Spam là gì? Spam tin nhắn, gmail, facebook nghĩa là gì?

Spam là gì? Spam tin nhắn, gmail, facebook nghĩa là gì?

Spam là hình thức gây ra nhiều phiền toái, bất lợi đối với người nhận. Vậy spam là gì? Cách chặn spam như thế nào là hiệu quả? Cùng Sforum giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây cụ thể nhất. Mời bạn đọc cùng  tìm hiểu.

Xem thêm: KPI là gì? Hiểu rõ về cách phân loại KPI hiệu quả nhất

Spam là gì?

Spam là hình thức gửi tin nhắn rác hoặc thư điện tử rác đến nhiều người cùng một lúc gây ra cảm giác khó chịu cho người nhận. Hình thức này thường xuất hiện trên tin nhắn, email, Zalo, Facebook, Messenger,... Với nội dung quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ hay đôi khi là những nội dung không rõ ràng, linh tinh.

Bên cạnh những nội dung quảng cáo bán hàng, khuyến mãi, trúng thưởng,... Các tin nhắn rác này còn có chứa những liên kết hay phần mềm độc hại gây ra nhiều phiền toái, khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Xem thêm: GPS là gì? Ứng dụng của định vị GPS trên thiết bị di động

Ưu, nhược điểm của Spam

Theo khái niệm "Spam là gì" có thể thấy rằng Spam hầu như không có ưu điểm gì nhiều mà chỉ mang lại phiền toái cho người dùng. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng thì hình thức này vẫn có ưu điểm nhất định, đặc biệt là trong lĩnh vực marketing.

Ưu điểm của spam

 • Spam giúp cung cấp và truyền tải thông tin nhanh chóng. Với hình thức này doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn thông tin cùng 1 lúc tới nhiều khách hàng.
 • Spam giúp doanh nghiệp giới thiệu rộng rãi về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Đặc biệt nếu xác định được đúng tệp khách hàng tiềm năng thì đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp

Ưu, nhược điểm của Spam
Spam vừa mang đến những tích cực nhưng cũng mang đến điều tiêu cực

Nhược điểm của spam

 • Spam là những tin nhắn, thông tin có thể không hữu ích đối với người nhận. Vì vậy người nhận tin sẽ bỏ qua chúng hoặc xóa đi khi nhìn thấy.
 • Website nào thường xuyên sử dụng spam sẽ bị Google cho vào danh sách đen. Điều đó sẽ dẫn đến nguy cơ bị xóa tài khoản vĩnh viễn.
 • Khi đưa thông tin không hữu ích sẽ làm mất thời gian, công sức của người nhận được.

Spam tin nhắn, gmail, facebook nghĩa là gì?

Hiện này spam có rất nhiều các hình thức khác nhau trên đa dạng nền tảng. Nổi bật nhất có thể nói đến là tin nhắn, gmail và facebook vì đây đều là những nền tảng thu hút lượng lớn người dùng. Cùng Sforum tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa của spam trong từng lĩnh vực này là gì nhé!

Spam trên Facebook

Spam trên Facebook là việc một nội dung tương tự nhau được lặp đi lặp lại rất nhiều lần gây ra nhiều phiền toái cho người dùng. Có 2 hình thức chính là:

 • Spam bình luận trên facebook: dùng nick facebook ảo bình luận về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp không liên quan đến bài viết.
 • Spam bài đăng trên facebook: khi vô tình kết với nick ảo dẫn đến bảng tin của bạn bị loãng do nhiều tin đăng  rác về thông tin sản phẩm và dịch vụ của nick ảo đó.

Spam trên mạng xã hội
Spam Facebook một hình thức phổ biến mà người dùng gặp phải

Spam trên gmail

Spam gmail là hình thức gửi thư điện tử rác đến nhiều người cùng một lúc. Nội dung thường quảng cáo về dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp mà không có sự đồng ý của người nhận.

Spam gmail gây khó chịu và làm trôi đi các bức thư quan trọng. Nguy hiểm hơn nếu thư có các liên kết đến website không chính thống, lừa đảo hay lưu trữ các phần mềm độc hại cho máy tính. 

Spam trên tin nhắn

Spam tin nhắn hay spam SMS là hình thức gửi tin nhắn quảng cáo đến nhiều người cùng một lúc mà không có sự đồng ý của người nhận. Hình thức này khá phổ biến ở những năm trước đây với nội dung là quảng cáo về cá độ, dịch vụ cho vay,... gây khó chịu cho người dùng.

Tuy nhiên, những năm gần đây hầu hết các nhà mạng đều đã có cách dịch vụ chặn tin nhắn quảng cáo, tin nhắn bẩn. Điều này cho phép người dùng chủ động lựa chọn nguồn tin quảng cáo.

Spam nội dung website

Spam nội dung website là hình thức copy nội dung chính rồi ném lên nhiều website và liên kết với nhau. Với mong muốn tạo sức mạnh cho nội dung gốc. Tuy không gây nhiều phiền toái cho người dùng nhưng hình thức này lại làm loãng thông tin tìm kiếm chính xác, vì vậy bạn nên tham khảo những trang chính thống.

Hướng dẫn cách chặn Spam nhanh chóng, hiệu quả

Sau khi tìm hiểu rõ "Spam là gì?" thì có thể nhận thấy rằng hình thức này hại nhiều hơn lợi. Vậy làm sao để hạn chế tối thiểu việc nhận được những thông tin rác này. Nếu như ở tin nhắn thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà đài để chặn thì ở các nền tảng khác bạn phải tự chặn. Cùng Sforum tìm hiểu 3 cách chặn spam nhanh chóng, đơn giản sau:

Chặn spam gmail

Hiện nay gmail đã có các tính năng ngăn chặn email rác, email quảng cáo chỉ với vài bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn mở gmail của mình lên, ở giao diện trang chủ bạn tìm đến email cho là spam. Sau đó bạn chọn More, chọn “Filter messages like this”.
 • Bước 2: Tiếp đến bạn sẽ thấy một hộp thoại mới hiện ra. Trong ô “From” bạn hãy nhập địa chỉ email mà mình muốn chặn. Sau đó bạn hãy chọn “Create filter with this search” nhé.
 • Bước 3: Một hộp thoại mới nữa hiện ra, bạn chọn mục “Delete It”. Tiếp đến ấn chọn mục “Create Filter” là sẽ loại bỏ được tất cả các email của địa chỉ đó bạn muốn chặn.

Chặn spam email
Ngăn chặn spam giúp người dùng không còn nhận những thông tin không hữu ích nữa

Chặn spam Facebook

Spam facebook có nhiều loại khác nhau, dưới đây là cách chặn nếu như bạn bị người nào đó liên tục thêm vào các group mình không thích và muốn ngăn chặn hãy làm như sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập tài khoản Facebook của mình, sau đó bạn tìm vào group bị add và report.
 • Bước 2: Bạn ấn chọn rời khỏi nhóm group đó (Leave Group).
 • Bước 3: Khi bạn chọn rời nhóm sẽ có 1 thông báo hiện ra. Bạn hãy chọn “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này” nhé. Về sau bạn sẽ không bị tài khoản đó thêm vào nhóm không mong muốn đó nữa.

Chặn spam messenger facebook

Ngày nay, Facebook đã cung cấp tính năng tin nhắn chờ dành cho người lạ, chỉ khi bạn chấp nhận người đó thì mới có thể nhắn tin với bạn. Vì vậy bạn sẽ không cần phải lo lắng tin nhắn spam của người lạ làm ảnh hưởng đến mình. Còn là bạn bè trên Facebook rồi mà bạn không biết người đó, họ làm phiền tới bạn thì hãy hủy kết bạn nhé.

Lời kết

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn Spam là gì? Cách để nhận biết và ngăn chặn các thông tin rác này trên nhiều nền tảng khác nhau. Đừng quên tiếp tục theo dõi Sforum để cập nhật nhiều hơn những thông tin bổ ích khác.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp