Intel Evo là gì? Intel Evo có phải là tiêu chí để chọn mua laptop trong tương lai?

Intel Evo là gì? Intel Evo có phải là tiêu chí để chọn mua laptop trong tương lai?

Cùng với bộ xử lý Intel Tiger Lake thế hệ 11, Intel cũng công bố một tiêu chuẩn mới dành cho laptop trong tương lai và được gọi là Intel Evo.

Vậy một chiếc laptop như thế nào thì đạt tiêu chuẩn Intel Evo, tiêu chuẩn này mang lại lợi ích gì cho người dùng, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Intel Evo là gì?

Evo không phải là một con chip hay một thiết bị phần cứng nào, mà đó là tên gọi Intel đặt cho một chứng nhận dành cho những sản phẩm laptop đạt tiêu chuẩn, trước đây Intel cũng đã có Project Athena. Có thể coi Intel Evo là một phiên bản nâng cấp của Project Athena trước đó.

Một chiếc laptop như thế nào thì đạt chứng nhận Evo?

Intel đặt ra một số tiêu chí, chỉ khi một chiếc laptop đáp ứng được tất cả tiêu chí này thì mới đạt chứng nhận Intel Evo:

  • Phải có thời lượng pin ít nhất 9 tiếng với màn hinh Full HD, điều quan trọng là 9 tiếng ở đây là điều kiện sử dụng thực tế. Intel sẽ kiểm tra bằng các tác vụ như mở Chrome, sử dụng các ứng dụng Google G-Suite yêu cầu kết nối mạng liên tục, Microsoft Office 365, xem YouTube, gọi điện qua Zoom, chạy Windows 10 và màn hình LCD 250 nit chứ không phải con số “lên đến x tiếng”  vốn được thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng. 
  • Khả năng mở máy từ chế độ sleep phải ít hơn 1 giây
  • Hỗ trợ sạc nhanh với 4 giờ sử dụng sau 30 phút sạc
  • Hỗ trợ Wi-Fi 6 và Thunderbolt 4

Để đạt chứng nhận Evo, Intel cũng nhắc cung cấp cho các đối tác của mình các nguyên tắc về thiết kế như: 

  • Trang bị CPU Intel Core i5/i7 thế hệ 11 với GPU Intel Iris Xe
  • Màn hình 12 – 15.x inch và độ phân giải từ Full HD trở lên, viền màn hình mỏng, hỗ trợ cảm ứng
  • Mỏng hơn 15mm

Intel Evo mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Từ những tiêu chuẩn đã nhắc đến ở trên, dễ thấy một chiếc laptop đạt chứng nhận Intel Evo chắc chắn sẽ mang đến một thời lượng pin đủ dài cho một ngày làm việc, mang đến một quy chuẩn chung cho các nhà sản xuất. 

Những chiếc laptop đạt chuẩn Evo sẽ luôn sẵn sàng khi bạn cần sử dụng với thời gian khởi động và đặc biệt là đánh thức từ chế độ sleep siêu nhanh.

Sạc nhanh cũng là một tính năng hấp dẫn, hiện tại sạc nhanh đang được các nhà sản xuất điện thoại khai thác, Intel đã mang điều đó lên laptop. Trong nhưng trường hợp khẩn cấp, đây là tính năng cực kỳ thiết thực.

Wi-Fi 6 và Thunderbolt 4 là hai tiêu chuẩn để một sản phẩm laptop đạt chứng nhận Evo, tuy vậy ở thời điểm hiện tại chưa thực sự cần thiết, nhưng nếu có ý định mua một chiếc laptop sử dụng trong nhiều năm chắc chắn bạn nên cân nhắc.

Ai sẽ cần những chiếc laptop đạt chứng nhận Intel Evo?

Nghe thì có vẻ lý tưởng, nhưng những chiếc laptop đạt chứng nhận Evo không dành cho tất cả mọi người. Ngay từ tiêu chí thời lượng pin 9 tiếng, sạc nhanh, trang bị Tiger Lake có thể thấy chúng dành cho những dòng laptop văn phòng, nhu cầu di chuyển thường xuyên cần thời lượng pin dài. 

Laptop đạt tiêu chuẩn Evo tập trung vào di động nhưng vẫn đủ mạnh mẽ cho nhiều tác vụ. Với người dùng cần một chiếc laptop gaming, workstation cực kỳ mạnh mẽ với card đồ họa rời thì không cần quan tâm đến các tiêu chuẩn này.

Intel Evo mang lại lợi ích gì cho Intel?

Trong vài năm gần đây, với sự trỗi dậy của AMD Intel đã liên tục phải chạy đua công nghệ để có thể tiếp tục dẫn trước đối thủ. Và trong khi chưa kịp hoàn thiện và tối ưu tiến trình 10nm để tạo ra những bộ xử lý mạnh mẽ như AMD thì trong tay Intel lại đang nắm khá nhiều công nghệ mà AMD không có.

Có thể kể đến như Thunderbolt 4, đây là công nghệ được Intel và Apple hợp tác nghiên cứu, công nghệ này giúp cho một cổng kết nối duy nhất có thể đảm nhận nhiều công năng từ truyền dữ liệu, xuất màn hình độ phân giải cao, kết nối eGPU, hỗ trợ sạc công suất cao… Intel cũng sản xuất cả card Wi-Fi 6 và nó sẽ tối ưu nhất khi dùng chung với bộ xử lý Ice Lake trở lên. Việc đặt ra những tiêu chuẩn và truyền thông chúng như một bảo chứng cho sự chất lượng sẽ giúp những sản phẩm laptop sử dụng chip Intel được nhiều người lựa chọn hơn.

Mặt khác, khi đặt ra các tiêu chuẩn này, Intel cũng nâng cao được hình ảnh của mình trong mắt người dùng nhờ những sản phẩm laptop mỏng nhẹ, hiệu năng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, thời lượng pin dài… Đây sẽ là những vũ khí quan trọng để Intel đối đầu với AMD trong thời gian tới.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.