Nhìn ngầu vậy thôi nhưng NASA vẫn phải “méo mặt” trả cả núi tiền mỗi năm để thuê đồ bảo hộ không gian cho phi hành gia

Nhìn ngầu vậy thôi nhưng NASA vẫn phải “méo mặt” trả cả núi tiền mỗi năm để thuê đồ bảo hộ không gian cho phi hành gia

Ít ai biết rằng NASA phải chi trả khoảng 3.5 tỷ đô la hàng năm chỉ để thuê các bộ đồ bảo hộ không gian cho các phi hành gia.

Trong tuần qua, NASA đã có thông báo chi tiết về các kế hoạch của mình liên quan đến việc sản xuất các bộ quần áo bảo hộ ngoài vũ trụ trong một thông báo gây nhiều tranh cãi. Đã có nhiều thông tin tiết lộ rằng NASA sẽ không đi xa hơn trong việc lắp ráp và sản xuất các bộ quần áo vũ trụ trong tập đoàn của mình. Đúng hơn, dự án này đã giao nhiệm vụ cho các công ty hàng không vũ trụ khác của Mỹ có tên là “Axiom Space” và “Collins Aerospace”.

Do đó, NASA sẽ giao hết mọi trách nhiệm liên quan tới việc sản xuất, thử nghiệm cho hai tập đoàn hàng không vũ trụ này. Các bộ đồ được sản xuất trong dự án này sẽ hỗ trợ các sứ mệnh bay vào không gian trong tương lai của Artemis và Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Có một số thông tin cho rằng hai công ty này cuối cùng sẽ cho NASA thuê các bộ đồ vũ trụ của họ cho một số sứ mệnh nhất định vì NASA không thể phát triển đồ vũ trụ dành cho riêng mình được do gặp một số vấn đề khó khăn trong khâu sản xuất. Các dự án sản xuất đồ vũ trụ của NASA hiện đã ngừng do chương trình phát triển nội bộ của họ không thành công.

Theo thông tin hình ảnh, video và tài liệu nghiên cứu mới nhất của NASA được công bố về điều này, người ta nói rằng NASA đang lên kế hoạch chế tạo một bộ quần áo không gian có tên xEMU cho các sứ mệnh trong thời gian sắp tới, nhưng do đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu và sự thiếu hụt kinh phí, cùng với một số thách thức về mặt kỹ thuật trong quá trình thử nghiệm và giai đoạn hoạt động đã khiến cho NASA không thể tiến hành dự án thêm nữa. Do đó, họ đã quyết định thuê ngoài bộ quần áo vũ trụ của mình cho các sứ mệnh EVA (hoạt động ngoài phi thuyền).

NASA sẽ trả cho các nhà cung cấp đồ bảo hộ không gian, tức là Axiom Space & Collins Aerospace, số tiền khổng lồ lên đến 3.5 tỷ đô la (tương đương với số tiền quy đổi khoảng 81,000 tỷ đồng) để thuê những bộ quần áo này cũng như đào tạo các phi hành gia và giúp họ hiểu rõ tất cả các chức năng kỹ thuật có trong bộ đồ này. Cả hai công ty này đều có kinh nghiệm chuyên môn rất cao trong việc sản xuất bộ quần áo vũ trụ.

Trong đoạn video, nhà phân tích đã đưa ra những hình ảnh về bộ quần áo vũ trụ mà Collins Aerospace đã công bố gần đây. Mark Kirasich, phó giám đốc phụ trách Chiến dịch Artemis của NASA, cho biết: “Các quan hệ đối tác thương mại của chúng tôi sẽ giúp NASA thực hiện các mục tiêu khám phá không gian của họ”. Bên cạnh đó, Collins Aerospae mong muốn được sử dụng các dịch vụ này để NASA tiếp tục hiện diện trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp và thành tích sắp tới của họ là đưa các phi hành gia Mỹ trở lại bề mặt Mặt trăng. Ông Kirasich tự tin rằng sự hợp tác của công ty với ngành công nghiệp vũ trụ và tận dụng kiến ​​thức chuyên môn của NASA có được qua hơn 60 năm khám phá không gian sẽ cho phép họ đạt được những mục tiêu này cùng nhau”.

Có thể thấy bộ đồ bảo hộ không gian của Collins Aerospace có một balo tương đối lớn đeo ở phía sau tương tự như bộ đồ không gian của xEMU nhưng lại có cấu trúc giống với một cánh cửa ở phía sau. Qua “cánh cửa” đó, các nhà phi hành gia vũ trụ sẽ đi vào phía bên trong bộ đồ và cuối cùng sẽ đặt tay và chân của mình vào bên trong đó. Hiện tại Collin vẫn đang nghĩ ra thêm nhiều ý tưởng mới và độc đáo hơn.

Trong khi đó, Axiom chỉ mới tiết lộ một hình ảnh duy nhất về bộ đồ bảo hộ vũ trụ của mình trên Twitter từ đó đến nay. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng chờ xem cả hai tập đoàn này sẽ đưa ra những sản phẩm đột phá như thế nào để hỗ trợ các sứ mệnh không gian trong tương lai với NASA.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.