Cùng công suất 100W, sạc không dây hay sạc có dây nạp pin cho điện thoại nhanh hơn?

Cùng công suất 100W, sạc không dây hay sạc có dây nạp pin cho điện thoại nhanh hơn?

Bạn nghĩ rằng sạc cùng công suất dù không dây hay có dây thì tốc độ sạc vẫn như nhau? Không hề, theo một thử nghiệm từ Android Authority đã cho thấy điện thoại khi sạc dây vẫn nhanh hơn so với sạc không dây đấy. 

Cuộc thử nghiệm đã dùng chiếc Honor Magic 4 Pro có khả năng sạc 100W thông qua dây lẫn không dây, chung một không gian để kết quả ra thiết thực nhất.

Sạc 100W không dây nạp đúng công suất hơn, nhưng 100W có dây lại nhanh hơn

Rất bất ngờ, theo như tác giả đã đo được, sạc không dây cho công suất dòng vào ban đầu đúng hơn so với sạc có dây. Ở những phút sạc đầu tiên, sạc không dây đã có lúc lên đến gần 110W trong khi sạc có dây lại chỉ cung cấp được hơn 90W nguồn. Về sau, quá trình sạc nhanh ngày càng giảm công suất ở cả hai loại sạc có và không dây.

Xét về thời gian để đạt được các cột mốc sạc quan trọng, sạc có dây 100W nạp đầy năng lượng cho viên pin 4600mAh của Honor Magic 4 Pro trong vong 29.5 phút, trong khi sạc không dây 100W phải đến mất 33 phút để làm điều tương tự. Sạc có dây lần lượt đạt 25% và 50% dung lượng pin trong 5 và 12 phút, trong khi sạc không dây 100W đạt các mốc tương tự trong 6.5 và 14.5 phút

Không có nhiều sự khác biệt ở đây, nhưng nhìn chung, sạc không dây luôn nhỉnh hơn và ổn định hơn sạc có dây về công suất nạp vào cho điện thoại. Dù công suất sạc wireless nạp vào nhiều hơn nhưng lại sạc chậm hơn so với có dây, liệu kết quả có phải là ảo không?

Biểu đồ thời gian sạc 100W

Không hề, dù sạc không dây có công suất nạp vào cao hơn nhiều so với sạc có dây. Tuy nhiên lượng hao hụt của sạc không dây lại quá nhiều. Nguyên lý sạc không dây là quá trình áp dụng cảm ứng điện từ thông qua cuộn dây dẫn giữa đế sạc không dây và trong mặt lưng smartphone.

Khi quá trình cảm ứng từ xảy ra, dòng điện xoay chiều sẽ được tạo ra trong trường điện từ, quá trình này sẽ phát sinh ra khá nhiều nhiệt năng, làm cho công suất sạc bị hao hụt nặng. Để bạn có thể mường tượng rõ hơn, đây chính là cách mà bếp từ hoạt động, vốn có thể sinh ra rất nhiều nhiệt. Khi sạc không dây bị nóng, pin của điện thoại cũng sẽ nóng theo và gây ra hiện tượng sụt pin, làm cho quá trình sạc lâu hơn đáng kể.

Cùng số W nhưng tốc độ sạc khác

Trong khi đó ở sạc có dây, vốn dĩ không đạt đúng công suất 100W là do dây dẫn đóng vai trò như một điện trở làm giảm công suất của dòng điện. Nhưng bù lại lượng năng lượng nạp vào điện thoại lại không bị hao hụt bởi nhiệt độ phát sinh, từ đó sạc nhanh hơn sạc wireless dù có công suất nạp thấp hơn.

Công suất chỉ là thông số tham khảo, hiệu năng mới thực sự quan trọng 

Trong quá trình sạc, dù mang tiếng công suất 100W nhưng không phải lúc nào dòng vào cũng là 100W ở cả hai loại sạc. Thực chất công suất sạc nhanh mà nhà sản xuất khai báo là công suất đỉnh mà điện thoại có thể nhận được. Đôi khi chỉ cần giữ được công suất đỉnh trong vòng một vài phút sau đó hạ dần theo chu kỳ, vừa để bảo vệ được pin khỏi nhiệt độ quá nóng, vừa rút ngắn được thời gian sạc một khoảng khá nhiều.

Vì vậy, đôi khi không phải cứ sạc nhanh công suất cao hơn là sẽ "tốc độ" hơn. Thời gian sạc thực tế nên là yếu tố then chốt thay vì công suất sạc. Có thể nhà sản xuất sẽ dùng công suất đỉnh để quảng cáo mà không đề cập mức công suất đó sẽ được duy trì trong bao lâu. Điều này dễ dẫn đến trường hợp hiểu nhầm khi mua máy.

Công suất chỉ để tham khảo

Vậy sạc không dây với có dây cái nào tốt hơn? 

Thật ra độ chênh lệch giữa tốc độ sạc trong cùng một công suất giữa sạc không dây và có dây không đáng kể. Để lựa chọn giữa sạc không dây và sạc có dây ngoài thời gian sạc bạn còn cần phải quan tâm ở nhiều khía cạnh hơn. Cái nào tiện lợi hơn? Bạn có di chuyển nhiều không? Sạc có đều đặn trong một khung giờ nhất định không? Nếu thói quen sạc của bạn thường cố định hoặc bạn hay đặt điện thoại tại một chỗ như bàn làm việc thì trang bị sạc không dây sẽ đem cho bạn cảm giác tiện lợi hơn, đỡ phải cất công đi sạc. Còn nếu bạn hay di chuyển hay sạc lung tung thì nên lựa sạc có dây để dễ bề xoay sở khi hết pin hơn bởi diện tích củ sạc nhỏ hơn.

Hoặc bạn có thể mua cả hai loại, xài bao tiện đỡ phải đắn đo!

Các củ sạc điện thoại đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp