Giá card đồ họa leo thang, cùng tầm giá laptop còn mạnh hơn PC?

Giá card đồ họa leo thang, cùng tầm giá laptop còn mạnh hơn PC?

Nếu như trước đây khi so sánh cùng một tầm giá, những chiếc PC hay chính xác là những bộ máy bàn tự ráp thường cho hiệu năng cao hơn đáng kể so với laptop, nhưng thời thế thay đổi, giá card đồ họa leo thang liệu điều đó có còn đúng?

Trong khuôn khổ bài viết này, Sforum sẽ thử so sánh một cấu hình của một bộ máy bàn tự ráp, mức giá linh kiện tham khảo mặt bằng chung thị trường với những chiếc laptop gaming cùng tầm giá hiệu tại. Bài viết này chủ yếu so sánh hiệu suất gaming và mang tính tham khảo, vì thực tế thì laptop và máy bàn tự ráp vẫn có nhiều yếu tố khác như khả năng nâng cấp, độ bền, kích thước…

Để ráp được một chiếc PC chơi game cần những gì

Tạm bỏ qua những thứ linh kiện trang trí cho đẹp, cho độc lạ, mình sẽ chỉ đề cập đến những thứ thực sự cần thiết để ráp được một bộ PC hoàn chỉnh. Và đây là những thứ chúng ta cần có:

 • CPU
 • Card đồ họa
 • RAM
 • Ổ cứng
 • Bo mạch chủ
 • Case (thùng máy)
 • Bộ nguồn
 • Quạt tản nhiệt
 • Màn hình
 • Bàn phím
 • Chuột
 • Loa/tai nghe
 • Hệ điều hành

Thử build cấu hình PC

Thời điểm linh kiện PC bình ổn nhất, chỉ khoảng 15 triệu đồng bạn đã có thể ráp được một bộ PC chơi game với cấu hình khá ổn, nhưng giờ thời thế thay đổi, một chiếc card đồ họa phổ thông GTX 1650 đã hơn 8 triệu đồng, nên phải cần ít nhất 20 triệu mới có một dàn PC tạm ổn. 

Mình sẽ thử xây dựng hai cấu hình, một cấu hình 20 triệu và một cấu hình 30 triệu để các bạn tham khảo.

Cấu hình 20 triệu đồng:

Và đây là cấu hình 30 triệu đồng:

Cả hai cấu hình trên đều chưa kèm Windows 10 bản quyền, các linh kiện không quá quan trọng như chuột, bàn phím, tai nghe… đều ở mức “xài tạm”. Và dễ thấy, với khoảng 20 triệu đồng, bạn chỉ build được một dàn PC với Core i3-10100F và GTX 1650. Còn với 30 triệu, bạn cũng mới chỉ “với” được i5-11400F và GTX 1660!

Thử chọn laptop gaming 20 triệu

Thị trường laptop gaming tầm giá 20 – 30 triệu đồng hiện tại đang rất sôi động với sự góp mặt của nhiều hãng máy tính lớn nhỏ khác nhau. Một số sản phẩm đang “làm mưa, làm gió”, nhận được nhiều sự quan tâm trong phân khúc như Acer Nitro 5, ASUS TUF, Lenovo Legion, nhiều sản phẩm đến từ nhà MSI…

Ở tầm giá trên dưới 20 triệu đồng, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một chiếc laptop gaming chạy Intel Core i5 H-series hay Ryzen 5 cùng card đồ họa GTX 1650 Ti Mobile, màn hình 144Hz. Một số ví dụ có thể kể đến như: 

Nếu so về hiệu suất đồ họa, phiên bản GTX 1650 Ti Mobile yếu hơn một chút so với GTX 1650 trên máy tính bàn. Nếu so về CPU, Intel Core i3-10100F sẽ tương đương với Core i5-10300H nhưng thua xa AMD Ryzen 5 5600H. Nếu bạn build PC AMD, cũng hiếm có lựa chọn CPU nào tốt hơn ở tầm giá này, cứ cho là bạn sử dụng CPU AMD Ryzen 5 3500X thì nó vẫn còn một khoảng cách khác xa so với AMD Ryzen 5 5600H.

Chưa kể, nếu mua những mẫu laptop kể trên, bạn còn có SSD 512GB, có sẵn Windows bản quyền, màn hình 144Hz. Thứ mà laptop chưa thể sánh với PC là màn hình khá nhỏ, khả năng tản nhiệt hạn chế hơn cũng như khả năng nâng cấp sau này. Nhưng khi xét về hiệu suất, thực sự ở tầm giá 20 triệu, laptop không hề yếu hơn PC, hoặc nếu có thì cũng chỉ yếu hơn một chút nhưng đổi lại là sự tiện lợi.

Thử tìm laptop gaming tầm giá 30 triệu

Với 30 triệu, trên laptop bạn thậm chí có thể tìm được nhiều mẫu laptop được trang bị card đồ họa RTX 3060 – thứ nằm mơ cũng không có được nếu build PC thời điểm hiện tại. Đúng là bản mobile của RTX 3060 bị cắt giảm đáng kể, nhưng nó vẫn bỏ xa GTX 1660 trên máy bàn, đặc biệt dòng RTX còn được hỗ trợ Raytracing từ phần cứng, có nhân Tensor cho phép bật tính năng DLSS mang đến tốc độ khung hình khi chơi game tăng 1.5 – 2 lần, thứ mà dòng GTX chẳng thể nào có được.

Dưới đây mình có tham khảo một số so sánh nhanh về hiệu suất giữa GTX 1660 Ti (PC) với RTX 3060 Mobile, bản thân GTX 1660 Ti mạnh hơn GTX 1660 khoảng 10%.

Dễ thấy, GTX 1660 Ti hầu như “không có cửa” khi so với RTX 3060 Mobile. Thậm chí với những nhu cầu đồ họa, dựng phim, làm 3D thì số lượng nhân Cuda áp đảo cùng với việc tính hợp nhiều công nghệ mới, dòng card RTX 3060 trên laptop vẫn hoàn toàn vượt trội.

Một vài mẫu laptop bạn có thể tham khảo tầm giá 30 triệu đồng:

Ở tầm giá này, chúng ta dễ dàng tìm được nhiều mẫu laptop chạy Intel Core i7-10750H hay Ryzen 7 5800H. Core i7-10750H thì không thể sánh với i5-11400F nhưng Ryzen 7 5800H thì lại khác, bộ xử lý của AMD hoàn toàn vượt trội, đáp ứng tốt cả nhu cầu nhu cầu công việc lẫn chơi game của người dùng.

Tạm kết

Trong khuôn khổ bài viết này chưa thể so sánh một cách chi tiết nhất về trải nghiệm sử dụng, về độ ổn định, về khả năng hoạt động liên tục nhiều giờ liền (vốn là lợi thế của PC), nhưng cũng có thể đủ chứng minh một điều: Ráp PC chơi game chưa chắc đã là mạnh hơn laptop khi so cùng tầm giá ở thời điểm hiện tại. Chưa nói đến việc card đồ họa đang khá khan hiếm, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được card đồ họa ưng ý!

Mua laptop gaming giá tốt

 

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.