Rộ trào lưu độ Dynamic Island cho iPhone cũ, đẹp thì có nhưng hệ lụy khó lường

Rộ trào lưu độ Dynamic Island cho iPhone cũ, đẹp thì có nhưng hệ lụy khó lường

Trào lưu độ iPhone 7, iPhone 8 thành iPhone 14 Pro sở hữu Dynamic Island và cụm 3 camera sau đang dần hot thời gian gần đây và những cảnh giác cần biết.

Dạo thời gian gần đây, trào lưu độ iPhone 7 và iPhone 8 đời cũ thành iPhone 14 Pro với màn hình có Dynamic Island và cụm camera "3 mắt" cực ngầu đang dần hot tại Việt Nam. Trào lưu này đã được hưởng ứng mạnh mẽ, tuy nhiên người dùng lại ít nghĩ đến những vấn đề, những hệ luỵ nguy hiểm phía sau trào lưu này.

Độ iPhone - thú vui tiềm ẩn muôn thuở

Nói về thú chơi độ iPhone tại thị trường Việt Nam, có lẽ không còn quá xa lạ với những người dùng iPhone đời cũ và mong muốn nâng cấp cho mình một chiếc iPhone đời cao nhưng không tốn quá nhiều tiền. Thậm chí chỉ đơn giản là muốn tạo sự khác biệt cho chiếc điện thoại của mình. Dĩ nhiên, chi phí để bỏ ra nâng cấp những hạng mục này là không quá cao, nó hoàn toàn có thể đánh đổi để có được sự khác biệt.

Dạo thời gian gần đây, trào lưu độ iPhone 7 và iPhone 8 đời cũ thành iPhone 14 Pro với màn hình có Dynamic Island
Dạo thời gian gần đây, trào lưu độ iPhone 7 và iPhone 8 đời cũ thành iPhone 14 Pro với màn hình có Dynamic Island

Nói về trào lưu này thì tại Việt Nam vẫn nổi tiếng với việc độ vỏ iPhone và nó bắt nguồn từ Trung Quốc - đây cũng là nơi gia công những bộ vỏ máy iPhone đủ các đời và được cánh lái buông nhập về Việt Nam bán với giá tương đối cao so với thực tế. Kể từ thời iPhone 11 Series trở về trước, khung viền iPhone được làm bo cong và kể từ đời iPhone 12 Series tới hiện tại, khung viền iPhone được làm theo dạng vuông. Chính vì vậy mà để nâng cấp ngoại hình cho giống với iPhone đời mới, cách nhanh nhất là độ vỏ.

Nếu như trước đây, việc độ iPhone 7 và iPhone 8 lên khung viền vuông thì màn hình vẫn giữ nguyên với phần trên và dưới khá dày. Thế nhưng thời gian gần đây, những nhà phân phối linh kiện đã có giải pháp hết sức sáng tạo, thêm màn hình dạng viên thuốc Dynamic Island chuẩn trend hiện tại và được gia công khớp từng li với các dòng iPhone, iPhone 8. Chính vì vậy mà từ những dòng iPhone "đời Tống" người dùng có thể bước một phát lên mây, biến chiếc điện thoại cũ của mình thành iPhone 14 Pro mà không phải mất quá nhiều tiền, ít nhất là đánh lừa được những ai chỉ nhìn thoáng qua.

Thế nhưng thời gian gần đây, những nhà phân phối linh kiện đã có giải pháp hết sức sáng tạo, thêm màn hình dạng viên thuốc Dynamic Island
Thế nhưng thời gian gần đây, những nhà phân phối linh kiện đã có giải pháp hết sức sáng tạo, thêm màn hình dạng viên thuốc Dynamic Island

Không chỉ các đời iPhone 7 hay iPhone 88, ngay cả những dòng iPhone đời cao như iPhone 13 và iPhone 14 với màn hình dạng tai thỏ cũng sẽ được "hô biến" để trở thành iPhone 15 Pro một cách nhanh chóng với màn hình linh kiện có Dynamic Island và một bộ khung vỏ giả titan mà mắt thường rất khó phân biệt. Dĩ nhiên, đó là những thay đổi về mặt hình thức, những bộ vi xử lý đời cao như A17 Pro hay A16 Bionic thì vẫn khó có thể thay thế được. Nói một cách đơn giản thì những chiếc iPhone độ trên chẳng khác nào "Bình mới rượu cũ".

Độ màn hình Dynamic Island - không phải thợ nào cũng làm được

Nói về màn hình Dynamic Island, đây là một bước ngoặc mang tính đột phá của Apple chỉ có từ đời iPhone 14 Pro Series. Nó tạo nên sự đổi mới sau nhiều năm Apple trung thành với màn hình "tai thỏ". Cụm Dynamic Island "zin" trên iPhone không hề đơn giản, nó còn liên quan tới hệ thống camera, Face ID và cảm biến. Chính vì vậy mà những người thợ nhận độ màn hình iPhone có Dynamic Island phải can thiệp phần mềm để cụm camera và cảm biến cũ hoạt động trên màn hình độ Dynamic Island.

Để hoàn thiện quá trình này, bắt buộc phải những người thợ lành nghề phải rất
Để hoàn thiện quá trình này, bắt buộc phải những người thợ lành nghề phải rất "cao tay" vì các bộ phần này tương đối nhạy cảm

Để hoàn thiện quá trình này, bắt buộc phải những người thợ lành nghề phải rất "cao tay" vì các bộ phần này tương đối nhạy cảm, một sơ suất nhỏ có thể sẽ dẫn đến hư hỏng. Cụ thể hơn, phải cần Jailbreak iPhone để bỏ qua các rào cản về mặt phần mềm của Apple. Điều này biến iOS trên thiết bị trở thành sản phẩm mã nguồn mở. Ở bước tiếp theo sẽ tuỳ biến, cài thêm phần mềm và bổ sung thêm tính năng để phù hợp với màn hình Dynamic Island được độ trên iPhone đời cũ.

Màn hình iPhone có Dynamic Island sau khi độ hoàn toàn có thể có một vài tính năng tương tự như trên Dynamic Island "hàng real" như hiển thị thời lượng cuộc gọi, hiển thị trình phát nhạc, hiển thị thông báo, hiển thị trạng thái sạc pin,... Với những dòng máy iPhone 13 hay iPhone 14 thì sẽ có tính năng Face ID. Tuy nhiên với các dòng máy đời cũ vẫn còn sử dụng cảm biến vân tay để mở khoá thì sẽ không có tính năng này.

Tuy nhiên với các dòng máy đời cũ vẫn còn sử dụng cảm biến vân tay để mở khoá thì sẽ không có tính năng này.
Tuy nhiên với các dòng máy đời cũ vẫn còn sử dụng cảm biến vân tay để mở khoá thì sẽ không có tính năng này.

Hơn nữa, cụm camera "3 mắt" vẫn chỉ nằm ở khía cạnh hình thức. Với iPhone đời cũ, chỉ sử dụng một camera thì vẫn chỉ có một camera hoạt động dù cho cụm camera sau khi độ có ba camera. Tương tự với iPhone 13 và iPhone 14 thì sẽ không có camera góc rộng cũng như cảm biến LiDAR tương tự trên iPhone 14 Pro Series hay 15 Pro Series. Dù sao, với số tiền bỏ ra không nhiều như việc mua một chiếc iPhone hàng đầu thì việc độ thế này vẫn sẽ giúp người dùng trải nghiệm một số tính năng mới nhất trên iPhone đời mới.

Những rủi ro tiềm ẩn sau "vẻ ngoài" hào nhoáng

Đằng sau việc độ iPhone với màn hình Dynamic Island hay khung vỏ titan sẽ đi kèm những hệ luỵ và rủi ro rất cao. Nếu chỉ độ khung vỏ iPhone, người dùng sẽ đối mặt với tình trạng iPhone sẽ mất khả năng chống nước, các bộ phận bên trong không khít về mặt vật lý, dễ bị rơ và lỏng lẻo theo thời gian. Ngoài ra, chắc chắn chiếc iPhone sau khi độ sẽ bị mất bảo hành chính hãng (nếu còn) hoặc mất bảo hành đối với các cửa hàng bán lẻ bên ngoài.

Jailbreak cũng sẽ khiến khả năng bảo mật của hệ điều hành iOS bị mất hoàn toàn
Jailbreak cũng sẽ khiến khả năng bảo mật của hệ điều hành iOS bị mất hoàn toàn

Với việc nâng cấp màn hình Dynamic Island cho các iPhone cũ, việc Jailbreak cũng sẽ khiến khả năng bảo mật của hệ điều hành iOS bị mất hoàn toàn, người dùng hoàn toàn có thể bị đánh cắp thông tin, tài liệu mang tính bảo mật khi sử dụng các thiết bị này. Việc Jailbreak cũng khiến thiết bị hoạt động không ổn định, ảnh hưởng quá trình trải nghiệm người dùng.

Theo chia sẻ từ đội ngũ kỹ thuật viên của hệ thống sữa chữa di động Điện Thoại Vui về những rủi ro tiềm ẩn khi độ màn hình Dynamic Island cho iPhone đời cũ, người dùng có khả năng rất cao gặp các tình trạng như: hư hỏng Touch ID, cảm biến tiệm cận không hoạt động, không tìm được linh kiện thay thế khi thiết bị hư hỏng, mất đi khả năng đồng bộ trên iPhone, hao pin, nóng máy vì cài đặt những phần mềm bên thứ ba.

Kết luận

Thay vì phải tốn chi phí để độ iPhone và "sở hữu" những rủi ro không đáng có, chúng ta có thể mua những mẫu iPhone đời cao theo dạng đã qua sử dụng hoặc mua với những chương trình trả góp ưu đãi đến từ các nhà bán lẻ hàng đầu hiện nay. Điều này sẽ giúp chúng ta trải nghiệm trọn vẹn hơn các tính năng và trang bị hàng đầu của Apple dành cho các sản phẩm iPhone đời mới của họ hiện nay, ngoài ra chúng ta cũng không lo lắng các vấn đề liên quan tới bảo mật hay bị ảnh hưởng bởi các trải nghiệm không tốt.

Thị trường thiết bị công nghệ đầy rẫy những cạm bẫy, nâng cao kiến thức cho bản thân và người thân là cách tốt nhất
Thị trường thiết bị công nghệ đầy rẫy những cạm bẫy, nâng cao kiến thức cho bản thân và người thân là cách tốt nhất

Ngoài ra, người dùng khi mua iPhone cũ với mức giá rẻ cũng nên cẩn thận hơn và cập nhật thêm kiến thức để tránh mua phải iPhone đời cũ mang "mác" iPhone đời mới. Thị trường thiết bị công nghệ đầy rẫy những cạm bẫy, nâng cao kiến thức cho bản thân và người thân là cách tốt nhất để tránh các trường hợp này.

Xem thêm:

Các dòng iPhone đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

19,790,000 đ

24,990,000 đ

Giảm 21 %

20,490,000 đ

22,990,000 đ

Giảm 11 %

23,290,000 đ

25,990,000 đ

Giảm 10 %

28,990,000 đ

32,990,000 đ

Giảm 12 %

38,790,000 đ

40,990,000 đ

Giảm 5 %

26,790,000 đ

28,990,000 đ

Giảm 8 %

14,990,000 đ

18,990,000 đ

Giảm 21 %

27,390,000 đ

29,990,000 đ

Giảm 9 %

31,490,000 đ

34,990,000 đ

Giảm 10 %

26,990,000 đ

28,990,000 đ

Giảm 7 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp