iPhone XS và XS Max bị khai tử khi chỉ mới một năm tuổi, tại sao iPhone 8 vẫn còn

iPhone XS và XS Max bị khai tử khi chỉ mới một năm tuổi, tại sao iPhone 8 vẫn còn

Tại sự kiện ra mắt iPhone 11 vừa qua, Apple đã chính thức khai tử bộ đôi iPhone XS (Max). Điều bất ngờ là iPhone 8 được ra mắt trước đó vẫn còn được giữ lại.

Apple khai tử iPhone XS và XS Max, giảm giá iPhone cũ

Một trong những điều khiến nhiều người dùng cảm thấy hạnh phúc trong sự kiện ra mắt iPhone 11 vừa qua là các mẫu iPhone cũ đã được Apple giảm giá, đồng thời giá bán các mẫu iPhone mới cũng đã rẻ hơn. Tuy nhiên, điều mà làng công nghệ vẫn đang thắc mắc là tại sao bộ đôi iPhone XS (Max) lại bị “khai tử” khi chỉ mới tròn một năm tuổi, trong khi mẫu iPhone 8 ra mắt từ năm 2017 vẫn còn sản xuất.

Cụ thể, iPhone XS và XS Max, iPhone 7 và 7 Plus là những sản phẩm chính thức dừng bán sau sự kiện đêm 10/9 vừa qua. Trong khi đó, một số mẫu iPhone cũ cũng được điều chỉnh giá bán là iPhone 8 và iPhone XR, lần lượt còn 449USD và 599USD. Chỉ mới một năm ra mắt, tại sao iPhone XS và XS Max lại “ra đi” sớm như vậy?

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Apple-giam-gia-1 Apple giảm giá hàng loạt iPhone cũ, khai tử iPhone 7/7 Plus và iPhone XS/XS Max

Nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của bộ đôi iPhone XS

Không phải vô duyên vô cớ mà Apple lại có những động thái được cho là kì lạ như vậy. Nếu nhìn vào số bán thực tế của những sản phẩm này chắc hẳn bạn sẽ không còn thắc mắc nhiều nữa. Theo số liệu thống kê từ Canalys, từ Q4/2018 đến hết Q2/2019, tổng doanh số iPhone XS và XS Max chỉ đạt 27% tổng số iPhone được bán ra, còn thua cả một mình iPhone XR (32%).

Trong khi đó, những tưởng sẽ mất hút khỏi thị trường khi được ra mắt cùng lúc với chiếc iPhone X quá nổi bật, tuy nhiên bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus vẫn có doanh số khá ổn định, lần lượt là 23% và 16%. Có lẽ mức giá mềm hơn, đặc biệt là khi so với chiếc iPhone ngàn đô đầu tiên ở thời điểm đó đã giúp bộ đôi này có số bán khá tốt.

Qua dữ liệu trên đây, có thể thấy bộ đôi iPhone XS và XS Max đã có màn thể hiện không tốt về doanh số, đây có lẽ là nguyên nhân chính dẫn đến sự “ra đi” quá sớm của hai chiếc iPhone này. Bên cạnh đó, nếu đặt lên bàn cân giữa iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max vừa ra mắt với bộ đôi iPhone XS và iPhone XS Max năm ngoái, người dùng đã có các lựa chọn nâng cấp hấp dẫn hơn.

iPhone 11 Pro và Pro Max được trang bị vi xử lí Apple A13 Bionic mạnh mẽ hơn, được bổ sung thêm 30% bóng bán dẫn, hỗ trợ khả năng học máy (machine – learning) và thuật toán camera tốt hơn. Hơn nữa, iPhone 11 Pro và Pro Max cũng thực sự ấn tượng về cải tiến camera với hệ thống 3 camera cho nhiều lựa chọn chụp hơn, đồng thời được cải tiến về phần mềm nhờ chipset.

Thời lượng pin trên hai người “đàn em” cũng được cải tiến hơn rõ rệt cho với phiên bản tiền nhiệm. Apple cho biết iPhone 11 Pro và 11 Pro Max có thời gian sử dụng pin lâu hơn iPhone XS và XS Max lần lượt là 4 và 5 tiếng. Người dùng có thể xem video 18 tiếng, streaming video trong 11 tiếng và chơi nhạc liên tục trong 65 tiếng. Đây là một trong những điểm đáp ứng đúng kì vọng của người dùng.

Có thể thấy, với sự cải tiến vượt trội về cấu hình, màn hình được tinh chỉnh đẹp mắt hơn, thời lượng pin dài hơn cũng như các cải tiến khác về phần mềm, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max đang cho thấy họ đã sẵn sàng kế nhiệm người đàn anh của mình.

Lí do tiếp theo cho việc Apple khai tử bộ đôi iPhone XS (Max) chính là nhằm để hoạch định rõ ràng hơn các phân khúc iPhone hiện tại. Hiện tại, chúng ta đang có iPhone 8 ở thị trường iPhone giá rẻ, iPhone XR và iPhone 11 ở thị trường flagship “xém rẻ”, trong khi iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max nằm ở phân khúc cao cấp.

Việc giảm bớt các mẫu iPhone cũ của Apple được cho là nhằm đẩy mạnh doanh số cho các mẫu iPhone 2019. Điều này sẽ giúp người dùng ít phải lăn tăn khi lựa chọn hơn. Nếu có quá nhiều sản phẩm trong cùng một phân khúc, Apple sẽ khó mà đẩy mạnh để bán được tất cả, người dùng cũng phải đắn đo nhiều hơn khi các sản phẩm trong cùng phân khúc không có quá nhiều khác biệt.

Cuối cùng, động thái giảm giá iPhone 8 và iPhone XR cũng giúp cho Apple cạnh tranh tốt hơn với các flagship đến từ Trung Quốc. Đây là những sản phẩm đang có doanh số bán rất tốt, và mức giảm giá này là một sự đề xuất thú vị cho những người đang muốn sở hữu iPhone giá rẻ. Minh chứng là việc iPhone XR chính là chiếc smartphone bán chạy nhất 6 tháng đầu năm 2019.

iPhone 8 được giữ lại cũng sẽ giúp Apple thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn, cả những người thích thiết kế tai thỏ lẫn những người dùng yêu thiết kế truyền thống. Apple sẽ dễ dàng bắt trọn cả đôi đường.

Mẫu iPhone nào sẽ bị “khai tử” tiếp theo

Việc Apple giảm giá và khai tử các mẫu iPhone cũ là điều mà chúng ta thường thấy mỗi khi iPhone mới được trình làng. Và nếu theo trình tự này, iPhone 8 sẽ là cái tên tiếp theo bị khai tử, điều đó có nghĩa là trong tương lai, chúng ta sẽ chỉ còn các mẫu iPhone với thiết kế tràn viền.

Tuy nhiên liệu điều bất ngờ có xảy ra giống như năm nay, nếu doanh số iPhone 8 vẫn còn tốt và ngược lại, các sản phẩm iPhone 2019 không được người dùng đón nhận nồng nhiệt, Apple có khai tử chiếc iPhone rẻ nhất này hay sẽ có động thái nào khác, hãy cùng chờ xem nhé.

ĐẶT IPHONE 11 VN/A GIÁ TỐT!

ĐẶT IPHONE 11 PRO VN/A GIÁ TỐT!

ĐẶT IPHONE 11 PRO MAX VN/A GIÁ TỐT!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.