Vừa ra mắt, robot Optimus của Tesla đã vướng loạt “drama”


Thay vì làm cho giới mộ điệu phải trầm trồ vì công nghệ đột phá, robot Optimus của Tesla lại khiến người dùng hoài nghi về khả năng vận hành tự động, đồng thời cáo buộc “đạo nhái” thiết kế ngay sau khi ra mắt.
Vào ngày 11/10, sự kiện “We, Robot” của Tesla đã chính thức diễn ra tại Mỹ. Trong sự kiện, Tesla đã giới thiệu robot Optimus với khả năng tự vận hành như con người. Thay vì được chú ý bởi những tính năng công nghệ đột phá, Optimus lại khiến nhiều người hoài nghi về khả năng vận hành thực tế. Cùng với đó, thiết kế của robot này cũng bị tố là “quá giống một nhân vật khác” làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều trong giới công nghệ. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao? Hãy cùng Sforum khám phá nhé!
Elon Musk đã từng giới thiệu robot Optimus cách đây 2 năm
Optimus là robot hình người được Tesla giới thiệu lần đầu vào năm 2022 với mục địch hỗ trợ con người các công việc nguy hiểm. Tại sự kiện "We, Robot" ngày 11/10/2024, Elon Musk đã công bố thêm các thông tin mới về chiếc robot này. Elon Musk đã tự tin tuyên bố Optimus trong tương lai "có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn".
Trong sự kiện, Optimus đã tham gia vào các bài trình diễn thực tế, bao gồm việc di chuyển như người đi bộ trong các tình huống giao thông tự động của xe robotaxi. Tesla đặt kỳ vọng rằng Optimus sẽ sớm được sử dụng rộng rãi trong các môi trường thực tế, hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp như logistics, y tế và sản xuất.

Chi phí sản xuất Optimus dự kiến sẽ vào khoảng từ 20,000 đến 30,000 USD khi bắt đầu sản xuất quy mô lớn. Từ đó giúp robot này trở thành một sản phẩm dễ tiếp cận hơn so với những dự đoán ban đầu.
Nghi vấn Optimus chỉ là robot điều khiển từ xa?
Để thể hiện khả năng tự vận động, Tesla đã cho Optimus trình diễn một số khả năng như phục vụ đồ uống tại quầy bar trong sự kiện, tương tác với đám đông, nhảy múa,... Thậm chí con robot này còn có thể tham gia trò chuyện cùng con người.
Ngay lập tức, các chuyên gia đã đặt một câu hỏi lớn về khả năng tự vận hành của Optimus. Các video ghi lại sự kiện cho thấy những hành động đồng bộ đến đáng ngờ của các robot, từ giọng nói, cử chỉ cho đến phản ứng trước các tình huống.

Chuyên gia công nghệ Robert Scoble đã chia sẻ một đoạn video cho thấy Optimus đang phục vụ nước cho ông. Ông cho rằng khả năng di chuyển của robot có thể là tự động, nhưng những tương tác phức tạp hơn vẫn cần đến sự can thiệp của con người từ xa.

Những người tham gia sự kiện đã vô cùng thích thú khi trò chuyện với Optimus. Tuy nhiên, họ nhận ra rằng những câu trả lời của Optimus không hoàn toàn xuất phát từ một trí tuệ nhân tạo. Thay vào đó, nó được điều khiển bởi con người và chỉ một phần nhỏ hành vi của nó là tự động. Điều này cũng được chính Optimus tiết lộ qua một số đoạn hội thoại.
Theo Ars Technica, với tính cách thích "khoe khoang" những thành tựu công nghệ của Elon Musk, việc ông không đề cập chi tiết về cách thức hoạt động của Optimus là điều khá bất thường. Điều này càng củng cố thêm nghi ngờ về việc các robot này có thực sự hoàn toàn tự động hay không.
Cáo buộc “mượn ý tưởng” thiết kế robot
Bên cạnh nghi vấn về khả năng vận hành, Optimus cũng gây ồn ào khi đạo diễn Alex Proyas của bộ phim khoa học viễn tưởng "I, Robot" (2004) bất ngờ cáo buộc Tesla "ăn cắp" thiết kế của robot từ bộ phim của ông. Proyas đăng tải trên X kèm hình ảnh so sánh giữa lực lượng cảnh sát robot trong I, Robot và robot Optimus. Không chỉ có robot, Proyas còn chỉ ra các điểm tương đồng của các phương tiện tương lai trong phim và xe Tesla như robovan và Cybertruck. Ông còn hài hước hỏi: “Này Elon, tôi có thể lấy lại thiết kế của mình được không?”

"I, Robot", ra mắt năm 2004 với sự tham gia của Will Smith, lấy bối cảnh tương lai vào năm 2035, nơi con người ngày càng phụ thuộc vào robot cho các nhu cầu hàng ngày. Trong phim, robot được lập trình để không gây hại con người, nhưng lại dần thông minh hơn và có khả năng tự do hành động.
Trong khi đó, Optimus được giới thiệu lần đầu tại sự kiện AI Day 2022 - sau phim "I, Robot" 18 năm - lại không gây ấn tượng mạnh với giới chuyên gia robot khi ra mắt. Hiện tại, những nghi vấn về bản quyền thiết kế của Optimus chưa được Tesla lên tiếng giải thích.
Tạm kết
Mặc dù còn nhiều tranh cãi về mức độ tự động hóa và thiết kế của Optimus, nhưng ta không thể phủ nhận rằng Tesla đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực robot hình người. Công nghệ robot hình người vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi chúng ta ở phía trước và ta có thể tin Tesla sẽ làm nên chuyện với lĩnh vực này.
Xem thêm:
- AI có thật sự "cướp việc" của lập trình viên? Nguy cơ hay cơ hội bứt phá cho cả 2?
- Tại sao AI đang trở thành "bộ não" của mọi thiết bị công nghệ?
- Xem thêm bài viết chuyên mục Khám phá
Chưa cần tới robot hình người, bạn có thể tham khảo những robot hút bụi đang có mức giá cực hấp dẫn tại CellphoneS nhé!
[Product_Listing categoryid="748" propertyid="" customlink="https://cellphones.com.vn/nha-thong-minh/may-hut-bui/robot-hut-bui.html" title="Danh sách Robot hút bụi đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS"]

Bình luận (0)