So sánh Snapdragon 8 Gen 1 với Exynos 2200 và Dimensity 9000: Đâu là chipset Android mạnh mẽ nhất tại thời điểm hiện tại?

So sánh Snapdragon 8 Gen 1 với Exynos 2200 và Dimensity 9000: Đâu là chipset Android mạnh mẽ nhất tại thời điểm hiện tại?

Với việc Samsung vừa chính thức ra mắt Exynos 2200, giờ đây chúng ta đã có một bức tranh toàn cảnh về cách các bộ xử lý cao cấp dành cho flagship Android sẽ đối đầu nhau.

Dự kiến, chúng ta sẽ được thấy Exynos 2200, Snapdragon 8 Gen 1 và Dimensity 9000 sẽ cung cấp sức mạnh cho các điện thoại Android cao cấp ra mắt trong nửa đầu năm 2022. Vậy khi đặt lên bàn cân so sánh thì đâu mới là bộ xử lý tốt nhất cho người dùng?

Bảng thông số kỹ thuật

Bảng thông số kỹ thuật ở trên cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về sự khác biệt tính năng chính giữa ba chipset. Nhưng chúng ta hãy đi sâu vào một vài chi tiết cụ thể hơn.

Hiệu suất CPU và GPU

Bắt đầu với CPU thì như bạn có thể thấy ở bảng thông số kỹ thuật ở trên, cả ba bộ xử lý cao cấp này đều sử dụng các lõi CPU mới nhất của ARM dựa trên kiến trúc Armv9 . Cụ thể, đó là lõi chính Cortex-X2 mạnh mẽ, lõi Cortex-A710 hiệu năng cao và lõi Cortex-A510 tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra, cả Snapdragon 8 Gen 1, Exynos 2200 và Dimensity 9000 đều sử dụng cùng một lõi CPU và bố cục 1 + 3 + 4 nên chúng ít nhiều sẽ có hiệu suất tương đồng nhau. Chúng ta có thể thấy một vài điểm phần trăm điểm chuẩn giữa chúng do sự khác biệt về tốc độ xung nhịp và bộ nhớ cache, đặc biệt là khi MediaTek sử dụng quy trình sản xuất TSMC 4nm vượt trội hơn là 4nm của Samsung. Tuy nhiên, trải nghiệm thực tế giữa 3 SoC này sẽ gần như tương đồng.

Cũng cần lưu ý rằng MediaTek hỗ trợ RAM LPDDR5X nhanh hơn một chút so với các đối thủ cạnh tranh của nó.

Sự khác biệt rõ ràng hơn giữa ba bộ xử lý này chỉ đến từ GPU. Theo MediaTek, GPU Mali-G710 MC10 bên trong Dimensity 9000 hứa hẹn có hiệu suất đồ họa tốt hơn khoảng 35% so với Snapdragon 888. Trong khi Snapdragon 8 Gen 1 cũng có hiệu suất được cải thiện 30% so với thế hệ trước, và điều này khiến đây là một cuộc cạnh tranh khá quyết liệt giữa 2 SoC đến từ Qualcomm và MediaTek.

Còn Exynos 2200 của Samsung mang đến thay đổi toàn diện nhất về sức mạnh đồ họa so với thế hệ trước. Được biết, GPU Xclipse 920 có trong SoC này có cùng kiến ​​trúc AMD RDNA2 cung cấp sức mạnh cho PlayStation 5, Xbox Series và các card đồ họa PC cao cấp. Trong lần đầu tiên xuất hiện trên các thiết bị di động, tính năng dò tia dựa trên phần cứng cũng tìm thấy đường vào GPU Exynos 2200, và điều này hứa hẹn sẽ hỗ trợ phần mềm tốt hơn hai SoC còn lại.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ mức hiệu suất cũng như mức tiêu thụ điện năng mà kiến trúc RDNA2 mang lại. Theo các tin đồn trước đây, GPU Xclipse 920 của Exynos 2200 dường như đang gặp phải tình trạng quá nhiệt ở tốc độ xung nhịp dự kiến ​​1.9GHz, buộc Samsung phải hạ nó xuống 1.29GHz. Nếu thông tin này là chính xác thì điều này có thể sẽ giảm sức mạnh đồ họa của SoC này so với những rò rỉ trước đó.

Tính năng

Bên cạnh khả năng chơi game thì trải nghiệm trên điện thoại thông minh cũng được chú trọng vào camera, máy học cũng như mạng thông minh. Và Exynos 2200, Snapdragon 8 Gen 1, Dimensity 9000 đều rất mạnh mẽ trong những lĩnh vực này.

Theo đó, tất cả các bộ xử lý này đều hỗ trợ cảm biến camera có độ phân giải rất cao, khi có thể xử lý đồng thời camera kép hoặc ba camera chụp ảnh cùng lúc cùng khả năng quay video 8K siêu sắc nét. Tuy nhiên, Snapdragon 8 Gen 1 là SoC duy nhất cung cấp tính năng quay video 8K HDR và ​​khả năng chụp liên tục 240 bức ảnh cực kỳ ấn tượng. Dù vậy, nó vẫn là một điểm hạn chế so với hỗ trợ bộ giải mã AV1 để phát lại video.

Cả ba công ty cũng quảng cáo về khả năng hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo AI để giúp các bức ảnh đẹp hơn bao giờ hết. MediaTek lưu ý rằng điều này sẽ kích hoạt hiệu ứng bokeh video và cải thiện khả năng giảm nhiễu, trong khi Qualcomm tăng cường khả năng chụp ảnh ban đêm và HDR ở chế độ chụp liên tục. Dù vậy, cũng cần lưu ý rằng bên cạnh khả năng xử lý của chipset thì khả năng chụp ảnh của điện thoại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như phần cứng máy ảnh cũng như khả năng tối ưu hóa phần mềm của các nhà sản xuất.

Nói về hiệu suất AI, cả ba nhà sản xuất chip đều tự hào với SoC cao cấp mới nhất của mình. Qualcomm đã tăng gấp đôi hiệu suất tensor bên trong Hexagon DSP của mình, và điều này sẽ tạo ra một sự thúc đẩy đáng kể khi xử lý một khối lượng công việc lớn. Trong khi Samsung cho biết hiệu suất máy học của Exynos 2200 tăng gấp 2 lần so với Exynos 2100. Dimensity 9000 của MediaTek thậm chí còn gây ấn tượng hơn với hiệu suất tăng gấp 4 lần và khả năng tiêu thụ năng lượng giảm 4 lần so với chip thế hệ trước của nó.

Về khả năng bảo mật, Snapdragon 8 Gen 1 tự hào có Trust Management Engine hoàn toàn mới tương thích với Android Ready SE. Tương tự, Exynos 2200 đi kèm với Integrated Secure Element có thể xác minh nguồn gốc của sự tin cậy và xác minh dữ liệu được lưu giữ trong các tên miền an toàn.

Kết nối

Về kết nối thì bạn sẽ tìm thấy các thông số kỹ thuật 5G quen thuộc trong số cả ba chipset này, bao gồm 3GPP Release 16 cũng như tốc độ tải xuống vượt quá 7Gbps. Qualcomm và Samsung đều tuyên bố họ có thể đạt tốc độ tải xuống lên tới 10Gbps, nhưng điều này đòi hỏi nhiều yếu tố khác để có thể đạt được. Ví dụ, Samsung làm điều này trong khi tận dụng kết nối 4G và 5G đồng thời, một tình huống không thể xảy ra trong tương lai khi các mạng chuyển đổi độc lập sang 5G trong tương lai.

Có lẽ sự khác biệt quan trọng nhất giữa các SoC này là việc Dimensity 9000 là chip duy nhất không cung cấp hỗ trợ 5G mmWave.

Ngoài ra, hiện vẫn chưa rõ bộ xử lý Exynos 2200 của Samsung sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi cũng như Bluetooth gì. Dù vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu nó hỗ trợ Wi-Fi 6 và Bluetooth 5.2 ở mức tối thiểu khi đó là mọi thứ bạn sẽ cần cho trải nghiệm không dây cao cấp vào lúc này. Còn cả hai SoC của MediaTek và Qualcomm đều hỗ trợ Wi-Fi 6E cũng như Bluetooth 5.3.

Tạm kết

Nhìn chung, bức tranh tổng quan về các SoC cao cấp trong năm 2022 đang trở nên thú vị hơn bao giờ hết, khi người dùng Android hiện đang có tới 3 lựa chọn khá chất lượng. Trong những năm trước, bộ xử lý của MediaTek không được đánh giá cao bằng các sản phẩm của Samsung và Qualcomm nhưng điều này đã thay đổi trong năm nay. Dimensity 9000 hiện đã có những cải tiến vượt bậc và hứa hẹn sẽ cho trải nghiệm không hề thua kém so với Exynos 2200 cũng như Snapdragon 8 Gen 1. Chúng tôi sẽ kiểm tra hiệu suất thực tế của tất cả những chipset này cụ thể hơn sau khi các thiết bị được ra mắt đầy đủ trong thời gian sắp tới.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.