Sạc siêu nhanh 240W 9 phút đầy pin trên smartphone: Nâng cấp quan trọng hay tính năng dư thừa để quảng cáo?

Sạc siêu nhanh 240W 9 phút đầy pin trên smartphone: Nâng cấp quan trọng hay tính năng dư thừa để quảng cáo?

Gần đây OPPO đã ra mắt chế độ sạc siêu nhanh SuperVOOC Flash Charge với công suất lên đến 240W, giúp sạc đầy smartphone pin 4500 mAh trong vỏn vẹn 9 phút. Thoạt nhìn thì công nghệ này có vẻ hay và tiện dụng, tuy nhiên liệu có cần thiết với người dùng phổ thông? Liệu tính năng này sẽ được trang bị trên các mẫu smartphone sắp tới?

Lợi ích của sạc nhanh 240W

Đúng như tên gọi, sạc nhanh 240W đem lại tốc độ sạc với công suất cực lớn, hơn cả công suất khoảng 100-120W thường thấy trên laptop. Chỉ trong vòng chưa đến 10 phút, viên pin đã được sạc đầy 100%, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian chờ sạc điện thoại để có thể tiếp tục công việc của mình nhanh chóng. Nhờ sạc nhanh, mình đã được "cứu cánh" rất nhiều, đặc biệt trong trường hợp điện thoại pin còn 10-20% nhưng lại cần ra ngoài gấp, chỉ cần cắm chờ 15 - 20 phút thì đã được bơm lên đến 50-60% để có thể thoải mái ra ngoài sử dụng.

Lợi ích sạc 240W

Mặt trái của sự thật

Công suất dòng vào quá cao có thể làm điện thoại gặp tình trạng quá nhiệt khi sạc. Có thể nhìn rõ hơn từ trường hợp sạc nhanh 120W đã được một số người dùng trên Reddit đã than phiền về độ nóng khi sử dụng và cho biết chỉ dùng sạc nhanh 120W khi cấp bách. Đối với sạc 240W, tình trạng quá nhiệt rất dễ xảy ra và có nguy cơ nóng hơn cả sạc 120W, ngoài ra sạc 240W sẽ được ưu tiên trang bị trên các điện thoại flagship chip đời cao cấp như Snapdragon 8 Gen 1 vốn rất dễ bị quá nhiệt. Nếu người dùng vừa dùng sạc 240W vừa chơi game, chụp ảnh, tình trạng nóng đến mức "chiên được cả trứng" hoàn toàn có thể xảy ra và gây nguy hiểm, có nguy cơ làm bỏng đôi tay của bạn nếu như các nhà sản xuất không có biện pháp làm mát thích hợp.

Nếu bạn từng xài sạc nhanh từ 20W, bạn có thể thấy ở một chu kỳ sạc nhanh thông thường khi điện thoại đạt mức 90%, công suất sạc sẽ được hạ xuống ở mức thấp nhất, trong lúc này pin sẽ được sạc với tốc độ chậm đến 100% để bảo vệ pin khỏi tình quá tải vốn có thể làm giảm dung lượng của pin. Đối với sạc nhanh 240W trong dòng 9 phút, quá trình giảm dòng sạc ở 90% đã bị đẩy nhanh đáng kể, điều này dẫn đến những quan ngại về tuổi thọ lâu dài của pin.

Dù nhà sản xuất đã cam kết pin sẽ giữ 80% trong 800 lần sạc, nhưng chúng ta chưa biết rõ điều kiện thử nghiệm của cam kết trên. Ở điều kiện sử dụng thông thường, quá trình sạc nhanh 240W có thể đi cùng với tình trạng nhiệt độ của điện thoại tăng cao do sạc pin, kết hợp cùng với chip nóng và nhiệt độ môi trường. Nóng là kẻ thù của pin, ở nhiệt độ cao thường xuyên, viên pin sẽ càng dễ bị giảm tuổi thọ hơn. Là một người dùng đã chuyển từ sạc thường sang sạc nhanh 20W, mình đã thấy được nhiệt độ điện thoại lúc sạc nhanh nóng hơn rõ rệt so với khi sạc thường, có thể cảm nhận rất rõ rệt khi cầm nắm.

Điện thoại có thể nóng khi sạc nhanh

Chuẩn sạc nhanh Power Delivery phổ biến trên smartphone, tablet, laptop chỉ hỗ trợ công suất tối đa 100W. Điều này có nghĩa rằng sạc 240W SUPERVOOC sẽ cần bộ sạc cáp riêng để có thể phát huy toàn bộ sức mạnh. Có thể dẫn đến một số bất tiện khi người dùng bắt buộc phải xài đúng bộ sạc nếu muốn sạc nhanh và khi cần mua mới thì phải lựa chọn đúng loại SUPERVOOC của OPPO chứ không thể mua của đa số hãng hỗ trợ chuẩn Power Delivery cực kỳ tiện lợi.

Tính thực tiễn

Sạc nhanh 240W mới chỉ được OPPO giới thiệu và trưng bày tại sự kiện MWC 2022, chúng ta chưa có nhiều thông tin về việc liệu tính năng này có được trang bị trên các sản phẩm tương lai hay không. Có thể nói, hiện tại công nghệ sạc siêu nhanh 240W chỉ mới dừng lại ở mức trình diễn và để hãng làm marketing để phô diễn tiềm lực nghiên cứu và phát triển của công ty và thu hút giới truyền thông và bàn luận (như bài viết này). Tương tự OPPO, Xiaomi cũng đã từng phô diễn công nghệ sạc nhanh 200W vào tháng 5/2021 nhưng vẫn chưa có tăm hơi về việc ra mắt trên sản phẩm đại trà.

Sạc nhanh 240W có đủ để thuyết phục người dùng?

Để đem lên các sản phẩm phổ thông, có lẽ nhà sản xuất còn phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố như tiêu chuẩn an toàn, chi phí sản xuất có thể tăng cũng như liệu công nghệ này có thực sự hấp dẫn để người dùng chọn mua?

Liệu sạc siêu nhanh 240W có phải là lí do lớn để thuyết phục người dùng lựa chọn điện thoại?

Không thể phủ nhận được răng tính năng sạc nhanh SUPERVOOC Flash Charge 240W cực kỳ ấn tượng và mang lại sự chủ động cho người dùng khi có thể làm đầy pin điện thoại trong vỏn vẹn chưa đến 10 phút. Dẫu vậy, một số hãng smartphone lớn như Apple, Samsung vẫn không quá mặn mòi với công nghệ sạc pin nhanh. Có thể lý giải điều này là do thời lượng pin hiện tại của các dòng smartphone luôn được tối ưu để đạt được một ngày sử dụng, từ đó giúp người dùng hình thành thói quen sạc định kỳ.

Ví dụ bản thân mình sẽ sạc smartphone vào ban đêm sau đó dùng cả ngày, đến đêm lại sạc; từ đó việc sạc nhanh đã không còn nhiều tác dụng, chỉ đôi khi cần đến ở những trường hợp bất khả kháng như ban ngày dùng liên tục nên cần tí sạc nhanh 20W để có thể thêm pin nhanh gọn. Vì thế, sạc nhanh là cần thiết, nhưng sạc nhanh quá liệu có cần thiết hay không thì lại dựa trên thói quen của người dùng để quyết định. Nếu ai đó có tần suất sử dụng điện thoại liên tục và thất thường, thì việc sạc nhanh có lẽ sẽ giúp cho bạn đỡ bị gián đoạn công việc.

Sạc nhanh đúng lúc rất tiện lợi

Để biết rằng tính năng sạc nhanh 240W có thực sự cần thiết hay không, hãy giả định như bạn đang đi mua điện thoại, liệu bạn sẽ quan tâm vào các yếu tố như thương hiệu, thiết kế, màn hình, sức mạnh xử lý hay tính năng sạc nhanh, và giữa các điện thoại ở cùng tầm giá với cùng cấu hình thì liệu bạn có ưu tiên thiết bị có sạc siêu nhanh 240W hơn không? Hãy để lại ý kiến bên dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp