Pycharm là gì? Hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng Pycharm chi tiết

Pycharm là gì? Hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng Pycharm chi tiết

Nếu bạn là một lập trình viên viết mã nguồn Python và muốn viết code được nhanh chóng và linh hoạt hơn thì hãy cài đặt phần mềm Pycharm, hãy xem thêm bài viết ở dưới đây để biết cách tải, cài đặt và sử dụng phần mềm Pycharm đơn giản nhé.

Pycharm là gì?

PyCharm là một nền tảng phát triển tích hợp tối đa nền tảng (IDE) được thiết kế dành riêng cho các lập trình viên Python. Phần mềm này được JetBrains phát triển nhằm mục đích cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để tăng năng suất của các lập trình viên Python. Pycharm được trang bị sẵn các yếu tố mở rộng bao gồm biên dịch mã, điều hướng project nhanh, tô sáng cú pháp, công cụ cơ sở dữ liệu và trình soạn thảo văn bản có lập trình để thúc đẩy phát triển Web.

Tương tự như Python, PyCharm là một trong những IDE được nhiều người tin tưởng và sử dụng rộng rãi nhất trong các ngôn ngữ lập trình. Ngày nay, những doanh nghiệp có sức ảnh hưởng như Twitter, Symantec và Pinterest cũng đang dùng công cụ Pycharm để làm IDE Python.

Một trong những ưu thế vượt trội của việc sử dụng PyCharm là nó cung cấp API cho các nhà phát triển và cho phép họ viết các plugin của riêng mình để mở rộng các tính năng. Phần mềm này tương thích với Windows, Linux và macOS, hỗ trợ các lập trình viên Python tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong lúc viết nhiều ứng dụng một cách hiệu quả.

Pycharm Download và cài đặt thế nào?

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Pycharm tại đâynhấn Download để tải phần mềm về máy tính.

Lúc này, một cửa sổ mới xuất hiện hiển thị 2 lựa chọn để bạn tải về.

  • Professional: Tải phiên bản chuyên nghiệp có thể dùng để phát triển Khoa học và Web Python. Được hỗ trợ HTML, JS và SQL. Bạn có thể tải bản dùng thử miễn phí trước khi trải nghiệm phiên bản trả phí bản quyền.
  • Community: Dùng để phát triển Python thuần túy, bản dùng miễn phí.

Bước 2: Bấm chọn thư mục lưu trữ sau khi tải về và bấm Save để tải.

Bước 3: Sau khi phần mềm được tải xong, ấn file .exe ở góc trái màn hình để bắt đầu cài đặt.

Bước 4: Giao diện cài đặt xuất hiện > Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 5: Chọn Browse nếu muốn thay đổi thư mục lưu trữ sau khi cài đặt > Sau đó, click Next để chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 6: Tiếp theo, tích vào các tùy chọn cấu hình khi cài đặt.

1. Mở folder như là một Project.

2. Tạo Associations

3. Thêm và cập nhật các biến môi trường

Bạn tích vào ô Pycharm để tạo Shortcut tại màn hình chính > Bấm Next để tiếp tục.

Bước 7: Nhấn Install để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 8: Đợi quá trình cài đặt diễn ra khoảng 1 phút, tùy thuộc vào cấu hình máy của mỗi người.

Bước 9: Sau khi cài đặt xong, tích vào ô Reboot now để khởi động lại ngay hoặc tích vào ô I want to manually reboot later nếu bạn muốn khởi động lại sau > Chọn xong, nhấn Finish để hoàn tất quá trình cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng cơ bản Pycharm

Bước 1: Nhấn đúp chuột vào biểu tượng của Pycharm để khởi động phần mềm.

Bước 2: Nếu lần đầu bạn khởi động phần mềm thì tick vào ô I confirm …. để xác nhận đã đọc và đồng ý với các điều khoản của nhà phát hành và ấn Continue để tiếp tục.

Bước 3: Trên giao diện chính của phần mềm, nhấn vào tab Projects để tạo mở, tạo mới hoặc lấy về Github. Trong bài viết này, mình sẽ nhấn chọn New Project để tạo một Project mới.

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn thư mục vừa được tạo và bấm vào Create. 

Bước 5: Khi được tạo xong, cấu trúc của Project cơ bản được Pycharm tạo ra. Có một file main.py để chạy chương trình, ấn vào nút mũi tên ở góc phải trên.

Bước 6: Sau khi chương trình được biên dịch sẽ hiển thị đoạn mà bạn muốn truyền vào.

Tạm kết về cách tải Pycharm

Chỉ cần vài bước cơ bản, bạn đã có thể tải và cài đặt phần mềm Pycharm rồi đó. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách viết mã nguồn Python cơ bản. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè và người thân của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.