Thị trường máy tính giảm mạnh, mỗi "lối đi riêng" Apple lại lội ngược dòng tăng trưởng ấn tượng

Thị trường máy tính giảm mạnh, mỗi "lối đi riêng" Apple lại lội ngược dòng tăng trưởng ấn tượng

Thị trường máy tính truyền thống chứng kiến sự sụt giảm tới 15% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên Apple lại có một quý kinh doanh cực kỳ thành công với doanh số tăng đến 40% giúp thị phần máy Mac đã chiếm 13.5% toàn cầu.

Trải qua 2 năm đại dịch, nhu cầu máy tính toàn cầu đã sụt giảm mạnh, 4 trong 5 nhà sản xuất mát tính lớn nhất thế giới đều vừa trải qua một quý kinh doanh ảm đạm.

Thị trường máy tính giảm mạnh

Theo kết quả sơ bộ từ IDC, trong quý 3/2022, tổng lượng xuất xưởng toàn cầu đạt 74.3 triệu chiếc. Nhu cầu giảm và nguồn cung không đồng đều đã làm giảm 15.0% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, xét về số lượng thì vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch nhờ việc Windows 7 sắp ngừng hỗ trợ và nhiều doanh nghiệp cần nâng cấp máy móc thiết bị.

Jitesh Ubrani, giám đốc nghiên cứu của IDC's Mobility and Consumer Device Trackers cho biết: "Nhu cầu của người tiêu dùng vẫn bị hạn chế mặc dù hoạt động quảng cáo từ Apple và các công ty khác đã giúp làm dịu đà giảm và giảm lượng hàng tồn kho trên kênh trong vài tuần". "Nguồn cung cũng đã phản ứng bằng cách giảm đơn đặt hàng với Apple là ngoại lệ duy nhất khi nguồn cung trong quý thứ ba của họ tăng lên để bù đắp cho các đơn đặt hàng bị mất bắt nguồn từ việc khóa cửa ở Trung Quốc trong quý thứ hai".

Linn Huang, phó chủ tịch nghiên cứu, Devices & Displays tại IDC cho biết: “Ngoài khối lượng giao hàng, chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ xu hướng giá bán trung bình (ASP) trong quý này. "Tình trạng thiếu hụt trong vài năm qua đã thúc đẩy mạnh mẽ sự dịch chuyển hỗn hợp sản phẩm sang phân khúc cao cấp. Điều này, cùng với sự gia tăng chi phí của các bộ phận và hậu cần, đã khiến ASP tăng 5 quý liên tiếp lên 910 USD trong 1Q22, cao nhất kể từ năm 2004. Tuy nhiên, với nhu cầu chậm lại, các chương trình khuyến mãi diễn ra rầm rộ và đơn đặt hàng bị cắt giảm, mức tăng ASP đã bị đảo ngược trong quý 2/2012. Một quý sụt giảm ASP cho thấy thị trường đang thoái trào."

Thị phần các nhà sản xuất máy tính hàng đầu

Dưới đây là thị phần của 5 nhà sản xuất máy tính hàng đầu gồm Lenovo, HP, Dell, Apple và ASUS trong quý 3 vừa qua cũng như Q3/2021.

Như vậy, trong quý 3 vừa qua Lenovo vẫn là nhà sản xuất PC lớn nhất với gần 16.9 triệu máy xuất xưởng chiếm 22.7% thị phần. HP giữ vững vị trí thứ hai nhưng lượng hàng xuất xưởng giảm sâu chỉ 12.7 triệu máy, giảm gần 5 triệu so với cùng kỳ quý trước và thị phần giảm xuống 17.1%. Dell đã theo gần sát HP với gần 12 triệu máy chiếm 16.1% thị phần. Apple dù vẫn ở vị trí thứ 4 nhưng công ty đã xuất xưởng tới hơn 10 triệu máy, thị phần lần đầu tiên đạt 13.5% sau nhiều năm chỉ loanh quanh dưới 10%.

Đáng lưu lý, Apple không hề xuất hiện trong phân khúc giá rẻ, các mẫu Mac đều có giá từ 1000 USD trở lên. So với cùng kỳ quý trước Apple tăng trưởng mạnh với 40%.

Và cuối cùng, ASUS dù không nằm ngoài vòng xoáy suy giảm nhưng so với ba nhà sản xuất máy tính Windows còn lại thì ASUS giảm ít nhất, chỉ 7.8%.

Số liệu được tổng hợp bởi IDC với:

  • Một số ước tính của IDC xuất bản trước khi báo cáo thu nhập tài chính.
  • Lô hàng bao gồm lô hàng đến kênh phân phối hoặc người dùng cuối. Doanh số OEM được tính theo công ty/thương hiệu mà chúng được bán.
  • PC truyền thống bao gồm Máy tính để bàn, Máy tính xách tay và Máy trạm và không bao gồm Máy tính bảng hoặc Máy chủ x86. Máy tính bảng và Máy tính bảng có thể tháo rời là một phần của Trình theo dõi thiết bị máy tính cá nhân nhưng không được đề cập trong thông cáo báo chí này.

Apple là công ty duy nhất lội ngược dòng xu hướng chung

Mặc dù nhu cầu chung của toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng nhưng Apple lại thắng lớn với tăng trưởng đến 40% so với cùng kỳ. Ngoài những lý do liên quan đến việc tắc nghẽn hàng hóa vào quý 2 thì còn rất nhiều yếu tố khác giúp Apple thành công. Trong đó phải kể đến dải sản phẩm mới vô cùng ấn tượng. 

Hiện tại, Apple đã chuyển đổi gần xong các dòng máy Mac của mình sang bộ xử lý tự sản xuất, trong số đó những sản phẩm giúp Apple gặt hái nhiều thành công nhất có thể kể đến gồm:

  • MacBook Air M1: Dù ra mắt đã lâu nhưng với mức giá chỉ hơn 20 triệu đồng, đây thực sự là lựa chọn sáng giá khi so sánh với các laptop văn phòng Windows cùng phân khúc nhờ màn hình chất lượng, touchpad ngon, hiệu năng mạnh mẽ, mát mẻ và thời lượng pin ấn tượng.
  • MacBook Air M2: Với thiết kế mới đẹp hơn, mỏng nhẹ và nhiều màu sắc hơn, MacBook Air M2 cũng nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng
  • MacBook Pro M2: Dù không được đánh giá quá cao song đây lại là lựa chọn rất đáng cân nhắc với những ai có nhu cầu edit video, chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế liên tục với khả năng tản nhiệt tốt hơn dòng Air
  • MacBook Pro 14 inch/16 inch: Đây là dòng máy đã chinh phục hoàn toàn những người dùng chuyên nghiệp với hiệu năng mạnh mẽ, trải nghiệm tuyệt vời, màn hình mini LED và rất nhiều yếu tố hấp dẫn khác
  • Ngoài ra, có thể kể đến iMac M1, Mac Studio, Mac mini M1, đây đều là những mẫu máy màn rất được người dùng đón nhận.

Chưa biết thời gian sắp tới Apple sẽ làm gì để giữ được phong độ này. Nhưng nếu nhìn sang các nhà sản xuất Windows thì động lực tăng trưởng có lẽ phải chờ tới ít nhất năm sau, khi mà dòng Intel Gen 13, Ryzen 7000 series, NVIDIA RTX 4000 series và Radeon 7000 series có mặt cả trên máy bàn lẫn laptop mang đến nhiều cải tiến mạnh mẽ về hiệu suất.

Danh sách MacBook đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp