Trang chủKhám phá
Thực hư chuyện iPhone không nên dùng cáp sạc USB-C của Android
Thực hư chuyện iPhone không nên dùng cáp sạc USB-C của Android

Thực hư chuyện iPhone không nên dùng cáp sạc USB-C của Android

Thực hư chuyện iPhone không nên dùng cáp sạc USB-C của Android

Tiz
Ngày đăng: 10/06/2024
gg news

Tuyệt đối không dùng dây sạc Type-C của Android cho iPhone là một tin đồn đã được lan truyền trên nhiều nền tảng mạng xã hội, vậy thực hư câu chuyện này như thế nào, hãy cùng Sforum tìm hiểu nhé.

Dành cho bạn nào chưa biết thì dòng iPhone 15 đã bỏ cổng Lightning và chuyển sang sử dụng cổng USB-C giống với các thiết bị Android, do vậy mới có tin đồn không nên dùng dây cáp sạc của điện thoại Android cho iPhone.

iPhone 15 có cổng USB-C
iPhone 15 có cổng USB-C

Nguồn gốc tin đồn

Nguồn gốc sâu xa của tin đồn không được dùng dây sạc Type-C của Android cho iPhone xuất phát từ Trung Quốc. Được biết một cửa hàng bán iPhone (có vẻ như là đại lý chứ không phải Apple Store) tại Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông đã khuyến nghị người dùng rằng không dùng dây cáp của Android cho dòng iPhone 15, nếu có hư hỏng thì không được bảo hành.

Cửa hàng này chỉ ra cáp sạc của iPhone 15 có 9 chân, trong khi cáp sạc nhiều điện thoại Android có 11 chân. Cửa hàng này cho biết số lượng chân khác nhau sẽ khiến cho iPhone hư hỏng.

Tin đồn lan truyền trên MXH
Tin đồn lan truyền trên MXH

Thông tin này sau đó đã được một trang tin lớn và được đánh giá là khá uy tín - Gizchina đăng tải càng khiến nhiều người tin là thật. Sau đó tin đồn này đã lan truyền ở Việt Nam trên nhiều nền tảng mạng xã hội và đặc biệt là TikTok.

Thực hư chuyện iPhone 15 không nên dùng cáp sạc Android

Có một nguyên tắc trong lĩnh vực công nghệ, hầu như bất kỳ một loại phương thức giao tiếp, cổng kết nối, củ sạc, cáp sạc nào đều phải được chứng nhận và tuân thủ các hướng dẫn của tổ chức quản lý phương thức giao tiếp đó. Các cổng sử dụng phổ biến như tất cả các loại USB, cổng HDMI, DisplayPort, củ sạc có cổng USB-C… đều phải tuân thủ một bộ nguyên tắc cụ thể, tất cả các nhà sản xuất phải tuân thủ.

Trong trường hợp của cổng USB, USB-C, sạc nhanh Power Delivery được quản lý và chứng nhận bởi usb.org. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được phát triển và vận hành bởi các công ty công nghệ như Apple, Microsoft, Intel, HP… và sau này có thêm rất nhiều thành viên khác. 

Mọi sợi cáp đều phải đúng tiêu chuẩn
Mọi sợi cáp đều phải đúng tiêu chuẩn

Một thiết bị sử dụng cổng USB bất kỳ hay cáp USB, USB-C… đều phải tuân theo bộ hướng dẫn của usb.org cũng như phải đạt tiêu chuẩn và chứng nhận của usb.org để có thể bán ra thị trường. Quy định này để đảm bảo rằng nếu người dùng có cắm nhầm củ sạc 100W của máy tính cho chiếc tai nghe chỉ 5W thì cũng chẳng vấn đề gì.

Quay lại với câu chuyện sợi cáp USB-C của iPhone 15 và các thiết bị Android. Đầu tiên, cáp USB-C không chỉ là một sợi dây đồng, nó chắc chắn không giống như dây điện để bạn nối vào bóng đèn.

Về mặt kỹ thuật, USB-C có thể có 24 chân tiếp xúc chia làm hai mặt, mỗi bên 12 chân để bạn có thể cắm chiều nào cũng được. Cáp không chỉ được sử dụng để truyền dữ liệu và điện mà còn có các kết nối đóng vai trò giao tiếp giữa thiết bị được sạc và củ sạc hoặc giữa hai thiết bị với nhau. 

Và trong 12 chân cắm đó, không nhất thiết phải có đủ mà các nhà sản xuất có thể chỉ cần sử dụng một số trong đó, miễn sao đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và hướng dẫn của usb.org.

USB-C có tới 12 chân mỗi mặt
USB-C có tới 12 chân mỗi mặt

Nhìn vào sơ đồ trên các bạn có thể thấy cáp chỉ USB 2.0 không có các chân được đánh dấu bằng màu xanh lam nhạt và xanh lục.

Ngoài ra, USB-C sẽ luôn có một quy trình có thể hiểu là “đàm phán” để ngăn ngừa hư hỏng thiết bị khi sạc hoặc kết nối các thiết bị với nhau. Trong quá trình “đàm phán” này, thiết bị được sạc và củ sạc hoặc sạc dự phòng, nguồn sạc sẽ nói chuyện với nhau để cân đối giữa vôn và ampe để phù hợp với thiết bị. Do đó một củ sạc 100W hoàn toàn có thể sạc cho một chiếc tai nghe chỉ cần 5W, khi đó củ sạc sẽ chỉ cung cấp dòng sạc 5V 1A để phù hợp với thiết bị được sạc.

Cáp sạc của iPhone 15 với 9 chân chắc chắn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để quá trình sạc diễn ra an toàn. Còn với cáp USB-C trên nhiều thiết bị Android có 11 chân thì đó là do những sợi cáp này được cấu hình thêm chức năng, ví dụ như tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, hỗ trợ xuất hình ảnh... Những chân kết nối này chắc chắn phải đảm bảo thông số kỹ thuật của usb.org nên không có chuyện nó làm hỏng iPhone. 

Apple cũng cho biết bạn có thể yên tâm sử dụng phụ kiện đạt chuẩn USB-C
Apple cũng cho biết bạn có thể yên tâm sử dụng phụ kiện đạt chuẩn USB-C

Ngoài ra trên trang hỗ trợ chính thức của Apple cũng xác nhận rằng “Bạn có thể sạc iPhone bằng cáp USB-C và bộ đổi nguồn tuân thủ tiêu chuẩn USB-C, bao gồm cả USB Power Delivery – chẳng hạn như cáp đi kèm với iPhone của bạn”. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dùng bất kỳ củ sạc và cáp sạc nào đáp ứng tiêu chuẩn USB-C. Và các thiết bị Android muốn thương mại hoá thì chắc chắn cần đáp ứng tiêu chuẩn này.

Kết lại

Nói chung, việc sử dụng cáp sạc Android cho iPhone gây hư hỏng hoàn toàn là một thông tin sai lệch, không có căn cứ và hoàn toàn không phù hợp với các tiêu chuẩn ngành. Nhưng tất nhiên bạn cần chắc chắn rằng mình sử dụng phụ kiện rõ nguồn gốc xuất xứ nhé.

Bạn có thể yên tâm sử dụng cáp sạc USB-C của Android cho iPhone
Bạn có thể yên tâm sử dụng cáp sạc USB-C của Android cho iPhone

Giờ thì bạn có thể yên tâm sử dụng cáp sạc Android, ví dụ như cáp sạc của Samsung cho iPhone 15 rồi nhé.

Xem thêm: 

Nếu bạn đang cần tìm cáp sạc chất lượng cho điện thoại, máy tính bảng hay thậm chí là laptop, hãy tham khảo ngay những sản phẩm đang có mặt tại CellphoneS nhé:

[Product_Listing categoryid="114" propertyid="" customlink="https://cellphones.com.vn/phu-kien/sac-dien-thoai.html" title="Các sản phẩm sạc, cáp đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS"]

avatar Tiz
QTV
Tiz Bài đã đăng: 2125

Với hơn 9 năm làm nội dung công nghệ, trải nghiệm qua hàng trăm sản phẩm smartphone, laptop khác nhau, mình hy vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.