Trang chủS-GamesGame MobileTrải nghiệm
Genshin Impact: 6 lý do tại sao bạn cần thận trọng trước khi quay Dehya
Genshin Impact: 6 lý do tại sao bạn cần thận trọng trước khi quay Dehya

Genshin Impact: 6 lý do tại sao bạn cần thận trọng trước khi quay Dehya

Genshin Impact: 6 lý do tại sao bạn cần thận trọng trước khi quay Dehya

Bookgrinder
Ngày đăng: 27/02/2023
gg news
Tuần sau, game thủ Genshin Impact sẽ có cơ hội đón Dehya, nhân vật 5 sao mới nhất của game về nhà trước khi cô nàng bước vào banner thường. Trước khi xác định 'rước nàng về dinh', hãy suy nghĩ cẩn thận nhé! Với các fan của nữ chiến binh này thì việc chi Nguyên Thạch để đón Dehya về là chuyện hiển nhiên, nhưng nếu bạn là một game thủ chỉ quan tâm đến meta và sức mạnh của nhân vật, hãy thật thận trọng. Sau đây là 6 lý do mà bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi ra tay quay nhân vật này.

https://www.youtube.com/watch?v=BtEh1Aa0yn4

[info]Nếu bạn là một wibu “thứ thiệt” và có niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn gacha thần thánh trong Genshin Impact, thì hãy tham gia ngay cộng đồng Discord của S-Games. Tại đây bạn có thể tán dóc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với những người chơi khác để build được nhân vật hay đội hình thích hợp, sẵn sàng khám phá thế giới Teyvat tuyệt đẹp, Ngoài ra, những minigame cùng phần quà hấp dẫn đang chờ đợi bạn tại Discord của S-Games. THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES! [/info]

Khả năng cấp Hỏa thuộc hàng thảm họa


Nếu bạn cần tìm một nhân vật hệ Hỏa có khả năng thay thế Bennett hay Xiangling thì Dehya chắc chắn không đáp ứng được nhu cầu này. Khả năng cấp Hỏa của Dehya quá yếu: kỹ năng nguyên tố chỉ kích hoạt 1 lần mỗi 2.5 giây, còn kỹ năng nộ có thể cấp Hỏa 4 lần trong 4 giây NẾU bạn có thể tung ra trọn vẹn combo của nó.

Kỹ năng nộ của Dehya cũng cực kỳ rối rắm và yếu ớt. Bên trên, Sforum đã nói rằng nó có thể cấp Hỏa 4 lần, nhưng đây là trong trường hợp lý tưởng khi bạn đánh trúng kẻ địch. Việc này không phải là điều dễ dàng bởi khi Dehya bật nộ, bạn không thể điều khiển cô nàng di chuyển hay né tránh, mà chỉ có thể spam nút tấn công và phụ thuộc vào cơ chế tự động nhắm tới mục tiêu gần nhất của Dehya. Nếu kẻ địch teleport ra ngoài tầm với của Dehya thì cô nàng chỉ có thể đấm vào không khí trong bất lực.

Bộ kỹ năng yếu như chưa từng được yếu

Đây là phần kỳ quặc nhất trong thiết kế Dehya, và sẽ được Sforum dành nhiều 'đất' để mổ xẻ.

Trong bộ kỹ năng của Dehya, miHoYo nói rằng cô nàng có thể hấp thu 50% sát thương mà nhân vật đứng sân phải chịu, và giảm bớt 60% sát thương mình hấp thu. Một phép tính đơn giản cho thấy rằng nếu bạn trúng một đòn với sát thương 10,000 máu thì nhân vật đứng sân nhận 5,000, Dehya nhận 2,000 – tức tổng cộng 7,000, 70% sát thương gốc. Bạn cũng cần nhớ rằng hiệu quả này chỉ kích hoạt khi kỹ năng nguyên tố còn hoạt động – tác dụng 12s, hồi chiêu 20s.

Sát thương của Dehya cũng là một vấn đề lớn. Bộ kỹ năng của cô nàng có các thông số quá thấp so với một nhân vật 5 sao, đã được Sforum nhắc tới trong một bài viết trước đây. Nhưng quan trọng hơn nữa là trong trạng thái nộ, Dehya không thể kích hoạt được các đòn đánh của những nhân vật khác như Yelan, Xingqiu hay Beidou, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tạo phản ứng và gây sát thương của nữ chiến binh này. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng Dehya là tank nên sát thương không quan trọng, nhưng thật ra thì khả năng tank của Dehya cũng chẳng ra làm sao, và sẽ được Sforum 'mổ xẻ' sau.

