mini thế hệ đầu tiên chạy khá tốt trên phiên bản hệ điều hành iOS 8 tuy nhiên giờ đây người dùng sẽ không thể hạ cấp xuống phiên bản này nữa.

DFU cũng là một phần thiết yếu của quá trình jailbreak. Mặc dù một số bản bẻ khóa trước đây chỉ cần nhấp vào một liên kết nhưng giờ đây nhiều trong số chúng yêu cầu Chế độ DFU. Thế nhưng cách thứ đó đã bị đóng lại trên iOS 6, nhưng lại xuất hiện với bản bẻ khóa checkm8 cho iPhone cũ.

Cách vào Chế độ DFU trên iPhone hoặc iPad của bạn

Cách thức khởi động chế độ DFU sẽ thay đổi tùy theo từng loại thiết bị, tuy nhiên bạn vẫn cần nhấn tổ hợp phím cứng theo thứ tự nhất định trong khoảng thời gian được quy định trước. Người dùng sẽ phải kiên nhẫn một chút vì việc kích hoạt chế độ DFU cũng rất dễ nhầm lẫn sang việc khởi động lại hoặc chế độ khôi phục. 

iFixit có một trang hỗ trợ về cách thực hiện khôi phục DFU và một video hướng dẫn cho các mẫu iPhone 7 trở về trước. Cách thức này không phù hợp với những chiếc iPad và iPhone thế hệ mới với Face ID. 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: ifixit