Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Dù đã trở thành một ngày lễ quen thuộc trên toàn thế giới, thế nhưng vẫn ít ai hiểu được ý nghĩa và nguồn gốc ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Vào ngày này, mọi người thường dành những lời chúc cho nhau để thể hiện sự tôn vinh đối với người phụ nữ. Cùng Sforum tìm hiểu sâu hơn các thông tin liên quan và tham khảo những lời chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ hay nhất trong bài viết này.

Xem thêm: 50+ hình ảnh 8/3 đẹp, ý nghĩa nhất chúc mừng ngày 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày lễ được diễn ra vào 8/3 hàng năm. Nó là một dịp quan trọng để tôn vinh vai trò và đóng góp của phụ nữ trong xã hội. Đây là một ngày để tưởng nhớ những thành tựu mà phụ nữ đã đạt được trong các lĩnh vực. Bao gồm cả chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Ngày này cũng nhấn mạnh đến sự công bằng giới tính và phát triển bình đẳng cho phụ nữ cùng trẻ em trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn có ý nghĩa gắn liền với cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đây là 2 nữ anh hùng dân tộc đầu tiên trong lịch sử nước ta đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm để giành lại chủ quyền cho dân tộc. Qua đó, đề cao tinh thần yêu nước và ý chí chiến đấu của người phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm: Ngày quốc tế phụ nữ tiếng anh là gì? Câu chúc tiếng anh 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày gì?
Ngày tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trên toàn cầu

Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Tương tự như những cuộc đấu tranh giành độc lập, ngày Phụ nữ 8/3 cũng ra đời dựa trên sự đấu tranh để đòi lại quyền lợi. Để có được bình đẳng, họ đã đứng lên chống lại những áp bức và bóc lột. Mời bạn xem tiếp các nội dung bên dưới để hiểu rõ người phụ nữ đã trải qua những gì để có được hạnh phúc và tôn vinh như ngày nay.

Nguồn gốc

Khởi nguồn cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là phong trào nổi dậy của công nhân nữ tại Mỹ. Vào giai đoạn cuối thế kỷ XIX, phụ nữ và trẻ em bị thu hút bởi chủ nghĩa tư bản. Họ đã vào làm trong các xí nghiệp, nhà máy. Tuy nhiên, tư bản lại bóc lột làm việc quá giờ mà đồng lương lại rẻ mạt. Vậy nên đồng loạt các nữ công nhân dệt đã cùng đứng lên chống lại. Phong trào diễn ra tại thành phố New York và rơi vào ngày 8/3/1857.

Nhờ sự cổ vũ mạnh mẽ của cuộc đấu tranh tại Mỹ, nhiều quốc gia trên thế giới cũng lần lượt nổ ra các phong trào bởi những người lao động nữ. Tháng 3/1859, công đoàn đầu tiên đã được thành lập cho các nữ công nhân ngành dệt tại Mỹ. Trong Hội nghị phụ nữ năm 1910, bà Clara Zetkin (Chủ tịch Hội nghị) đã đề nghị chọn một ngày để nhớ ơn sự đấu tranh của phụ nữ cho toàn thế giới. Theo đó, 8/3 đã được chọn để làm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Xem thêm: Lời chúc 8/3 cho mẹ, vợ, người yêu, cô giáo ý nghĩa nhất

Nguồn gốc của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ý nghĩa

Tại nhiều quốc gia, 8/3 được xem là ngày lễ lớn trong năm. Vào ngày này, những người đàn ông thường tặng quà và dành lời chúc mừng đến những người phụ nữ thân thương của mình. Đây là một dịp để chúc mừng và tôn vinh những người phụ nữ. Nó cũng là cơ hội để nhìn nhận và thực hiện những thay đổi tích cực. Tiến hành xóa bỏ các rào cản và định kiến xã hội đối với phụ nữ. Đồng thời, nhắc nhở rằng phụ nữ cũng xứng đáng nhận được sự tôn trọng, công nhận và có cơ hội phát triển bình đẳng.

