eSIM đang âm thầm “khai tử” khái niệm điện thoại phụ

eSIM đang âm thầm “khai tử” khái niệm điện thoại phụ

eSIM bất ngờ chiếm lĩnh thị trường, trở thành “vật bất ly thân” trên những mẫu điện thoại hiện đại và thay thế cho điện thoại phụ.

Trước đây, dường như mỗi người điều trang bị cho bản thân nhiều hơn 1 chiếc điện thoại để phục vụ cho nhu cầu công việc. Lúc bấy giờ, hầu như tất cả điện thoại đều chỉ có một khe cắm thẻ SIM nên bạn chỉ mang theo một số điện thoại trong mỗi thiết bị di động. Người dùng có xu hướng sẽ mua 2, 3 chiếc điện thoại phụ để sử dụng được nhiều số. Nhưng tất cả đã thay đổi, điện thoại tích hợp hai SIM đã nổi lên và nhanh chóng được mọi người tiêu dùng hướng đến.

Điện thoại phụ hết tác dụng trong thế giới eSIM phát triển

Điện thoại 2 SIM đã đánh bật điện thoại 1 SIM

Việc điện thoại hai SIM nổi lên như vậy cũng là điều hiển nhiên, bởi đa phần, mọi người luôn mong muốn sự độc lập giữa số điện thoại trong công việc và số điện thoại cá nhân riêng tư của bản thân. Theo như Omdia báo cáo, trong quý 3 năm 2022 điện thoại thông minh có một khe cắm thẻ SIM đang có sự sụt giảm trầm trọng. Mà sự sụt giảm này nguyên nhân chính là điện thoại hai SIM đang chiếm ưu thế.

Điện thoại 2 SIM đã đánh bại điện thoại 1 SIM trong doanh số bán hàng

Vào năm 2017, điện thoại có một khe cắm SIM chiếm đến 75% trên thị trường, trong khi đó, hai khe cắm lại chỉ chiếm vỏn vẹn 25%. Nhưng chỉ trong vài năm, năm 2022, báo cáo thống kê đã có sự đảo chiều, điện thoại hai SIM chiếm lĩnh thị trường với 83% thị phần và con số dành cho điện thoại thông minh một khe cắm chỉ có 15%.

Nắm bắt được xu hướng người dùng, một thiết bị công nghệ có tên là eSIM được tung ra và rất nhanh đã chiếm lĩnh thị trường, trở thành vật bất ly thân của những mẫu điện thoại hiện đại như ngày nay. Đặc biệt, eSIM còn được các nhà cung cấp kỳ vọng sẽ thống trị thị trường trong tương lai gần nhất.

eSIM ra đời đồng nghĩa với điện thoại phụ sẽ giảm doanh số mạnh

Thiết bị eSIM là viết tắt của Embedded SIM hoặc cũng có thể hiểu là Electronic SIM. Đây là một SIM kỹ thuật số tiêu chuẩn công nghiệp cho phép bạn kích hoạt mạng di động trên điện thoại thông minh của mình mà không cần có thẻ SIM vật lý bên trong điện thoại.

Một chiếc điện thoại có thể sử dụng nhiều eSIM cùng lúc

Ngoài ra, eSIM có thể tích hợp rất nhiều số thuê bao. Không những thế, eSIM còn sử dụng phần mềm để thiết lập, nên người dùng có thể dễ dàng thay đổi số điện thoại cũng như chuyển đổi nhà mạng một cách dễ dàng.

Nhờ việc dễ dàng trong thao tác chuyển đổi nhà mạng nên khi bạn đi du lịch nước ngoài, bạn không cần phải mua SIM của địa phương du lịch. Nhờ phương thức trên phần mềm của eSIM, bạn có thể truy cập 4G tại đất nước bạn đang đi du lịch, thông qua các nhà mạng địa phương.

Rất nhanh chóng, eSIM đã chiếm lĩnh được thị trường công nghệ Smartphone, có hơn một phần ba số điện thoại thông minh đã có eSIM. Các doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng cung cấp eSIM cho những nhân viên làm việc từ xa và cho phép các nhà du lịch kinh doanh chuyển sang một eSIM du lịch. Điều này, sẽ giúp cho chi phí chuyển vùng dữ liệu với mức thấp nhất.

iPhone 14 Series thị trường Mỹ đã bị cắt bỏ eSIM hoàn toàn

Tuy nhiên, eSIM vẫn gặp một số vấn đề rắc rối, xuất phát chủ yếu là do các nhà mạng vẫn cung cấp SIM vật lý truyền thống. Bên cạnh đó, họ còn yêu cầu người dùng bắt buộc phải nhận SIM vật lý sau đó mới cho phép bạn yêu cầu chuyển sang eSIM tương đương. Hiển nhiên, quá trình này sẽ có một vài trường hợp diễn ra không được thuận lợi và hiện tại SIM vẫn dùng được bình thường nên người dùng không thấy lý do nào tốt hơn để đổi sang eSIM.

Trước những vấn đề đó, phía eSIM cho biết rằng những bất tiện này sẽ mất trong tương lai gần, cùng với điện thoại phụ. Không có biện pháp nào có thể ngăn chặn sự gia tăng của eSIM như một tiêu chuẩn mới vói rất nhiều lợi ích trong thiết bị công nghệ này.

eSIM sẽ giải quyết mọi nhược điểm của SIM vật lý trong tương lai

Bên cạnh đó, eSIM còn nhận được sự trợ giúp thúc đẩy sự phát triển từ phía Apple. Tại thị trường Mĩ, các dòng iPhone 14 của công ty được bán ra với các tùy chon không có khe cắm SIM. Như vậy, eSIM là lựa chọn duy nhất cho người dùng iPhone 14, đồng thời, một số tin đồn cho rằng dòng iPhone 15 trong tương lai cũng sẽ chỉ sử dụng eSIM.

Với sự trỗi dậy của eSIM, chúng ta có thể khẳng định nhu cầu về một chiếc điện thoại phụ sẽ biến mất trong tương lai dưới sự thống trị của công nghệ eSIM.

Danh sách điện thoại đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

3,290,000 đ

39,990,000 đ

44,990,000 đ

Giảm 11 %

19,990,000 đ

27,990,000 đ

Giảm 29 %

7,490,000 đ

10,490,000 đ

Giảm 29 %

3,700,000 đ

4,290,000 đ

Giảm 14 %

11,990,000 đ

18,990,000 đ

Giảm 37 %

17,990,000 đ

6,790,000 đ

7,190,000 đ

Giảm 6 %

2,790,000 đ

3,990,000 đ

Giảm 30 %

4,590,000 đ

4,990,000 đ

Giảm 8 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: Gizchina