Hai cách đơn giản để kiểm tra nhiệt độ Laptop

Hai cách đơn giản để kiểm tra nhiệt độ Laptop

Sử dụng laptop một thời gian thấy máy bị nóng lên? Kiểm tra ngay nhiệt độ của máy để kịp thời ứng phó với những sự cố không may nhé! 

Với những người thường xuyên phải làm việc trên laptop, việc máy nóng lên khi hoạt động quá lâu bạn sẽ nghĩ đó là điều bình thường. Thế nhưng trên thực tế việc nhiệt độ laptop trở nên thất thường có thể là do bên trong máy đang có những trục trặc, vì thế với 2 cách sau đây bạn có thể tự kiểm tra nhiệt độ chính xác của laptop để có thể nhanh chóng chuẩn đoán tình trạng máy và đem em nó đi báo dưỡng kịp thời.

Laptop bị nóng lên do đâu? 

Lý do thườn gặp nhất khi laptop bị nóng lên đó là do máy hoạt động liên tục thời gian dài, khiến CPU phải liên tục chạy. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như bộ phận tản nhiệt bị hỏng, bụi bám quá nhiều, nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao, chất lượng CPU kém…

Những rủi ro có thể xảy ra khi laptop quá nóng 

Khi nhiệt độ laptop tăng cao bạn sẽ thường gặp phải những tình trạng như máy lag, giật, treo máy khi đang dùng, thậm chí máy tự động tắt, khởi động lại, tưởi thọ của máy giảm và nghiêm trọng hơn là laptop rơi vào trạng thái “ngủ đông” không thể khởi động.

2 cách kiểm tra nhiệt độ laptop 

Kiểm tra nhiệt độ bằng cảm nhận 

Đây chính là cách đơn giản và dễ nhận biết nhất khi laptop bị nóng lên đột ngột. Bạn đơn giản chỉ cần dùng tay đặt lên bàn phím hoặc phía dưới bàn phím và cảm nhận nhiệt độ. Khi nhận thấy máy nóng lên bất thường, làm việc chậm lại, giật lag, thì có nghĩa là bạn nên để máy nghỉ ngơi và đem đến trung tâm bảo hành để kiểm tra sớm nhất.

Kiểm tra máy tính có nóng hay không bằng BIOS (hoặc UEFI) 

Trong các laptop đều có BIOS, với một số laptop đời mới hơn thì BIOS được nâng cấp lên thành UEFI, đây chính là hệ thống kiểm soát các các tính năng cơ bản của máy. Sử dụng BIOS bạn có thể biết được chính xác nhiệt độ của laptop, và để mở BIOS bạn cần làm theo những bước sau

Bước 1: Restart lại máy. Khi thấy logo của hãng máy hiện lên thì bạn nhanh tay nhấn các phím chức năng để kịch hoạt BIOS. Các phím để mở BIOS có thể là F2, F10,F12, Del,…

Một số phím kích hoạt BIOS trên các dòng máy:

Acer: F2 hoặc  DEL
ASUS: F2 hoặc Del
Dell: F2 hoặc F12
HP: ESC hoặc F10
Lenovo: F2 hoặc Fn + F2
Lenovo Desktops: F1
Lenovo ThinkPads: Enter + F1.
MSI: DEL
Microsoft Surface Tablets: Nhấn và giữ nút tăng âm lượng
Samsung: F2
Sony: F1, F2, or F3
Toshiba: F2

Bước 2: Sau khi vào BIOS, bạn chọn mục “Power”, dòng “CPU Temperature” sẽ cho bạn thấy được CPU của bạn hiện đang bao nhiêu độ. Đối với UEFI thì bạn sẽ thấy nhiệt độ của CPU ngay từ màn hình trong mục “Temperature”

Tạm kết

Chỉ với một số thao tác đơn giản bạn đã có thể kiểm tra được nhiệt độ laptop của mình. Tuy nhiên đây chỉ là những thao tác kiểm tra nhiệt độ, nếu bạn phát hiện laptop hoạt động bất thường trong trạng thái nhiệt độ cao thường xuyên hãy nhanh chóng đem máy đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra chi tiết cũng như sửa chữa kịp thời.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.