Ngoài những lời chúc mừng, ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 tại một số quốc gia thường thông qua việc tổ chức các buổi liên hoan hoặc diễu hành để đòi quyền bình đẳng. Các vấn đề xoay quanh cuộc diễu hành thường liên quan đến cơ hội thăng tiến, mức lương, chống mại dâm, loại trừ bạo lực với phụ nữ,…

Xem thêm: Lời chúc 8/3 cho mẹ hay, ấm áp và ý nghĩa nhất

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Ngày 8/3 hướng đến những điều tích cực cho phụ nữ toàn cầu

Các hoạt động được diễn ra trong Ngày Quốc tế Phụ nữ

Trên thế giới, nhiều hoạt động và sự kiện sẽ diễn ra trong ngày này. Tất cả đều hướng về mục tiêu xây dựng ý thức về quyền đối với phụ nữ. Không chỉ những người trong gia đình mà các cơ quan ban ngành và đoàn thể cũng sẽ tổ chức các hoạt động tôn vinh người phụ nữ. Dưới đây là một số hoạt động diễn ra vào 8/3 trên thế giới và Việt Nam.

Trên thế giới

Hầu hết đàn ông trên thế giới thường sẽ dành những lời chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 kèm theo một đóa hoa hoặc những món quà ý nghĩa thay cho lời cảm ơn.

 • Tại Hoa Kỳ và Pháp: Ngày này thường tổ chức các buổi hội thảo, diễn thuyết hoặc triển lãm về quyền phụ nữ và bình đẳng giới. Thỉnh thoảng, những cuộc diễu hành sẽ diễn ra. Điều này nhằm tạo sự chú ý về các vấn đề mà phụ nữ đang đối mặt.
 • Tại Ý: Hoa mimosa màu vàng tươi thường được dành tặng cho người phụ nữ. Hoạt động này như thể hiện một sự tôn vinh, yêu quý.
 • Tại một số quốc gia Châu Âu và Bắc Mỹ: Nhiều phụ nữ từ chối nhận hoa và quà trong ngày 8/3 như khẳng định điều này không thực tiễn, vì bình đẳng giới vốn là quyền con người.

Xem thêm: 50 câu chúc Ngày phụ nữ Việt Nam bằng tiếng Anh hay nhất

Các hoạt động được diễn ra trong Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ở Việt Nam

Tại Việt Nam, không chỉ phái nam mà cả phái nữ cũng thường dành cho nhau những lời chúc mừng, hoa thơm và các món quà ý nghĩa trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ngoài ra, các buổi liên hoan gặp gỡ, hội thảo, chương trình nghệ thuật cũng được tổ chức. Tại một số công ty, 8/3 còn được tổ chức buổi lễ phát biểu, trao giải và chứng nhận những thành tựu cùng sự nỗ lực trong công việc của các công nhân viên nữ.

Các hoạt động được diễn ra trong Ngày Quốc tế Phụ nữ
Công ty tổ chức lễ chúc mừng ngày 8/3

Phụ nữ thường thích lãng mạn và lắng nghe âm nhạc mỗi khi rảnh. Tặng một chiếc tai nghe Bluetooth sẽ giúp nàng thư giãn khi thưởng thức các bài nhạc. Dưới đây là một số dòng tai nghe Bluetooth tốt mà bạn có thể tham khảo:

Danh sách tai nghe Bluetooth đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Một vài lời chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ ý nghĩa

Dành lời chúc cho những người phụ nữ thân yêu xung quanh mình được xem như một sự biết ơn, trân trọng và thể hiện sự yêu thương. Dưới đây là một số lời chúc 8/3 ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo.

 • Chúc mừng ngày của mẹ! Mẹ là nguồn cảm hứng vĩ đại của đời con. Xin cảm ơn mẹ vì những hy sinh, tình yêu và sự chăm sóc mẹ dành cho gia đình. Mong mẹ sẽ luôn khỏe mạnh và không còn lo lắng nhiều vì con.
 • Con biết ơn mẹ vì những gì mẹ đã làm cho con và những giá trị mẹ đã truyền dạy. Mẹ luôn là người anh hùng thầm lặng của cuộc đời con. Chúc mừng ngày của mẹ! Mong rằng mẹ sẽ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc. Con sẽ luôn dành tình yêu và sự trân trọng nhất dành cho mẹ.
 • Chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, vợ yêu! Trong lòng anh, em mãi là người phụ nữ tuyệt vời của gia đình. Anh biết ơn vì tình yêu, sự chăm sóc và sự hy sinh vô điều kiện của em. Mong em sẽ luôn được hạnh phúc. Hãy nhớ rằng anh vẫn luôn ở bên em, ủng hộ và yêu thương em.

Xem thêm: 8/3 và 20/10 là ngày gì? 8/3 và 20/10 khác nhau như thế nào

Một vài lời chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ ý nghĩa
Lời chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ý nghĩa

 • Trong ngày đặc biệt này, anh muốn gửi đến vợ của anh những lời chúc tốt đẹp nhất. Em là người phụ nữ mạnh mẽ, thông minh và đáng ngưỡng mộ. Anh biết mình may mắn có em bên cạnh. Mong rằng em sẽ luôn tươi trẻ và hạnh phúc bên gia đình chúng ta.
 • Thế giới của anh đã được tô hồng khi có em bên cạnh. Chúc em tất cả những điều tốt đẹp trong ngày 8/3.

Một số câu hỏi về Ngày Quốc tế Phụ nữ

Những câu hỏi về quyền lợi và mức độ hưởng ứng trong ngày 8/3 được tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội. Sau đây là những lời giải đáp cho những câu hỏi về ngày phụ nữ mà bạn sẽ quan tâm.

Ngày Quốc tế Phụ nữ thành lập năm nào?

Năm 1910, tại Copenhagen (Đan Mạch) đã tổ chức Hội nghị Phụ nữ Thế giới. Dưới sự đề nghị của bà Luise Zietz và sự ủng hộ của bà Clara Zetkin về việc thành lập ngày tôn vinh Phụ nữ, Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3. Tuy nhiên, mãi đến năm 1975, Liên Hợp Quốc mới chính thức hóa ngày 8/3 làm ngày Quốc tế cho Phụ nữ trên toàn thế giới.

Một số câu hỏi về Ngày Quốc tế Phụ nữ
Ngày Phụ nữ 8/3 chính thức hóa vào năm 1975

Khẩu hiệu của Ngày Quốc tế Phụ nữ là gì?

Theo lịch sử, khẩu hiệu được hô vang tại Hội nghị Phụ nữ ở Đan Mạch năm 1910 là: “Ngày làm đúng 8 giờ”; “Công việc ngang nhau, tiền lương như nhau”; “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Đến ngày năm, khẩu hiệu và thông điệp tuyên truyền cho ngày 8/3 tại các quốc gia hàng năm sẽ khác nhau. Nó thường mang ý nghĩa thể hiện tình yêu, sự tôn trọng. Đồng thời, đấu tranh cho quyền của phụ nữ trên toàn cầu. Một số khẩu hiệu phổ biến hiện nay như:

 • Phụ nữ là sức mạnh
 • Vinh danh phụ nữ
 • Phụ nữ dũng cảm, phụ nữ vĩ đại
 • Không có sự phát triển bền vững mà không có phụ nữ

Một số câu hỏi về Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 có được nghỉ không?

Ở một số quốc gia, ngày này có thể được xem như một ngày lễ chính thức. Nó được công nhận để người lao động nghỉ phép. Tuy nhiên, thông báo về việc có được nghỉ trong ngày này hay không sẽ phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia và chính phủ địa phương.

Tại Việt Nam, ngày Phụ nữ 8/3 không được công nhận là một ngày nghỉ chính thức. Tuy nhiên, đây vẫn là một ngày quan trọng và được kỷ niệm rộng rãi. Trong ngày này, các tổ chức, công ty và cơ quan thường tổ chức các hoạt động, sự kiện. Đồng thời, tặng quà để tôn vinh và kỷ niệm phụ nữ. Ngoài ra, việc nghỉ làm trong ngày 8/3 có thể sẽ khác nhau. Điều này tùy thuộc vào quy định và chính sách của từng nước và tổ chức.

Một số câu hỏi về Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Phụ nữ 8/3 có ở những nước nào?

Kể từ năm 1975, ngày tôn vinh phụ nữ 8/3 được áp dụng khắp các quốc gia trên toàn cầu. Trong đó, Hoa Kỳ là nước khởi động đầu tiên. Tiếp theo là Anh, Pháp, Đức, Ý, Brazil,Nhật Bản, Hàn Quốc,.. Các quốc gia lần lượt tổ chức các hoạt động tôn vinh phụ nữ trong ngày 8/3. Tại Việt Nam, ngày này bắt đầu được công nhận từ những năm đầu của thế kỷ XX.

Một số câu hỏi về Ngày Quốc tế Phụ nữ
Ngày Quốc tế tôn vinh Phụ nữ đã có tại khắp các quốc gia trên thế giới

Qua các thông tin về lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hy vọng xã hội sẽ luôn gìn giữ và nhớ ơn những người phụ nữ trong ngày này. Đừng quên dành những món quà và lời chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ cho bà, mẹ, vợ,... để thay lời cảm ơn đến họ. Hãy theo dõi các bài viết mới của Sforum để hiểu về ý nghĩa của những ngày lễ khác nhé!

 • Xem thêm bài viết chuyên mục: Trending

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp