Năm 2023 rồi! Thẻ nhớ có cần thiết trên smartphone nữa hay không?

Năm 2023 rồi! Thẻ nhớ có cần thiết trên smartphone nữa hay không?

Điện thoại ngày nay đã có dung lượng bộ nhớ lớn hơn rất nhiều so với trước kia, vậy liệu rằng thẻ nhớ có còn thực sự cần thiết nữa hay không?

Trong thời điểm hiện tại, thật dễ để bắt gặp những chiếc điện thoại có dung lượng từ 64GB trở lên và trở thành tiêu chuẩn của các dòng máy phổ thông nhất. Phía trên đó nữa, bạn còn có những chiếc điện thoại bắt đầu từ 128GB, thậm chí là 256GB và tối đa lên đến 1TB. Dung lượng ngày càng lớn hơn và chất lượng hơn rất nhiều so với trước kia giúp người dùng sử dụng thoải mái hơn.

Chính vì có quá nhiều sự lựa chọn hàng đầu về dung lượng bộ nhớ trong như vậy thì mấy ai cần đến những chiếc thẻ nhớ nữa nhỉ. Nhưng công bằng mà nói thì dung lượng thẻ nhớ cũng gia tăng đáng kể trong nhiều năm qua. Vậy liệu bạn có cần đến thẻ nhớ trong năm 2023, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Năm 2023 rồi! Thẻ nhớ có còn cần thiết trên điện thoại thông minh
Năm 2023 rồi! Thẻ nhớ có còn cần thiết trên điện thoại thông minh

Những gì thẻ nhớ microSD còn có thể làm trên điện thoại ở thời điểm hiện tại

Thẻ nhớ microSD là một loại thiết bị lưu trữ nhỏ gọn, có thể được sử dụng để mở rộng dung lượng bộ nhớ của điện thoại thông minh. Thẻ nhớ microSD có nhiều ưu điểm, như:

  • Tăng dung lượng lưu trữ: Thẻ nhớ microSD có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn bộ nhớ trong của điện thoại, từ ảnh, video, âm nhạc, đến tài liệu, ứng dụng và game. Điều này giúp người dùng có thể lưu giữ nhiều kỷ niệm quý giá, giải trí và làm việc hiệu quả hơn.
  • Dễ dàng chuyển đổi: Thẻ nhớ microSD có thể được tháo ra và gắn vào các thiết bị khác một cách dễ dàng, như máy tính, máy ảnh, máy nghe nhạc hay điện thoại khác. Điều này giúp người dùng có thể chia sẻ và sao lưu dữ liệu một cách nhanh chóng và tiện lợi.
  • Tiết kiệm chi phí: Thẻ nhớ microSD có giá thành rẻ hơn so với việc mua điện thoại có dung lượng bộ nhớ cao hơn. Người dùng có thể mua nhiều thẻ nhớ microSD với dung lượng khác nhau để sử dụng cho các mục đích khác nhau, mà không cần phải đầu tư nhiều vào một chiếc điện thoại mới.

Thẻ nhớ là cách tuyệt vời để mở rộng dung lượng lưu trữ điện thoại
Thẻ nhớ là cách tuyệt vời để mở rộng dung lượng lưu trữ điện thoại

Nhưng đó là những gì những chiếc điện thoại nhiều năm về trước sẽ cần

Nếu bạn nghĩ mình đang nói đùa một câu nhỏ thì không phải, mình đang nói thật về nhiệm vụ của thẻ nhớ. Thẻ nhớ thật sự đã đạt đến giới hạn vật lý của chính nó ở thời điểm hiện tại khiến cho việc sử dụng thẻ nhớ trở nên dư thừa ngoài việc làm bộ nhớ lưu trữ mở rộng cho các tác vụ như chụp ảnh hay quay phim.

Hãy nhìn vào những bức ảnh bên dưới, phân khúc tầm trung giờ đây thật khó để kiếm phiên bản nào còn đang sử dụng bộ nhớ trong 64GB, thậm chí là thấp hơn nữa. Nếu bạn cố gắng, thì iPhone 11 và iPhone 12 là một trong những đại diện hiếm hoi còn sử dụng dung lượng bộ nhớ trong bắt đầu từ 64GB, chi phí nâng cấp cho 128GB cũng không quá cao, nhưng chúng không hỗ trợ thẻ nhớ.

Điện thoại ngày nay đã có bộ nhớ trong rất dư giả trong nhiều tầm giá
Điện thoại ngày nay đã có bộ nhớ trong rất dư giả trong nhiều tầm giá

Và nếu đã mua dung lượng 128GB cho những nhu cầu cơ bản nhất của người dùng phổ thông hiện tại thì chúng ta liệu có cần bổ sung dung lượng từ những chiếc thẻ nhớ 64GB hay 128GB nữa hay không. Bạn sẽ lưu trữ những gì đối với những chiếc thẻ nhớ này?

Bạn lưu game, ý nghĩ này có vẻ khả thi về mặt lý thuyết với việc game ngày càng nặng, dung lượng bắt đầu từ vài GB lên đến vài chục GB. Điều này giúp bạn có thêm rất nhiều không gian lưu trữ để có thể lưu lên đến vài chục hay thậm chí lên đến vài trăm tựa game ngay trên chiếc điện thoại của mình.

iPhone là những chiếc điện thoại hiếm hoi còn giữ dung lượng 64GB
iPhone là những chiếc điện thoại hiếm hoi còn giữ dung lượng 64GB

Nhưng mọi dữ liệu liên quan tới ứng dụng trên điện thoại đều chỉ là lý thuyết, thời điểm mà những chiếc điện thoại chỉ có bộ nhớ trong chỉ 8GB hay 16GB. Tính năng chuyển đổi ứng dụng từ bộ nhớ trong sang thẻ nhớ ngoài giúp bạn giải phóng thêm nhiều không gian hoạt động cho điện thoại.

Tính năng này từng được giới thiệu với Android 5 và Android 6 tùy theo các phiên bản giao diện của các nhà sản xuất. Nhưng ngay sau đó bị lãng quên vì các ứng dụng, đặc biệt là game ngày càng nặng. Từ đó, các nhà phát hành hạn chế tính năng năng vì cần tốc độ đọc ghi cực kỳ cao, thẻ nhớ thì lại chẳng đáp ứng được điều này, hạn chế tình trạng giật lag lại đổ thừa cho nhà phát hành.

Ứng dụng được chuyển lên thẻ nhớ cũng không quá nhiều và không cho tốc độ như ý
Ứng dụng được chuyển lên thẻ nhớ cũng không quá nhiều và không cho tốc độ như ý

Đổi lại người dùng yêu thích chụp ảnh như các bạn nữ, các bạn thường xuyên selfie với chất lượng cao trên những chiếc điện thoại ngày nay hay quay phim ưu tiên lên đến 2K hoặc 4K. Chắc chắn rồi, rất nhiều bạn nữ đã gặp tình trạng đầy bộ nhớ dù cho đang sử dụng phiên bản 128GB hay thậm chí 256GB.

Đây chính là lúc mà thẻ nhớ phát huy mọi tính năng hay nhất của mình, mở rộng bộ nhớ cho các dữ liệu cơ bản nhất của người dùng. Mình không chê thẻ nhớ vô dụng, như tình huống này, không có thẻ nhớ thì bạn muốn lưu trữ ảnh trong máy mà không cần đến lưu trữ đám mây thì còn cách nào.

Nhưng đa phương tiện thì còn cách nào tốt hơn thẻ nhớ
Nhưng đa phương tiện thì còn cách nào tốt hơn thẻ nhớ

Nhưng chính thẻ nhớ ngày càng gây xung đột với hệ thống điện thoại

Có vẻ như Google đang ngày càng muốn loại bỏ thẻ nhớ ra khỏi hệ điều hành Android giúp những chiếc máy trở nên đồng bộ và ổn định hơn. Ngay chính những chiếc Google Pixel đến từ “cha đẻ” của Android cũng không hề hỗ trợ thẻ nhớ ngoài, điều mà nhiều năm về trước chúng ta vẫn hay “cà khịa” iPhone.

Chính chúng ta khi đã từng sử dụng thẻ nhớ cũng sẽ nhận ra các trường hợp lỗi đến từ công cụ mở rộng lưu trữ này. Những tình trạng lỗi cơ bản nhất mà bạn có thể thấy trên thẻ nhớ có thể kể đến như:

  • Thẻ nhớ gặp tình trạng mất dữ liệu ứng dụng: Một số ứng dụng có thể được cài đặt trên thẻ nhớ để tiết kiệm bộ nhớ trong của điện thoại. Tuy nhiên, khi người dùng di chuyển hoặc gỡ bỏ thẻ nhớ, các ứng dụng này sẽ không hoạt động được, và có thể gây ra lỗi hoặc mất dữ liệu. Ngoài ra, một số ứng dụng không cho phép được cài đặt trên thẻ nhớ vì lý do bảo mật hoặc hiệu năng.
  • Thẻ nhớ khiến bạn khó chuyển sang chiếc điện thoại mới: Khi người dùng muốn chuyển sang sử dụng một chiếc điện thoại mới, họ sẽ phải chuyển toàn bộ dữ liệu từ thẻ nhớ sang điện thoại mới. Điều này có thể gặp nhiều khó khăn, vì không phải tất cả các điện thoại đều hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ microSD. Người dùng cũng có thể gặp rắc rối khi chuyển các ứng dụng đã cài đặt trên thẻ nhớ sang điện thoại mới, vì các ứng dụng này có thể không tương thích với hệ điều hành hoặc phiên bản mới.
  • Thẻ nhớ rất khó để tìm tập tin: Thẻ nhớ có cấu trúc thư mục phức tạp, và có thể chứa hàng ngàn tập tin khác nhau. Điều này khiến cho việc tìm kiếm và quản lý các tập tin trên thẻ nhớ rất khó khăn và mất thời gian. Người dùng cũng có thể bị nhầm lẫn giữa các tập tin trên bộ nhớ trong và thẻ nhớ, và không biết được nơi lưu trữ của các tập tin.

Nếu bạn chọn sử dụng thẻ nhớ, sẽ có nhiều điều cần đối mặt
Nếu bạn chọn sử dụng thẻ nhớ, sẽ có nhiều điều cần đối mặt

Mặc dù nhiều hạn chế đấy nhưng thẻ nhớ vẫn là phương thức đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất có thể nếu bạn muốn mở rộng không gian lưu trữ. Việc loại bỏ thẻ nhớ trên điện thoại cao cấp cũng không thể không tính đến việc các nhà sản xuất muốn thúc đẩy người dùng nâng cấp lên dung lượng bộ nhớ trong cao hơn để nâng cao lợi nhuận.

Nếu đang sử dụng chiếc điện thoại không có thẻ nhớ thì bạn cũng có thể cứu dữ liệu khi cần thiết với lưu trữ đám mây hay các bộ nhớ SSD bên ngoài. Nhưng tất cả các phương thức này đều khá rườm rà và có một số hạn chế nhất định còn khó giải quyết hơn cả chiếc thể nhớ gọn nhẹ bên trong điện thoại.

Nếu không dùng thẻ nhớ, bạn vẫn còn lưu trữ đám mây nhưng...
Nếu không dùng thẻ nhớ, bạn vẫn còn lưu trữ đám mây nhưng...

Đầu tiên với lưu trữ đám mây, điều kiện cần là bạn phải có kết nối mạng đủ mạnh để upload hoặc download dữ liệu từ hệ thống về. Điều kiện đủ thì càng khó hơn, bạn cần phải có tài khoản với dung lượng đủ rộng để lưu trữ thoải mái và bạn cần phải trả phí hàng tháng nếu dùng hơn dung lượng được miễn phí. Nhưng bù lại, chắc chắn các dữ liệu bạn đã lưu sẽ không hề biến mất dù cho chiếc điện thoại bạn có xảy ra vấn đề gì.

Thứ hai, chúng ta có thể tận dụng cổng USB-C tốc độ cao của những chiếc điện thoại cao cấp để gắn các box SSD bên ngoài hay USB. Tốc độ và dung lượng thì đương nhiên sẽ lớn hơn rất nhiều nhưng mức chi phí bạn phải trả có thể lên đến vài trăm nghìn hay vài triệu đồng. Nhưng sẽ khá phiền nếu bạn cần hình ảnh để gửi đi, xem lại và thao tác nhanh trên điện thoại.

Tiện hơn thì box SSD vẫn là lựa chọn tốt nhưng sẽ khá đắt và rườm rà
Tiện hơn thì box SSD vẫn là lựa chọn tốt nhưng sẽ khá đắt và rườm rà

Vậy người dùng còn cần một chiếc thẻ nhớ trong năm 2023?

Các tính năng của thẻ nhớ đã được mình phân tích khá kỹ ở các phần phía trên. Nhiệm vụ chính của thẻ nhớ là mở rộng bộ nhớ trong lớn hơn dành cho thiết bị của mình, nhưng lại có quá nhiều hạn chế so với bộ nhớ mặc định mà các hãng sản xuất trang bị cho điện thoại của mình.

Tốc độ truy cập của thẻ nhớ thường chậm hơn so với bộ nhớ trong. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các ứng dụng và trò chơi được lưu trữ trên thẻ nhớ. Ví dụ, nếu bạn đang chơi một trò chơi đòi hỏi nhiều tài nguyên, việc lưu trữ trò chơi đó trên thẻ nhớ có thể khiến trò chơi chạy chậm hơn.

Thé nhớ có tốc độ quá chậm cũng là những hạn chế trong năm 2023
Thé nhớ có tốc độ quá chậm cũng là những hạn chế trong năm 2023

Ngoài ra, không phải bất kỳ trò chơi hay ứng dụng nào cũng có thể chuyển sang thẻ nhớ. Điều này không phải lỗi do chính thẻ nhớ mà do các nhà tối ưu game cũng như phần mềm quyết định. Chính vì tốc độ nên các nhà sản xuất phải chủ động làm điều đó để không khiến người dùng phàn nàn về chất lượng phần mềm.

Thẻ nhớ thường được mã hóa bằng mã hóa AES-128 hoặc AES-256. Tuy nhiên, các loại mã hóa này vẫn có thể bị bẻ khóa nếu kẻ tấn công có đủ thời gian và tài nguyên. Chính vì thế nên chất lượng mã hoá của thẻ nhớ vẫn kém an toàn khi người dùng muốn lưu trữ dữ liệu nào đó quan trọng bậc nhất.

Thậm chí nhiều dòng điện thoại còn không cho phép gắn thẻ nhớ thoải mái như ngày xưa nữa
Thậm chí nhiều dòng điện thoại còn không cho phép gắn thẻ nhớ thoải mái như ngày xưa nữa

Nhưng dù vậy thì thẻ nhớ có còn cần thiết trên điện thoại trong năm 2023? Câu trả lời ngắn gọn là có. Thẻ nhớ vẫn là một lựa chọn hợp lý cho những người dùng có nhu cầu lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Ví dụ, những người dùng thường xuyên chụp ảnh và quay video có thể sử dụng thẻ nhớ để lưu trữ ảnh và video của họ. Những người dùng thường xuyên tải xuống nhạc và phim cũng có thể sử dụng thẻ nhớ để lưu trữ nội dung của họ.

Tuy nhiên, người dùng cần cân nhắc những hạn chế của thẻ nhớ khi lựa chọn thiết bị lưu trữ. Nếu bạn cần một thiết bị lưu trữ có tốc độ truy cập nhanh, khả năng tương thích cao và mã hóa an toàn, thì thẻ nhớ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Dưới đây là một số gợi ý để sử dụng thẻ nhớ hiệu quả:

  • Chọn thẻ nhớ có tốc độ truy cập cao.
  • Kiểm tra khả năng tương thích của thẻ nhớ với thiết bị của bạn trước khi mua.
  • Sử dụng phần mềm mã hóa để bảo vệ dữ liệu trên thẻ nhớ.

Nhưng dù sao thì nhu cầu đa phương tiện nhiều, thẻ nhớ vãn là cách mở rộng vô cùng lý tưởng
Nhưng dù sao thì nhu cầu đa phương tiện nhiều, thẻ nhớ vãn là cách mở rộng vô cùng lý tưởng

Tóm lại

Nhìn chung, thẻ nhớ vẫn là một lựa chọn lưu trữ phù hợp cho nhiều người dùng. Tuy nhiên, người dùng cần cân nhắc những hạn chế của thẻ nhớ để lựa chọn thiết bị lưu trữ phù hợp với nhu cầu của mình. Như vậy trả lời cho câu hỏi thẻ nhớ có cần thiết trong năm 2023 không thì vẫn rất quan trọng đó nha.

Xem thêm:

Danh sách điện thoại đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

17,990,000 đ

27,990,000 đ

Giảm 36 %

2,590,000 đ

2,990,000 đ

Giảm 13 %

32,990,000 đ

34,990,000 đ

Giảm 6 %

8,190,000 đ

8,990,000 đ

Giảm 9 %

6,000,000 đ

7,990,000 đ

Giảm 25 %

3,490,000 đ

3,690,000 đ

Giảm 5 %

7,590,000 đ

12,990,000 đ

Giảm 42 %

11,190,000 đ

18,990,000 đ

Giảm 41 %

3,550,000 đ

4,490,000 đ

Giảm 21 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp