Doanh số bán smartphone tụt dốc không phanh, thấp kỷ lục trong 10 năm qua

Doanh số bán smartphone tụt dốc không phanh, thấp kỷ lục trong 10 năm qua

Tình hình kinh tế bất ổn, lạm phát ngày càng cao đã tác động mạnh mẽ đến doanh số bán ra của smartphone ở mức báo động.

Theo IDC – Công ty nghiên cứu thị trường, dưới tình hình kinh tế suy thoái toàn cầu, lạm phát ngày càng tăng cao, điều này đã trực tiếp gián một đòn chí mạng đến doanh số bán ra của các lô hàng điện thoại di động thông minh. Thị trường smartphone ghi nhận sự sụt giảm doanh số bán hàng xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua.

Suy thoái toàn cầu ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường smartphone thế giới
Suy thoái toàn cầu ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường smartphone thế giới

Chỉ riêng trong quý 4 năm 2022, số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu đã sụt giảm mạnh. Đứng trước tình hình kinh tế bất ổn như hiện nay, người dùng có xu hướng tích trữ tiền mặt, tiết kiệm các chi phí không quá cần thiết để dự phòng các trường hợp xấu sẽ sảy ra, hơn là việc có nhu cầu “tự thưởng” cho mình những chiếc điện thoại “xịn” mới nhất.

Thị trường smartphone tụt dốc trong những tháng cuối năm 2022

Cụ thể, các lô hàng điện thoại thông minh trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022 xuất xưởng chỉ đạt 300.3 triệu chiếc, giảm 18.3% so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói, sự sụt giảm này diễn ra trong khoảng 3 tháng cuối năm là khoảng thời gian bán hàng “đỉnh cao” của ngành công nghiệp smartphone. Điều này đã khẳng định nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng đối với điện thoại di động giảm đáng kể. Theo IDC đây là mức giảm lớn nhất chưa từng có trong một quý.

Tất cả các thương hiệu đều bị ảnh hưởng doanh thu nghiêm trọng
Tất cả các thương hiệu đều bị ảnh hưởng doanh thu nghiêm trọng

Thậm chí, ngay cả Apple – Nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu thế giới cũng không ngoại lệ. Theo báo cáo nhận được, Apple cũng đã trải qua sự sụt giảm doanh số ở mức hai con số, riêng quý 4 giảm tới 14.9% so với ba tháng cuối năm 2021. Ngoài ra, Samsung cũng chao đảo với tình hình kinh tế chung của thị trường, chỉ với 58.2 triệu thiết bị xuất xưởng, giảm 15.6% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp theo lần lượt thuộc về các nhà sản xuất Xiaomi, OppoVivo cũng không thoát khỏi tình hình ảm đạm này.

Công ty chuyên nghiên cứu đối thủ Canalys đã tổng hợp số liệu mới nhất về thị trường smartphone và báo cáo số lượng lô hàng xuất ra trong khoảng quý 4, trở thành cột mốc đánh dấu tồi tệ nhất trong 10 năm qua.

Top 5 nhà sản xuất smartphone theo doanh số, thị phần và tăng trưởng hàng năm
Top 5 nhà sản xuất smartphone theo doanh số, thị phần và tăng trưởng hàng năm

Cả năm 2022, chỉ có 1.2 tỷ chiếc điện thoại thông minh được bán ra, giảm 11.3% so với năm 2021. Theo ghi nhận, đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2013, mà nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là do nhu cầu người tiêu dùng giảm đáng kể, lạm phát và tình hình kinh tế bất ổn. Các nhà phân tích IDC nhận định, đấy là những con số mang tính thảm họa của ngành công nghệ.

Tình trạng giảm doanh thu smartphone sẽ còn kéo dài tới 2023

Giám đốc nghiên cứu của IDC cũng lên tiếng cho biết việc các lô hàng xuất xưởng trong quý nghĩ lễ lại thấp hơn các quý trước là điều chưa từng sảy ra trước đây. Một điều đáng lo ngại chính là nhu cầu mua hàng suy yếu sẽ dẫn đến tình trạng hàng hóa bị tồn kho cao nên bắt buộc các nhà cung cấp phải cắt giảm mạnh các lô hàng.

Thị trường smartphone sẽ ảm đạm cho tới năm 2023

IDC cũng cho biết thêm, nhiều chủ sở hữu điện thoại thông minh đã quyết định ngừng nâng cấp smartphone của mình, cùng với tình hình ảm đạm vào dịp cuối năm 2022, khẳng định rằng năm 2023 thị trường smartphone khả năng cao sẽ không đạt được mức phục hồi 2.8% như ước tính trước đây.

Chứng kiến nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng giảm dần với mặt hàng smartphone, cả năm 2022 số smartphone xuất xưởng giảm hơn 11% so với năm trước. Nhà phân tích Anthony Scarsella của IDC khuyến cáo, năm 2023, các nhà sản xuất smartphone cần phải thận trong hơn trong danh mục sản xuất. Đồng thời, cũng cần phải suy nghĩ kỹ trước khi tiếp nhận hàng tồn kho dư thừa để phân phối phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng.

Rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi tình hình khan hiếm chip bán dẫn

Các doanh nghiệp liên tiếp sa thải nhân viên dẫn đến tình trạng thiếu việc làm rất nhiều, ngân hàng tăng lãi suất và nhiều vấn đề khác, dự kiến sẽ có tác động bất lợi đến thị trường điện thoại thông minh. Có thể nói đây là thời kỳ khó khăn của các ông lớn trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, về phía người tiêu dùng thì đây chính là cơ hội để nhận được nhiều ưu đãi giảm giá hoặc các chính sách đổi trả hấp dẫn cho điện thoại thông minh mới, khi các nhà cung đang cấp cố gắng thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2023.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: PcMag