Chiêu nộ và kỹ năng nguyên tố của Dehya cũng không liên quan đến nhau. Do cơ chế 'thu hồi' kỹ năng nguyên tố khi bật nộ, Dehya không thể nhận hiệu ứng giảm sát thương từ kỹ năng nguyên tố và sẽ lãnh đủ đòn đánh của kẻ địch – hãy nhớ rằng bạn cần 4 giây để tung hết chiêu này. Nếu né tránh, bạn sẽ mất một phần cực lớn sát thương của kỹ năng nộ. Nếu dùng nhân vật tạo khiên trong đội hình, tại sao chúng ta cần Dehya?


Chưa hết, Dehya còn có những vấn đề khá buồn cười khác. Một ví dụ là bộ combo đánh thường của cô nàng có 4 đòn đánh, nhưng không hiểu vì lý do gì mà miHoYo cho đòn thứ 3 chỉ số poise damage rất cao, khiến Dehya đánh văng đối thủ ra khỏi tầm của đòn cuối cùng và cũng là đòn mạnh nhất (nhưng cũng… yếu xìu). Bạn có thể thấy điều này ở thời điểm 7:38 trong video stream 3.5 hoặc qua ảnh gif dưới đây: Theo các tính toán của những game thủ uy tín từ các cộng đồng Genshin Impact khác nhau, Dehya có sức mạnh cao hơn Hutao cung mệnh 0 một tí xíu nếu bạn có thể đưa cô nàng lên cung mệnh 6. Nếu bỏ lỡ banner riêng trong patch 3.5, khả năng chúng ta nhận Dehya từ banner thường là cực kỳ thấp bởi kể từ patch 3.6, game sẽ có 10 vũ khí và 7 nhân vật 5 sao trong banner này. Cũng có tin nói rằng miHoYo muốn nâng lượng nhân vật 5 sao lên con số 9 trong tương lai.

Dehya không xài được 'trấn' của chính mình

Cũng như các nhân vật 5 sao khác, miHoYo thiết kế cho Dehya một món vũ khí trấn mới là trọng kiếm Hải Đăng Bờ Biển Lau. Đây là một vũ khí rất tốt, với 608 tấn công cơ bản, 33.1% tỉ lệ bạo kích, và có thể buff cho người sử dụng thêm 40% tấn công, 32% máu. Rõ ràng đây là một món vũ khí thiết kế cho DPS, nhưng Dehya được thiết kế làm nhân vật 'tank' với các chỉ số tấn công cực thấp, như bạn đã biết từ đầu.

Vấn đề về sự 'lệch pha' giữa Dehya và trấn của mình chưa dừng lại ở đó. Kỹ năng nguyên tố của Dehya 'snapshot', tức là sử dụng chỉ số khi được kích hoạt trong suốt thời gian tồn tại của nó. Nhưng món vũ khí này chỉ buff cho Dehya sau khi kỹ năng nguyên tố đã đánh trúng mục tiêu, và thời lượng buff chỉ kéo dài 8s. Do đó, kỹ năng nguyên tố của Dehya không thể nhận được toàn bộ lợi ích từ món vũ khí này.

Dehya cực kỳ 'khát' năng lượng

Chiêu nộ của Dehya là một trong những điểm nhấn chính của nhân vật này, với các động tác đấm đá trông cực ngầu ngụa. Sforum đã nhắc đến việc nó có sát thương thấp bên trên, nhưng để dùng được chiêu nộ này cũng không phải là chuyện dễ. Đầu tiên, cách để Dehya tạo năng lượng cho bản thân mình là kỹ năng nguyên tố - đây là điều miHoYo đã nhắc đến trong buổi stream giới thiệu nội dung patch 3.5. Tuy nhiên Dehya lại là một nhân vật đứng ngoài sân, tức là cô nàng không thể tự mình nhặt các hạt năng lượng khi kỹ năng nguyên tố có hiệu lực.

Kế tiếp, cơ chế kỹ năng nộ của Dehya ngăn cản nhân vật này sạc cho chính mình khi đứng sân, bởi khi bật nộ, Dehya sẽ thu hồi kỹ năng nguyên tố và vì thế nó sẽ không thể tạo ra bất kỳ hạt năng lượng nào. Nữ chiến binh Eremites của chúng ta cần đến 70 năng lượng để có thể sử dụng chiêu nộ, nên bạn sẽ cần tìm cách sạc cho cô nàng.

Không ai biết Dehya được tạo ra để làm gì

Chúng ta đã biết rằng Dehya được miHoYo tạo ra với bộ kỹ năng trông như là để bảo vệ đồng đội. Nhưng cô nàng chỉ có thể bảo vệ nhân vật đứng sân khỏi 50% sát thương. Điều đó có nghĩa là nếu bạn gặp phải những hiệu ứng kéo máu cả team (ví dụ lũ Sói Ma Vật), giá trị của Dehya càng thấp hơn nữa. Bạn cũng vẫn cần một nhân vật hồi máu trong đội hình, bởi Dehya chỉ có thể heal cho chính mình. Như vậy, tại sao chúng ta không dùng một healer ngay từ đầu và đổi Dehya lấy một nhân vật tốt hơn hơn, ví dụ Albedo, Fischl, Beidou, hay thậm chí là Xinyan, Amber?

Phương thức 'tank' của Dehya cũng cực kỳ chán nản. Cô nàng chỉ có lượng HP tương đối cao (nhờ vào việc được tăng HP khi đột phá), nhưng không có được chỉ số phòng ngự khủng của Noelle hay Itto, và dĩ nhiên là càng không có sát thương của hai nhân vật này. Hiệu quả tank của Dehya cũng chỉ có tác dụng khi nhân vật trúng đòn trong vùng AOE của kỹ năng nguyên tố. Khu vực này là quá nhỏ, và rất nhiều đối thủ trong game có thể teleport hay lao ra khỏi vùng trước khi bạn kịp nói 'tank'.

Genshin Impact: 6 lý do tại sao bạn cần thận trọng trước khi quay Dehya

Các hiệu ứng này rơi vào hai dạng tank tệ nhất trong một tựa game online, 'tank vắng mặt' và 'tank AOE'. Khi game thủ chơi nhân vật tank trong một MMORPG, thứ mà chúng ta muốn thấy là một nhân vật đứng trên sân, mặt đối mặt với kẻ địch và nhận sát thương mà lẽ ra đồng đội phải gánh. Bạn chỉ có thể thấy Dehya 'tank' khi dùng cô nàng trong chế độ co-op mà thôi.

Bạn cũng không có lý do gì để muốn dùng Dehya nhận sát thương. Với những kẻ địch siêu mạnh như các bọ Thánh Hóa và Maguu Kenki, một nhân vật có khả năng tạo khiên dày hoặc heal mạnh là đủ xài, và họ còn đi kèm với nhiều hiệu ứng khác (ví dụ Kokomi cấp Thủy, Zhongli giảm kháng,…) trong khi Dehya thì quá yếu, như Sforum đã phân tích bên trên.

Dehya không được quan tâm đúng mức về hình ảnh

Dù là một nhân vật 5 sao, Dehya lại không được miHoYo dành cho sự chăm chút đúng mức. Khá nhiều hiệu ứng đổ bóng trên nhân vật đã bị xóa bỏ không rõ vì lý do gì, và không hề xuất hiện lại dù nhân vật đã được 'hoàn thiện'. Chiêu nộ cũng thiếu sự đa dạng – nếu nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng Dehya chỉ có một cú đấm nhưng được copy và đảo chiều – trong khi Heizou, một nhân vật 4 sao lại được chăm chút hơn rất nhiều và có các cú đấm khác biệt, rất đẹp mắt.

Lời kết

Với quá nhiều vấn đề như trên, Dehya đang được đông đảo game thủ Genshin Impact đồng ý là một thảm họa trong quá trình phát triển. Nếu như các vấn đề về chỉ số có thể được sửa khá dễ dàng, thì những thứ như sự kết dính của bộ kỹ năng hay bản thân cơ chế tank của Dehya có thể sẽ không bao giờ được khắc phục, như bạn đã thấy trong 2 năm rưỡi vừa qua. Hi vọng rằng miHoYo có thể nhìn thấy phản ứng của cộng đồng và thực hiện những thay đổi cần thiết để giúp Dehya trở thành một nhân vật đáng chơi hơn.

[Product_Listing categoryid='1131' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/mobile/dien-thoai-gaming.html' title='Danh sách điện thoại Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']
avatar Bookgrinder
QTV
Bookgrinder Bài đã đăng: 2240

Game thủ nghiêm túc, mong muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, và đam mê của tôi với mọi người qua những bài viết và video về trò chơi trực tuyến hot nhất của tôi.