Những phiên bản CPU Non-K Gen 13 của Intel bị khóa khả năng ép xung “BCLK”


Trên thế hệ Alder Lake trước đó, người dùng có thể thay đổi tốc độ xung nhịp cơ bản bằng cách thay đổi thông số thông qua bộ xử lý BCLK chuyên dụng. BCLK sẽ có khả năng tăng tần số xung nhịp bị khóa và từ đó tận dụng để ép xung những bộ vi xử lý của người dùng.
Tuy nhiên, dường như Intel đã không thích điều này diễn ra và thực hiện một số thay đổi trên dòng vi xử lý Non-K Gen 13 của mình nhằm hạn chế khả năng ép xung thông qua BCLK. Hãng đã phát hành một bản cập nhật vi mã nhằm tạm dừng khả năng sử dụng tính năng BCLK trên CPU Non-K Gen 13 cho cả kiến trúc Raptor Lake mới và các thiết kế Alder Lake cũ hơn.
Năm vừa qua, các hãng sản xuất bo mạch chủ như MSI, ASRock và ASUS rất tích cực trang bị bộ tạo xung nhịp hỗ trợ tính năng ép xung BCLK trên những sản phẩm của mình. Hầu hết các phiên bản nhận được trang bị này đến từ những sản phẩm cao cấp và có hỗ trợ ép xung từ ban đầu.
Bên cạnh đó, Intel cũng đã hủy luôn dịch vụ có tên “Kế hoạch bảo vệ điều chỉnh hiệu suất”. Với dịch vụ này người dùng đam mê ép xung có thể trả từ 20 - 30 USD (khoảng 470 - 700 nghìn đồng) mỗi tháng để có thể thay thế bộ vi xử lý mới nếu có hư hỏng trong quá trình ép xung. Tuy nhiên, hãng cũng không hề có kế hoạch ra mắt thêm dịch vụ nào thay thế dành cho người dùng.
Ngoài kỹ thuật ép xung BCLK, người dùng còn có thêm kỹ thuật khác được gọi là “Tau” để ép xung các vi xử lý đến từ Intel. Cụ thể, kỹ thuật này sẽ điều chỉnh giới hạn công suất năng lượng của vi xử lý nhằm đạt được mức xung nhịp cao và ổn định trong thời gian dài. Tuy nhiên, với kỹ thuật ép xung này cũng đòi hỏi người dùng phải có bộ nguồn và bộ tản nhiệt đủ tốt.
Chức năng này sẽ cho phép bạn nạp thêm nhiều điện năng hơn vào CPU để từ đó có thể bỏ qua những hạn chế đến từ Intel và ép xung trên những phiên bản vi xử lý Non-K Gen 13.
Đây không phải lần đầu tiên mà Intel cảm thấy khó chịu về việc ép xung trên những phiên bản vi xử lý Non-K của mình. Những nhà sản xuất bo mạch chủ cho biết rằng, Intel đã cố gắng buộc họ không trang bị tính năng này cho người dùng và cảnh báo người dùng về việc ép xung vi xử lý Non-K từ thế hệ CPU Skylake. Về mặt tích cực thì hy vọng rằng Intel có thể lắng nghe ý kiến của người dùng thay vì cảnh báo người dùng và khóa tính năng này đi.
[Product_Listing categoryid='1010' propertyid=' customlink='https://cellphones.com.vn/linh-kien/cpu.html' title='Các dòng CPU đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS']
Bình luận (0)