Thắc mắc của người chơi hệ khổ: Sử dụng củ 5W  "cổ đại" sạc cho iPhone 14 series được không?

Thắc mắc của người chơi hệ khổ: Sử dụng củ 5W "cổ đại" sạc cho iPhone 14 series được không?

Nhà mình dư sạc iPhone 5W cũ, mà cũng muốn bảo vệ môi trường như Apple thì sử dụng đỡ bộ sạc này cho iPhone 14 được không? Được thì được, mà làm vậy thấy có lỗi với cục pin iPhone 14 lắm. 

Có lẽ trường hợp trên là nói điêu, nhưng mình đã chứng kiến rất nhiều người dùng iPhone đời mới, từ iPhone 12, iPhone 13 Pro Max cho đến iPhone 14 series đã và đang "dính" với củ sạc 5W chỉ để đỡ uổng và bảo vệ pin. Dẫu biết điện thoại của họ muốn dùng sao thì dùng, mà trông "tức" lắm.

Trong khi iPhone bị fan nhiều hãng "troll" với công suất sạc nhanh thấp (tầm 20W), iPhone 14 Pro Max cũng đã "rướn" đến được 27W giúp cải thiện tốc độ sạc rất nhiều, nhưng nhiều người dùng của hãng vẫn chuộng sạc 5W thì trách sao Apple không chú trọng nhiều vào tính năng sạc nhanh.

Trách sao bộ sạc này vẫn còn hiện hữu mãi

Sạc 5W cho iPhone 14 series có lợi gì không? 

Nhiều người tin rằng sạc 5W cho iPhone sẽ "lợi pin" hơn sử dụng các loại cáp sạc có công suất cao hơn như 20W, thực ra về lý thuyết thì những gì họ tin khá có lý, nhưng chỉ trên lý thuyết mà thôi. Về mặt giấy tờ thì công suất 5W chắc chắn sẽ sinh ra nhiệt năng thấp hơn khi sạc trên iPhone, vì dòng thấp nên bộ phận quản lý dòng điện sẽ không hoạt động gì nhiều như sạc nhanh. Điều này đúng ngay cả trên lý thuyết về cảm nhận thực tế, nhưng phải đánh đổi một thứ khác để iPhone "mát" hơn khi sạc, đó là thời gian.

Tại sao cứ phải sạc 5W cho iPhone?

Việc sạc 5W, thấp hơn 4 đến 5 lần công suất so với 20W hay 27W trên iPhone 14 series sẽ là một thử thách kiên nhẫn giành cho những ai cần sạc gấp. Theo như công bố của Apple, iPhone khi sử dụng sạc nhanh sẽ đạt 50% vào khoảng 30 phút, như mình đang sử dụng sạc nhanh cho iPhone 11 thì cũng đạt thời gian tương tự, nhưng khi kiểm chứng sạc 5W, thời gian sạc lên 50% dài vô tận, thậm chí nếu như dùng sạc nhanh thì có lẽ pin đã gần đầy. Đổi lấy ngần ấy thời gian sạc để chiếc iPhone mát hơn một tí liệu có đáng? Trong khi thời nay nhiều người đang dùng nhiều tiền để đổi lấy nhiều thời gian hơn?

Đừng tiếc nữa, nâng lên sạc nhanh đi, khuyên thật 

iPhone đời mới bao gồm iPhone 14 series đều sử dụng được sạc cũ 5W hay 10W, nhưng không tối ưu. Bạn muốn dùng sạc cũ để tranh thủ tận dụng sạc thì hãy cân nhắc lại, sạc 5W cũ đã lâu, liệu chúng có còn ngon nghẻ? Chắc chắn là không rồi, cũng đến lúc mua sạc mới thôi, thậm chí Apple cũng đã cho sẵn cáp, chúng ta chỉ cần mua củ sạc.

Độ bền của sạc thường với sạc nhanh chỉ được chứng minh trên lý thuyết, thực tế một viên pin chai nhanh ít hay nhiều còn phụ thuộc vào thói quen và môi trường sử dụng iPhone, bạn dùng sạc 5W nhưng vừa sạc vừa chơi, hay sạc dưới trời nắng trực tiếp thì tổn hại còn nặng nề hơn.

Một số người thì nhu cầu chỉ cần sạc pin trong buổi tối để sáng sử dụng nên không cần đến sạc nhanh, đây thường là lí do chính để họ vẫn "bám trụ" với cục 5W cũ. Điều này vẫn hợp lý, nếu như bạn chắc chắn rằng sẽ không có những sự việc gấp rút buộc bạn phải nạp pin cho máy ngay.

Đến lúc mua sạc nhanh cho iPhone 14 series rồi

Về độ an toàn cho pin khi sạc đêm, sạc 5W với sạc nhanh 20W sẽ không có điểm khác biệt về độ bền, bởi sạc nhanh khi đạt 80% pin sẽ tự động giảm dòng sạc để bảo vệ quá trình nạp đầy pin, vậy nên không hề hại pin như bạn tưởng. Và khi hạ dòng sạc xuống thì máy cũng mát và sau đó tự kiểm soát dòng điện nên không cần phải 2-3h sáng dậy rút sạc, hay bật quạt khi sạc cho iPhone suốt đêm nữa.

Có lẽ sạc nhanh đang bị nhiều điều tiếng

Bằng một cách nào đó, sạc nhanh vẫn còn bị "thổi phồng" về tác hại quá nhiều, hoặc sạc nhanh đã "chạm" vào quá nhiều nỗi sợ của người dùng iPhone theo phong cách "giữ của". Sợ pin chai, sợ máy nóng, sợ cháy nổ,... Những điều này đều có thể gây ra bởi công suất điện quá cao, dễ hiểu tại sao người sử dụng lại lo lắng nhiều như thế, nhưng trên iPhone cùng lắm dòng sạc cũng tương đương như trên MacBook, không cao đến ngưỡng 100-200W đâu mà sợ!

Sạc nhanh cũng đã phổ biến được vài năm, nếu chúng gây hại như thế thì liệu các hãng có dám tiếp tục phổ biến công nghệ này nữa không? Thậm chí, sạc không dây cũng đang "dính" những hiểu lầm tương tự.

Các hãng cần đẩy mạnh thuyết phục người dùng sạc nhanh

Có lẽ, cả Apple và những hãng smartphone khác, đặc biệt là các thương hiệu đang đưa ra những công nghệ sạc nhanh trăm Watts cần phải triển khai các chiến dịch quảng cáo nhằm giáo dục và tăng phần an tâm cho mọi người về khả năng sạc nhanh, để xem như vừa khẳng định chất lượng thương hiệu, vừa nâng cao điểm khác biệt trong công suất sạc của từng hãng.

Tạm kết 

Chung quy lại, sử dụng sạc cũ 5W trên iPhone vẫn được, nhưng lâu và tiềm ẩn nhiều rủi ro về độ ổn định nếu như củ sạc đã có tuổi thọ nhiều năm. Có lẽ bạn nên cân nhắc nâng cấp lên sạc không dây, vừa để tận hưởng sạc nhanh, vừa xem như đầu tư thêm củ sạc mới cho những thiết bị sau này vì trước sau gì sạc 5W cũng sẽ "tuyệt chủng" mà thôi.

Các củ sạc điện thoại đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp