Lạ nhưng thật: Sạc lên 100% chưa có nghĩa là smartphone đã đầy pin

Lạ nhưng thật: Sạc lên 100% chưa có nghĩa là smartphone đã đầy pin

Khi máy hiện pin 100% không phải là "100% thực sự", pin trên điện thoại dù hiển thị đầy nhưng không phải lúc nào việc sạc đầy thực sự đầy. Nghe lạ đúng không? Hãy cùng tìm hiểu vì sao nhé!

Ắt hẳn đã có nhiều lúc bạn rút sạc lúc pin 100%, tưởng đâu tận hưởng pin "trăm phần trăm" được lâu thì bỗng chốc rớt xuống 99% chỉ sau vài phút ngắn ngủi sử dụng. Cay không? cay chứ, nhưng thực chất không phải do máy bạn hư hay cục sạc lỗi. Chung quy lại là do khả năng hiện thị phần trăm pin của điện thoại chưa thực sự chính xác và "ý đồ" bảo vệ pin từ nhà sản xuất.

Bạn không tin ư? Hãy thử dùng điện thoại sạc đến 99% sau đó khởi rút ra và khởi động lại, sẽ có những máy bỗng dưng "nhảy" lên 100% pin dù trước đó khi rút chỉ 99 mà thôi. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu thực sự mất bao lâu để điện thoại bạn được sạc đầy đúng nghĩa 100%?

Sạc 100% không phải lúc nào cũng đầy

Hãng nào cũng "dính" trường hợp này, có nặng có nhẹ 

Việc này làm ảnh hưởng rất nhiều đến khái niệm sạc nhanh, vốn là một hệ quy chiếu chung để đo tốc độ sạc của smartphone từ pin yếu đến mức 100%. Nhưng hiện tại để sạc "đầy" thật sự thì sạc nhanh sẽ lâu hơn, đơn cử như trên Samsung Galaxy S21 Ultra với thời lượng sạc nhanh được công bố lên đến 67 phút nhưng thời gian để sạc lên 100% thực sự phải cộng thêm 18 phút. Thậm chí còn lâu hơn với iPhone 13 Pro Max, mất đến hơn 36 phút so với thời gian sạc nhanh 100 phút để sạc đầy.

Không phải thương hiệu nào cũng cố ý muốn "đánh lừa" người dùng của mình, đặc biệt là Google với chiếc Pixel 6 đạt mức 100% thực sự chỉ sau vài phút khi đạt mức 100% trên thanh thông báo máy, nhưng đổi lại thì chiếc điện thoại này lại có tốc độ sạc ban đầu chậm hơn so với các đối thủ cùng phân khúc.

Bảng đo lười thời gian sạc
Thời gian sạc pin đến 100% và thời gian đầy pin thực tế

Vậy thực tế việc này có nghiệm trọng không? Thật ra là không, so với 100% thật sự và 100% trên thanh trạng thái thì sự cách biệt trong dung lượng là không nhiều, thậm chí đối với người dùng hiện tại thì lại càng không phải một vấn đề nghiêm trọng khi đôi lúc chưa đến 80% là phải rút sạc gấp để đem máy đi phục vụ cho mình rồi.

Tại sao lại có trường hợp 100% hàng "pha-ke"?

Dẫu nghe có vẻ nghi hoặc nhưng "tính năng" 100% ảo này là một cách để hỗ trợ và bảo vệ cho viên pin khỏi việc bị chai. Nhà sản xuất hoàn toàn không muốn đánh lừa khách hàng để tăng thời gian sạc nhanh của điện thoại. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng đi qua cơ chế sạc nhanh của máy để có thể giải thích rõ hơn nhé.

Khi chúng ta sạc điện thoại, từ pin thấp, tốc độ sạc sẽ tăng nhanh do công suất đầu vào đạt mức đỉnh nhất mà smartphone có thể chịu nhằm có thể đem lại thời gian đầy pin ngắn nhất. Sau khi đã đạt khoảng 50%, dòng sạc sẽ từ từ giảm xuống dần dần, xuống công suất thấp hơn để bảo vệ pin, đó là lý do thông thường ở mức 70, 80% tốc độ sạc của điện thoại sẽ giảm đi trông thấy. Quá trình giảm dòng sạc sẽ tiếp tục giảm dần cho đến mức 1-3% ở 100% pin và cuối cùng là dừng hẳn. Bởi cơ chế "sạc chậm" sau khi sạc nhanh này, nên đôi khi điện thoại sẽ không hiển thị đúng mức pin thật của máy, bởi sự khác biệt và chênh lệch giữa các phần trăm pin khi đạt mức cao rất nhỏ.

Khi đạt 100% pin thì dòng vô rất nhỏ
Kiểm tra lượng pin hiển thị trên thiết bị so với thực tế khi sạc

Cơ chế giảm dòng sạc ở sạc nhanh (hay sạc thường cũng có nhưng không rõ ràng bằng) được tạo ra để bảo vệ viên pin khỏi tình trạng quá dòng sạc. Khi ở tình trạng quá dòng sạc trong một thời gian dài, viên pin sẽ như được ăn no nhưng vẫn ép ăn tiếp, gây ra tình trạng kém ổn định các thành phần trong pin, dẫn đến nhanh xuống cấp và chai pin hơn. Để giải quyết được tình trạng "ăn no" cho viên pin, cơ chế sạc chậm đã được áp dụng.

Việc để dòng sạc chậm chỉ đạt mức 1 đến 3% công suất thực sẽ ngăn chặn tình trạng viên pin bị đầy quá thể. Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng như viên pin của bạn được ăn no rất nhanh sau đó sẽ được cho ăn chậm, từ từ để hạn chế "đầy bụng", trong lúc ăn từ từ, đống thức ăn trước đó sẽ được tiêu bớt để có thể tiếp nạp năng lượng mới. Cơ chế sạc pin "100% pha ke" cũng hoạt động tương tự.

Biểu đồ giữa cường độ dòng sạc, thời gian sạc và phần trăm pin sạc
Biểu đồ giữa cường độ dòng sạc, thời gian sạc và phần trăm pin sạc

Sạc dòng thấp sẽ khiến cho viên pin vẫn được nạp điện, nhưng rất ít, trong lúc đó điện thoại sẽ cũng phải mất năng lượng để hoạt động ngầm các tính năng. Từ đó máy mất ti tí pin, sạc lại thêm một ti tí năng lượng, nhằm giữ cho tình trạng pin "không đầy" càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, tình trạng "kỳ kèo" 100% pin không phải lúc nào cũng diễn ra lâu. Như ở đầu bài, có một số dòng máy chỉ mất thêm khoảng 10 phút để pin thực sự đầy hoàn toàn. Vậy thì sau khi đọc phần này, liệu bạn vẫn còn tin sạc đầy 100% pin mới có lợi cho máy?

Bạn có cần thiết phải sạc đến mức pin 100% "thực thụ"?

Ngắn gọn và dứt khoát, không vì việc sạc đầy dung lượng của viên pin không hề có lợi cho tuổi thọ của điện thoại bạn. Vì thế hoàn toàn không có lí do nào thoả đáng để bạn sạc viên pin đầy đến 100% thực thụ cả, 100% trên thanh thông báo là đủ để xài rồi.

Bạn vẫn không tin rằng việc sạc quá đầy sẽ gây hại cho pin? Các hãng sản xuất cũng đã ngầm thừa nhận ảnh hưởng của việc sạc đầy quá lâu mà bạn không hề biết. Thông qua tính năng Tối ưu hoá sạc pin của Apple trên iPhone, iPad, MacBook; Adaptive Charging trên các dòng máy Android hay Battery Care trên các máy Sony Xperia mới đều là những tính năng bảo vệ viên pin thông qua cách kéo dài thời gian sạc.

Các hãng cũng đã giúp người dùng hạn chế sạc lâu

Cụ thể các tính năng này sẽ dựa trên các thuật toán máy học và thói quen của người dùng để biết khi nào họ thực hiện quá trình sạc dài, có thể là sạc qua đêm, sạc trong lúc làm việc,... Từ đó giới hạn tốc độ sạc khi máy đạt mức khoảng 80% và chỉnh tốc độ sạc sao cho vừa đạt 100% khi người dùng rút, có thể là thức dậy rút máy hoặc khi hết giờ làm việc.

Vậy nếu việc sạc pin đầy 100% thực sự không gây hại đến máy thì tại sao các hãng smartphone lại phải trang bị những tính năng này? Thậm chí Apple cũng đã thừa nhận pin Li-ion sẽ giảm tuổi thọ do đặc tính hoá học, và việc kéo dài quá trình đạt 100% đầy đủ khi sạc pin sẽ làm giảm quá trình "già hoá" của viên pin.

Vì thế, có lẽ bạn sẽ không còn muốn "ráng chờ" thêm vài chục phút cho đến cả tiếng sau khi pin đạt 100% để có viên pin đầy, chờ hoài như vậy sẽ khiến cho viên pin bạn mau đẩy, nhưng đầy về kích thước vật lý khi chúng sẽ chai và phồng lên nhanh chóng, thậm chí gây nguy hiểm.

Tận hưởng viên pin đi, vài ba mAh cũng không thay đổi được gì 

Thật, chỉ vì vài ba dung lượng pin nhỏ nhoi mà làm bạn phải chờ đợi hàng chục phút để rút sạc thì lại không hợp lý, thậm chí còn đi ngược lại với ý định phát triển sạc nhanh của các nhà sản xuất. Hãng cong lưng tối ưu tốc độ sạc để bảo vệ pin, người dùng nhất quyết đợi pin đầy "100% thực sự" thì mới chịu xài.

Chờ đợi pin đầy không đáng

Nếu bạn đang thắc mắc không biết mức pin giữa 100% "thật" và 100% "giả cầy" có khoảng cách bao nhiêu, khoảng cách được các bên thử nghiệm đo rơi vào khoảng 3% ở viên pin 5000 mAh, nghĩa là với dung lượng cao thì khoảng cách giữa hai mức 100% là 3%, mức pin thấp hơn thì khoảng cách sẽ còn thấp hơn nữa.

Có thể thấy, khoảng cách giữa pin "100% chưa đầy" và "100% đầy" thực sự không quá lớn, hiện nay viên pin của máy đã dao động từ 3000mAh trở lên, do đó khoảng cách thật sự giữa hai mức 100% chỉ loanh quanh mức 100mAh, thật sự không đáng để chờ đợi, giống như bạn chờ 20 phút để đổi lấy mức dung lượng duy trì smartphone được 10 phút vậy, lỗ mất thôi.

Tạm kết 

Việc smartphone hiện pin 100% nhưng không thực sự đầy không phải là lỗi, đây là một tính năng, thậm chí là tính năng quan trọng trong quá trình sạc nhanh nhằm đảm bảo độ bền của viên pin trong điện thoại. Về phía người dùng, đạt 100% hãy cứ rút và an tâm sử dụng, điều đó sẽ còn có lợi cho pin và tiết kiệm thời gian của bạn hơn là ngồi chờ khá lâu để đạt 100% thật sự. Nếu như xung quanh bạn vẫn còn những người dùng tin rằng tiếp tục sạc pin sau khi đã đầy 100% là tốt, hãy chia sẻ bài này để họ "rút nhanh còn kịp", nhé!

Danh sách điện thoại đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

16,990,000 đ

19,990,000 đ

Giảm 15 %

11,790,000 đ

14,890,000 đ

Giảm 21 %

4,550,000 đ

5,990,000 đ

Giảm 24 %

9,690,000 đ

11,990,000 đ

Giảm 19 %

46,990,000 đ

51,990,000 đ

Giảm 10 %

2,490,000 đ

2,990,000 đ

Giảm 17 %

7,990,000 đ

8,990,000 đ

Giảm 11 %

2,290,000 đ

2,690,000 đ

Giảm 15 %

9,990,000 đ

18,990,000 đ

Giảm 47 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp