Trang chủThủ thuật
OpenAI là gì? Những ứng dụng nổi tiếng của OpenAI hiện nay
OpenAI là gì? Những ứng dụng nổi tiếng của OpenAI hiện nay

OpenAI là gì? Những ứng dụng nổi tiếng của OpenAI hiện nay

OpenAI là gì? Những ứng dụng nổi tiếng của OpenAI hiện nay

Thành An
Ngày đăng: 07/02/2023
gg news

Trong thời gian gần đây, OpenAI đang là tâm điểm thu hút sự chú ý quan tâm của người dùng công nghệ cũng như báo đài truyền thông. Vậy OpenAI là gì, nó được hình thành như thế nào và các sản phẩm nổi bật là gì, hãy cùng Sforum tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

OpenAI là gì

OpenAI là phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu phát triển AI thân thiện và mang lại lợi ích cho nhân loại. OpenAI được thành lập bởi tập đoàn OpenAI LP và công ty mẹ phi lợi nhuận là OpenAI Inc.

OpenAI là gì

Cuối năm 2015, OpenAI được thành lập tại San Francisco bởi Sam Altman, Elon Musk và những người khác. Với cam kết tài trợ tổng cộng 1 tỷ USD.

Năm 2018 Elon Musk rời khỏi hội đồng quản trị, tuy nhiên anh ấy vẫn tiếp tục tài trợ cho tổ chức này phát triển.

Đến năm 2019, Microsoft và Matthew Brown Companies đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI LP. Trụ sở chính của công ty là tòa nhà Pioneer ở quận Mission, San Francisco.

Lịch sử hình thành OpenAI

Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc chưa biết OpenAI được phát triển như thế nào, dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về lịch sử hình thành OpenAI:

Lịch sử hình thành OpenAI

  • Tháng 12/2015, OpenAI được công bố thành lập bởi Elon Musk, Sam Altman, Greg Brockman, Jessica Livingston, Peter Thiel, Reid Hoffman, Amazon Web Services (AWS), Infosys và YC Research. Với cam kết đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ để liên doanh.
  • Tháng 4/2016, OpenAI phát hành bản beta công khai nền tảng dành cho nghiên cứu học tập củng cố là “OpenAI Gym”.
  • Vào tháng 12/2016, OpenAI phát hành “Universe”. Đây là một nền tảng phần mềm để đào tạo trí thông minh chung và đo lường của AI trên toàn thế giới về trang web cung cấp trò chơi và các ứng dụng khác.
  • Năm 2018, Musk từ chức khỏi hội đồng quản trị nhưng vẫn là nhà tài trợ.
  • Năm 2019, OpenAI đã chuyển sang trạng thái phát triển vì lợi nhuận với cơ hội lợi nhuận gấp 100 lần cho bất cứ khoản đầu tư nào. OpenAI đã hợp tác với Microsoft và công bố gói đầu tư trị giá 1 tỷ USD vào công ty.
  • Năm 2020, OpenAI công bố GPT-3, mô hình ngôn ngữ được đào tạo dựa trên hàng nghìn tỷ từ trên Internet. Họ cũng công bố rằng có một API liên quan, đóng vai trò là nền tảng của sản phẩm thương mại đầu tiên của họ.
  • Năm 2021, DALL-E được ra mắt, đây là mô hình học sâu có khả năng tạo hình ảnh kỹ thuật số bằng cách mô tả ngôn ngữ.
  • Tháng 12/2022, bản free preview của ChatGPT được ra mắt, và đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của các phương tiện truyền thông.

Các sản phẩm nổi bật OpenAI

Các sản phẩm nổi bật OpenAI bao gồm: OpenAI Gym, RoboSumo, Universe, Debate Game, các mô hình sản xuất ra dữ liệu, Dactyl và Bot trò chơi video. Để tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm này, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây.

OpenAI Gym

Để cung cấp một điểm chuẩn về trí thông minh chung dễ dàng thiết lập với nhiều môi trường khác nhau và mở rộng hơn nên OpenAI Gym đã được ra đời. Bộ dataset ImageNet Large Scale Visual Recognition Challenge (ILSVRC) nổi tiếng này được sử dụng trong các nghiên cứu giám sát và học tập.

Ngoài ra nó còn được dùng để chuyển hoá cách xác định môi trường trong những ấn phẩm nghiên cứu AI. Từ đó có thể tái tạo lại dễ dàng những nghiên cứu đã xuất bản. Dự án được công bố có giao diện vô cùng đơn giản cho người dùng và được sử dụng với Python từ thời điểm tháng 6/2017.

Các sản phẩm nổi bật OpenAI - OpenAI Gym

RoboSumo

RoboSumo là các robot siêu học hình người ảo không biết cách đi lại nhưng có nhiệm vụ là học cách di chuyển xung quanh và đẩy đối phương ra khỏi võ đài. Thông qua một quá trình học tập đối nghịch như vậy, các tác nhân sẽ học được cách thích ứng với các điều kiện thay đổi.

