Switch là gì? Chức năng của Switch - thiết bị chuyển mạch

Switch là gì? Chức năng của Switch - thiết bị chuyển mạch

Hiện nay, các thiết bị mạng đã và đang được nhiều người sử dụng để kết nối mạng hiệu quả. Đặc biệt nổi bật trong số đó không thể không nhắc đến bộ chuyển mạch Switch. Tuy nhiên, khái niệm về Switch là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Để giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc trên, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: VSSID là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng VSSID

Switch là gì? 

Switch là bộ phận quan trọng trong hệ thống mạng. Bộ phận này được sử dụng để kết nối các đoạn mạng lại với nhau theo mô hình mạng sao. Ngoài ra, thiết bị này còn làm việc như một Bridge nhiều cổng. Switch chính là thiết bị trung tâm và các máy tính trong hệ thống đều được nối về đây. Từ đó tạo thành một hệ thống mạng hoàn chỉnh.

Switch là gì? 

Một Switch chia mạng sẽ có khả năng nối thẳng với các máy tính nguồn. Bên cạnh đó, đích đến của các thiết bị nối chuyển khác sử dụng chung một giao thức. Switch còn cho khả năng kết nối nhiều Segment lại với nhau và tuỳ thuộc vào số cổng trên Switch. Ngoài ra, Switch cũng giống như Router nhưng Witch trên cùng một mạng sẽ bị hạn chế. 

Xem thêm: Thuật ngữ Find My Device là gì? Cách cài đặt sử dụng ứng dụng quản lý thiết bị

Chức năng của Switch

Chắc năng của Switch là gì? Thiết bị này được sử dụng như thế nào và mục đích gì? Cùng nhau điểm qua 4 chức năng chính của thiết bị này nhé!

Danh sách router Wi-Fi đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Switch giúp chuyển các khung dữ liệu giữ các thiết bị

Switch được sử dụng để chuyển các khung dữ liệu giữa các thiết bị được kết nối với nhau. Bộ phận này giống như một người cảnh sát giao thông phân luồng dữ liệu trong mạng cục bộ. Điều này giúp các loại dữ liệu được chuyển đến đúng nơi cần đến và không làm tắc nghẽn. 

Switch giúp chuyển các khung dữ liệu giữ các thiết bị
Switch được sử dụng chuyển các khung dữ liệu giữa các thiết bị được kết nối với nhau

Chia nhỏ hệ thống mạng LAN thành các Segment với Switch 

Một trong những công dụng nổi bật của Switch chính là chia nhỏ hệ thống mạng. Bộ phận này sẽ chia hệ thống mạng LAN thành các Segment nhỏ hơn. Từ đó thông qua các cổng kết nối Switch để các Segment kết nối lại với nhau dễ dàng hơn. Switch còn giúp tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn về cung cấp băng thông lớn cho người dùng. 

Switch còn có khả năng kết nối được nhiều Segment

Switch giúp nhận biết máy nào đang kết nối vào cổng của nó khi hai máy tính liên kết với nhau. Sau đó, Switch sẽ thực hiện thiết lập mạng ảo giữa hai cổng với nhau một cách tương thích. Từ đó không làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của các cổng khác. 

Switch còn có khả năng kết nối được nhiều Segment
Switch giúp nhận biết máy đang kết nối vào cổng của nó khi hai máy tính liên kết với nhau

Xây dựng bảng và cung cấp thông tin có liên quan với Switch 

Switch có khả năng thực hiện xây dựng các bảng thông tin có liên quan đến các gói. Từ đó gửi đến đúng địa chỉ theo yêu cầu của người dùng. Nói dễ hiểu hơn, Switch sẽ nhận dữ liệu từ các máy tính trong hệ thống. Sau đó bắt đầu phân tích và tạo bảng rồi gửi đi. Đây chính là một trong những chức năng của Switch được nhiều người đánh giá cao.

Cáp mạng và Switch giúp kết nối gì?

Sau khi hiểu Switch là gì vậy thiết bị chuyển mạch này giúp kết nối gì? Đây cũng là một trong những thắc mắc phổ biến của rất nhiều người dùng hiện nay. Switch và cáp mạng cho phép người dùng kết nối rất nhiều thiết bị khác nhau.

Ngoài ra còn giữ cho lưu lượng truy cập giữa hai thiết bị không bị cản trở. Ngoài ra, Switch còn cho phép người dùng theo dõi quá trình sử dụng của thiết bị được kết nối. Switch giúp người dùng có thể liên lạc với các thiết bị khác trong mạng nhanh chóng. Các thiết bị chuyển mạch Switch cao cấp còn có khả năng điều chỉnh theo nhu cầu mạng. 

Các loại Switch mạng phổ biến hiện nay

Switch Unmanaged

Switch Unmanaged chính là các thiết bị không được quản lý và không sở hữu nhiều tính năng. Thiết bị này hoạt động khá đơn giản và không yêu cầu bất kỳ cấu hình nào. Vậy nên, người dùng chỉ cần một vài cổng trong nhà hay trong phòng họp. Switch Unmanaged giống như một thiết bị chuyển mạch mạng Ethernet, Switch để bàn. 

Switch Unmanaged
Switch Unmanaged chính là các thiết bị không được quản lý và không sở hữu nhiều tính năng

Switch Unmanaged không thể thống kê tốc độ dữ liệu qua mạng hay cho phép quyền truy cập vào hệ thống. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn duy trì một bảng điều khiến và cho phép theo dõi địa chỉ MAC. Ngoài ra, còn theo dõi các cổng chuyển đổi tương ứng mà địa chỉ MAC đã nhận được. Tuy nhiên, do hoạt động trên một miền quảng bá và địa chỉ MAC cũng sẽ xảy ra xung đột. 

Switch Managed

Switch Managed hay còn được gọi là Switch được quản lý mang đến những giải pháp hoàn hảo. Ngoài ra còn giúp tối ưu nhất cho hệ thống mạng và sở hữu những tính năng đa dạng. Từ VLAN, CLI, SNMP, định tuyến IP cho đến QoS….

Vậy nên, thiết bị hoạt động ở lớp trung tâm điều khiển và có số lượng dữ liệu lớn. Switch Managed thường sử dụng giao thức quản lý mạng đơn giản. Vậy nên cho phép người dùng có thể điều chỉnh cổng trên thiết bị thành bất kỳ cài đặt nào. Bên cạnh đó, thiết bị còn cung cấp trạng thái hoạt động thiết bị, cổng và số liệu thống kê. 

Switch Managed
Switch Managed giúp tối ưu nhất cho hệ thống mạng và sở hữu những tính năng đa dạng

Ngoài ra, người dùng còn có thể kiểm soát mạng tốt hơn trong giám sát dữ liệu đi qua mạng. Ngoài ra còn có quyền truy cập vào hệ thống mạng và báo lỗi khi xảy ra sự cố. Hình thức quản lý từ xa sẽ thông qua một bảng điều khiển trên giao diện Web.

Vậy nên, người dùng lựa chọn Switch Managed tùy vào nhu cầu và quy mô của hệ thống mạng. Nếu người dùng muốn hạn chế chi phí và tìm các Switch vừa phải thì nên chọn Switch Smart.

Đây chính là phiên bản rút gọn của Switch Managed. Tuy rằng không sở hữu tất cả các tính năng nhưng vẫn đảm bảo được quản lý đầy đủ. Từ đó đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của người dùng. 

Hub

Hub chính là một điểm trung tâm để thiết kế các thiết bị trong hệ thống mạng. Thiết bị này thường được sử dụng để kết nối các thiết bị trong mạng LAN lại với nhau. Hub hoạt động trên một lớp vật lý (Physical Layer) trong mô hình OSI và có nhiều cổng đầu. Từ đó tạo ra rất nhiều lưu lượng truy cập trên mạng. Các gói tin này đều được truyền đến trên mọi cổng ngoài điểm đến đã định.

Router

Router được gọi là bộ định tuyến, đây là thiết bị chuyển tiếp các gói dữ liệu dọc theo mạng. Bộ định tuyến này được nối với ít nhất hai loại mạng. Hai loại mạng LAN hoặc WAN hay kết nối một mạng LAN với nhà cung cấp dịch vụ internet.

Bên cạnh đó, Router còn có khả năng được định vị ở cổng vào, nơi mà có hai hoặc nhiều mạng kết nối. Router còn sử dựng các tiêu đề và bảng chuyển tiếp giúp xác định đường đi tốt  nhất. Từ đó chuyển tiếp các gói tin và sử dụng các giao thức như ICMP để giao tiếp với nhau. 

Định nghĩa của Hub, Switch và Router
Router là thiết bị chuyển tiếp giữa các gói dữ liệu dọc theo mạng

Ngoài ra, còn xác định đường đi tốt nhất giữa hai máy trạm bất kỳ. Nếu người dùng muốn sở hữu một Router chất lượng, giá thành rẻ nên chọn mua thiết bị mạng Cisco. Bên cạnh đó còn có các loại Router Cisco thông dụng khác. Từ Router cisco 2911-SEC/K9, Router cisco 1941-HSEC+/K9 cho đến Router cisco 1921-SEC/K9.

So sánh sự khác nhau của các thiết bị Hub, Switch và Router

Đều là các thiết bị giúp kết nối mạng, vậy điểm khác nhau của Hub, Router và Switch là gì? Cùng Sforum so sánh cả 3 thiết bị trong bảng dưới đây:

Đặc tính Hub Switch Router
Kiến trúc của lớp trong mô hình OSI Hub sử dụng lớp vật lý (Physical Layer) Switch sử dụng lớp liên kết dữ liệu (Datalink Layer) Router sử dụng lớp mạng (Network Layer)
Chức năng của thiết bị Hub kết nối hai hay nhiều thiết bị mạng Ethernet. Switch kết nối hai hay nhiều thiết bị trong mạng LAN. Router có thể kết nối các thiết bị trên các mạng khác nhau như LAN, WAN,…
Hình thức truyền tải dữ liệu Hub gửi dữ liệu dạng tín hiệu điện hay các Bit. Switch gửi dữ liệu dạng Frame hay gói tin (packet). Router gửi dữ liệu dạng gói tin (packet).
Tính năng lọc thông tin Hub Không có chức năng lọc thông tin Switch thực hiện kiểm tra lỗi gói tin trước khi thực hiện truyền tải đến vị trí đích. Router với nhiều chức năng cao cấp và thông minh hơn.
Sự thông minh và giá thành của thiết bị Hub với chức năng cơ bản, không phức tạp và mức giá thành thấp. Switch thông minh hơn và có mức giá thành cao hơn Hub. Router là thiết bị thông minh, phức tạp nhất và mức giá thành cao.
Chế độ truyền tải dữ liệu của thiết bị Hub sử dụng chế độ Half Duplex tức truyền dẫn một chiều tại một thời điểm. Switch sử dụng chế độ Half /Full Duplex tức truyền dẫn một hoặc hai chiều tại một thời điểm. Router sử dụng chế độ Full Duplex  tức truyền dẫn hai chiều trên cùng một đường mạng tại một thời điểm.
Địa chỉ sử dụng cho quá trình truyền tải dữ liệu Hub không ghi lại địa chỉ của các thiết bị kết nối vào. Switch ghi lại địa chỉ MAC của các thiết bị kết nối tương ứng với cổng kết nối. Router ghi nhận địa chỉ IP Address của các thiết bị kết nối vào.
Tốc độ mạng 10 Mbps 10/100Mbps, 1 gbps 1- 100 mbps wireless và 100mbps – 1gbps Wired
Số cổng kết nối 4/12 cổng Switch sử dụng nhiều loại và thông thường sử dụng khoảng từ 4 - 48 cổng 2/4/5/8 cổng
Loại mạng thường sử dụng trên thiết bị LAN LAN LAN và WAN
Loại thiết bị Broadcast Broadcast, Unicast và Multicast Routing

Lời kết

Hiện nay, khái niệm Switch là gì hay công dụng của bộ phận này đang được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, ứng dụng Smart Switch đã và đang được sử dụng phổ biến với nhiều lợi ích khác nhau. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về Switch, hãy liên hệ ngay với Sforum nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp