Những tính năng của macOS Ventura dành riêng cho máy Mac dùng chip Silicon M-series

Những tính năng của macOS Ventura dành riêng cho máy Mac dùng chip Silicon M-series

Khi Apple giới thiệu macOS Monterey vào năm ngoái, họ đã tạo ra một ranh giới giữa chip Silicon M1 mới của mình và chip Intel được tìm thấy trong các máy Mac cũ hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi macOS Ventura tiếp tục nới rộng sự khác biệt đó khi giới thiệu một số tính năng không tương tích với các máy Mac cũ dùng chip Intel. Trong trường hợp của macMOS Monterey, danh sách các tính năng chỉ dành cho M1 khá phong phú, bao gồm xử lý Siri trên thiết bị, các cải tiến của Apple Maps, Spatial Audio, Live Text và chế độ chân dung trong FaceTime. Trong khi Apple sau đó đã bỏ qua Live Text, các tính năng khác vẫn dành riêng cho máy Mac sử dụng chip Apple Silicon và macOS Ventura sẽ không thay đổi điều đó.

Tuy nhiên, tin tốt là danh sách các tính năng của macOS Ventura chỉ chạy trên chip M1 và M2 trong năm nay ngắn hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là người dùng máy Mac Intel cũ hơn sẽ có thể trải nghiệm nhiều hơn những tính năng tốt của macOS 13. Dưới đây là 3 tính năng macOS Ventura sẽ dành riêng cho máy Mac Silicon.

Live Captions

Một trong những tính năng trợ năng mới, quan trọng nhất của Apple trong năm nay cho macOS Venture là Live Captions, cho phép phiên âm theo thời gian thực của bất kỳ nội dung âm thanh nào trên thiết bị. Điều này bao gồm âm thanh tiêu chuẩn cũng như âm thanh từ video và ứng dụng họp trực tuyến.

Live Captions sẽ có sẵn trên iPhone, iPad và Mac chạy iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura. Tuy nhiên, nó cũng sẽ giới hạn tương thích ở các mẫu iPhone 11 trở lên, iPad với chip A12 Bionic trở lên và Mac dùng chip Apple Silicon. Tính năng này sẽ chỉ được hỗ trợ cho tiếng Anh (Mỹ) và Canada, ít nhất là trong bản phát hành đầu tiên.

Không rõ tại sao Apple lại tạo ra ranh giới cho Live Captions ở phía iPhone và iPad, vì iPhone XS/XR cũng sử dụng chip A12 Bionic, nhưng dòng cho Apple Silicon trên Mac thì dễ hiểu hơn.

Biểu tượng cảm xúc

Apple đã mang đến một số cải tiến thú vị cho trợ lý ảo Siri trong các phiên bản mới nhất của loạt hệ điều hành năm nay của hãng. Nó có thể tự động chèn dấu chấm câu trong văn bản bạn đang đọc chính tả và bạn có thể chỉ định biểu tượng cảm xúc theo tên để chèn chúng vào dòng.

Tuy nhiên, khả năng thứ hai được đề cập ở trên của Siri yêu cầu “Mac với M1 trở lên” để hoạt động và tải xuống các mô hình giọng nói cho các ngôn ngữ ưa thích của bạn. Nó sẽ có sẵn bằng tiếng Quảng Đông (Hồng Kông), tiếng Anh (Úc, Canada, Ấn Độ, Anh, Mỹ), tiếng Pháp (Pháp), tiếng Đức (Đức), tiếng Nhật (Nhật Bản), tiếng Quan Thoại (Trung Quốc đại lục, Đài Loan) và tiếng Tây Ban Nha (Mexico, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ).

Chế độ tham chiếu với Sidecar

Tính năng cuối cùng này không phải là điều mà hầu hết người dùng Mac Intel có thể sẽ bỏ lỡ, nhưng cải tiến Sidecar mới thú vị nhất của macOS Ventura cũng sẽ yêu cầu chip Apple Silicon.

Chế độ tham chiếu với Sidecar cho phép bạn sử dụng iPad Pro làm màn hình tham chiếu phụ cho máy Mac của mình, nhưng nó chỉ hoạt động với một mẫu iPad duy nhất hiện nay: iPad Pro 12.9 inch M1 với màn hình Liquid Retina XDR của Apple.

Nói cách khác, bạn không chỉ cần chip M1 trở lên trong máy Mac mà còn cần chip trong iPad tương ứng và máy tính bảng đó phải có công nghệ hiển thị hàng đầu của Apple.

Điều này không gây nhiều ngạc nhiên vì tính năng này chủ yếu dành cho các quy trình làm việc chuyên nghiệp, nơi cần thực hiện phân loại và tổng hợp màu cực kỳ chính xác. Có khả năng bất kỳ ai cần điều này đều sẽ có Mac Apple Silicon hoặc đã có các giải pháp tốt hơn, chẳng hạn như Mac Pro được ghép nối với Pro Display XDR.

Máy Mac Intel được hỗ trợ

Mặc dù thật tuyệt khi máy Mac của Intel vẫn sẽ nhận được tất cả các tính năng mới khác trong macOS Ventura, nhưng điều đó chỉ đúng nếu chúng tương thích với bản cập nhật macOS tiếp theo của Apple ngay từ đầu.

Đương nhiên, macOS Ventura sẽ tương thích với mọi máy Mac Apple Silicon, nhưng sẽ có một số máy Mac Intel cũ hơn bị bỏ lại trong năm nay. Danh sách này bao gồm MacBook Pro 2015 và 2016, MacBook Air 2015 và 2017, MacBook 2015, iMac 2015 và Mac mini 2014.

Điều thú vị là Apple sử dụng “và mới hơn” trong danh sách tương thích macOS Ventura của mình cho Mac Pro 2019 và MacBook 2017, mặc dù cả hai đều chỉ là các model duy nhất của các dòng sản phẩm này ở thời điểm hiện tại. Do đó, giới phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu cho thấy “Táo khuyết” sẽ sớm ra mắt các mẫu Mac Pro và MacBook thế hệ mới.

Danh sách MacBook đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: idropnews