Khi một tác nhân bị loại ra khỏi một môi trường ảo và được đặt trong môi trường ảo mới gió lớn hơn, tác nhân sẽ cố gắng giữ thẳng đứng, chứng tỏ nó đã học được cách cân bằng tổng quát.

Các sản phẩm nổi bật OpenAI - RoboSumo

Igor Mordatch của OpenAI đánh giá rằng sự cạnh tranh giữa các tác nhân sẽ có thể dẫn đến một “cuộc đua vũ trang” về trí tuệ nhân tạo. Nên sẽ giúp phát triển được khả năng hoạt động của 1 tác nhân ngay cả khi nó không cạnh tranh.

Universe

Tháng 12/2016, OpenAI ra mắt một sản phẩm mới với tên gọi là Universe. Đây là nền tảng phần mềm để có khả năng đo lường, đào tạo ra trí thông minh chung của tất cả AI trên toàn thế giới. Chủ yếu về trang web, game, cùng nhiều ứng dụng khác.

Hơn nữa, thì Universe sẽ giúp đào tạo 1 tác nhân AI hoàn thành được các tác vụ máy tính.

Các sản phẩm nổi bật OpenAI - Universe

Debate Game

Nếu bạn đã tìm hiểu về OpenAI là gì, thì vào năm 2018 OpenAI đã phát hành Debate Game. Đây là phần mềm dạy máy móc tranh luận về các vấn đề đồ chơi trước sự chứng kiến của con người. Mục đích là để đánh giá cách tiếp cận. Từ đó có thể giúp phát triển AI có thể giải thích được hay không cũng như kiểm tra các quyết định của chúng.

Các sản phẩm nổi bật OpenAI - Debate Game

Những mô hình sản xuất dữ liệu

Theo thông tin được công bố, hiện có tất cả là 9 mô hình sản xuất dữ liệu, với mục tiêu và phạm vi chức năng riêng.

GPT

Alec Radford và các đồng nghiệp đã thông báo về đào tạo trước tổng quát (GPT) của một mô hình ngôn ngữ. Vào ngày 11/06/2018, GPT được xuất bản dưới dạng bản in trước trên trang web của OpenAI.

GPT là một mô hình ngôn ngữ tổng quát có thể tiếp thu kiến thức thế giới. Chúng xử lý các thuật toán dài hạn và nó được đào tạo trước trên một ngữ liệu đa dạng với nhiều đoạn văn bản dài liền kề nhau.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - GPT

GPT-2

GPT-2 được công bố phiên bản giới hạn lần đầu vào tháng 2/2019, đây là phiên bản kế thừa của GPT và là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát.Sau đó OpenAI đã phát hành phiên bản hoàn chỉnh ngôn ngữ GPT-2 vào tháng 11/2019.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - GPT-2

GPT-3

GPT-3 là phiên bản kế thừa của GPT-2, và cũng là một mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát.

GPT-3 được OpenAI công bố lần đầu vào 05/2020 với phiên bản đầy đủ có chứa 175 tỷ tham số, lớn hơn hai bậc so với 1,5 tỷ tham số trong GPT-2 (phiên bản đầy đủ).

Sự khác biệt trong GPT-3 của OpenAI là gì? GPT-3 đã thành công ở một vài nhiệm vụ “meta-learning”. Nó có khả năng khái quát hóa mục đích của một cặp đầu vào-đầu ra duy nhất. Mô hình GPT-3 được cấp phép độc quyền cho Microsoft vào ngày 23/9/2020.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - GPT-3

ChatGPT

ChatGPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo sở hữu giao diện đàm thoại cho phép bạn đặt câu hỏi bằng bất cứ ngôn ngữ nào. Sau đó, hệ thống sẽ tự động trả lời câu hỏi trong vài giây. ChatGPT ra mắt vào tháng 11/2022 và đạt 1 triệu người dùng chỉ sau 5 ngày đầu tiên.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - ChatGPT

API

Tháng 6/2020, OpenAI công bố một API có đa mục đích. Dùng để truy cập các mô hình AI mới do OpenAI phát triển và các nhà phát triển có thể sử dụng API đó cho bất cứ nhiệm vụ AI nào bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - API

Music

OpenAI’s MuseNet (2019) là một mạng lưới thần kinh học sâu được đào tạo nhằm dự đoán các nốt nhạc tiếp theo trong các tệp nhạc MIDI. Nó có thể tạo ra các bài hát theo mười lăm phong cách khác nhau với mười nhạc cụ khác nhau.

Vậy còn OpenAI’s Jukebox của OpenAI là gì? Đây là thuật toán nguồn mở để tạo nhạc có kèm giọng hát. Sau khi đào tạo dựa trên 1,2 triệu mẫu, hệ thống có thể chấp nhận một đoạn lời bài hát, một thể loại, nghệ sĩ. Sau đó xuất ra các mẫu bài hát.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - Music

Dall-E và Clip

Dall-E của OpenAI là gì? Đây là một mẫu Transformer tạo hình ảnh từ việc mô tả văn bản, được OpenAI công bố vào tháng 1/2021.

Clip thì sẽ tạo ra một mô tả cho một hình ảnh và nó có thể tạo ra hình ảnh của các vật thể thực tế hay kể cả các vật thể không tồn tại.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - Dall-E và Clip

Microscope

OpenAI Microscope là tập hợp các hình ảnh của nơ-ron quan trọng và từng lớp trong tám mô hình mạng nơ-ron khác nhau được nghiên cứu nhiều về khả năng diễn giải.

Microscope được tạo ra với mục đích có thể phân tích được các tính năng hình thành trong mạng thần kinh này.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - Microscope

Codex

OpenAI Codex là thế hệ sau của GPT-3, được đào tạo về mã từ nguồn 54 triệu kho lưu trữ GitHub. Codex được công bố giữa năm 2021 khi AI cung cấp năng lượng cho công cụ tự động hoàn thành mã GitHub Copilot.

Một API đã được phát hành ở dạng beta riêng tư, sử dụng hơn chục ngôn ngữ lập trình để tạo mã hoạt động, trong đó ngôn ngữ hiệu quả nhất là Python.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - Codex

Dactyl

Dactyl huấn luyện một bàn tay rô-bốt giống người, gọi là Shadow Hand, sử dụng máy học để điều khiển các vật thể. Nó sử dụng cùng thuật toán RL, mã đào tạo như OpenAI Five và chỉ học trong mô phỏng.

Bằng cách sử dụng miền ngẫu nhiên OpenAI đã giải quyết được vấn đề định hướng đối tượng. Thay vì cố gắng khớp với thực tế thì phương pháp này mô phỏng đưa người học đến nhiều trải nghiệm khác nhau.

Mô hình sản xuất dữ liệu của OpenAI - Dactyl

Khi tìm hiểu về các sản phẩm của OpenAI là gì, ngoài camera theo dõi chuyển động, thiết lập của Dactyl còn gồm camera RGB. Sản phẩm cho phép robot có thể điều khiển một đối tượng tùy ý bằng cách nhìn vào nó.

Thời điểm năm 2018, OpenAI đã chứng minh rằng hệ thống có thể điều khiển một lăng kính bát giác và một khối lập phương. Vào năm 2019, chỉ với 60% thời gian OpenAI đã chứng minh khả năng giải khối Rubik của Dactyl.

Bot trò chơi video

Nhóm mô hình Bot trò chơi video được OpenAI phát triển với hai sản phẩm là: OpenAI Five và Gym Retro.

OpenAI Five

OpenAI Five là tên của nhóm gồm năm bot được sử dụng trong trò chơi điện tử 5 đấu 5 Dota 2 . Thuộc sự quản lý của OpenAI, những bot này học cách đấu với người chơi thông qua thuật toán thử và sai.

Bot trò chơi video của OpenAI - OpenAI Five

Gym Retro

GYM Retro là một nền tảng nghiên cứu trò chơi điện tử RL. Được sử dụng để điều tra các thuật toán RL và khái quát hóa.Trước đây nghiên cứu RL chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hóa các tác nhân để xử lý các tác vụ đơn lẻ. GYM Retro có thể khái quát giữa các trò chơi hình thức khác nhau nhưng có khái niệm tương tự.

Bot trò chơi videocủa OpenAI - Gym Retro

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu được phần nào về OpenAI là gì, quá trình hình thành cũng như các sản phẩm tiêu biểu. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về sản phẩm trí tuệ AI này, hãy để lại bình luận trong phần bên dưới. Để biết thêm các kiến thức và thông tin bổ ích khác, hãy theo dõi trong các bài viết tiếp theo của Sforum nhé.

Thẻ: WikiS
avatar Thành An
QTV
Thành An Bài đã đăng: 1111

Tôi là Thành An, chuyên viên Marketing có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia dụng, công nghệ và game. Chịu trách nhiệm chính tạo ra những bài viết phù hợp, thiết thực nhất nhằm đem tới những thông tin hữu ích và thúc đẩy lưu lượng người dùng biết tới trang.

Với sứ mệnh cung cấp những giá trị tốt nhất đến với người dùng, tôi và Sforum đang nỗ lực cải tiến và phát triển nội dung được chọn lọc nhất để tạo hành trình trải nghiệm và hướng lối người dùng tới những thông tin liên quan nhất.