TikTok Shop - Thị trường “màu mỡ” mới cho những ai có sở thích kinh doanh

TikTok Shop - Thị trường “màu mỡ” mới cho những ai có sở thích kinh doanh

Năm 2022, TikTok Shop chính thức được ra mắt tại Việt Nam khi TikTok ngày càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ tựa vũ bão. Đây có phải là một cơ hội vàng mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh từ nền tảng mạng xã hội này các bạn nhé!

Tiktok Shop - Thị trường “màu mỡ” mới cho những ai có sở thích kinh doanh

TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là một tính năng mới vừa được công bố năm 2022 của TikTok. Tính năng này cho phép người dùng mở gian hàng thương mại điện tử trên chính giao diện của tài khoản TikTok. TikTok giờ đây không chỉ là một mạng xã hội giải trí mà nó đang kiêm nhiệm cả chức năng của một sàn thương mại điện tử.

>> Xem thêm: các bài viết hay về tiktok.

Những điều bạn cần biết về TikTok Shop

TikTok Shop là nơi tuyệt vời để doanh nghiệp quảng bá và kinh doanh sản phẩm cũng như tạo dựng thương hiệu riêng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Tại đây, các nhà kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội để quảng cáo, khai thác các tệp khách hàng tiềm năng và trao đổi mua bán qua lại vô cùng dễ dàng.

Bối cảnh Tiktok Shop tại thị trường Việt Nam?

Việc ra mắt TikTok Shop trên Douyin có lẽ là được mở sớm nhất và nó hoạt động cực kỳ hiệu quả và là nguồn doanh thu quan trọng bậc nhất của nền tảng này tại Trung Quốc.

Tiếp đó, TikTok Shop được mở tại Indonesia vào 15/4/2021. Indo là thị trường lớn nhất Đông Nam Á và thường là nơi thử nghiệm tính mới trước khi triển khai trên toàn bộ Đông Nam Á. TikTok Shop tại thị trường US/UK được mở vào tháng 9/2021.

Bối cảnh Tiktok Shop tại thị trường Việt Nam?

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của Thương mại Điện tử Việt Nam. Thương mại Điện tử đã hình thành nên những thói quen cơ bản cho chủ shop như: Mua bán trên ứng dụng, xây dựng những review chân thực về sản phẩm, bổ sung phương thức thanh toán trước dùng thẻ – ví điện tử, tập trung vào chất lượng sản phẩm, và kết hợp với nhiều công cụ để quảng cáo,...

Ưu điểm của Tiktok Shop?

 • Vừa xem video giải trí vừa mua sắm online mà không cần thoát khỏi ứng dụng.
 • Thanh toán trực tuyến dễ dàng, trao đổi giữa người mua và người bán cũng vô cùng thuận lợi.
 • Đa dạng mặt hàng với nhiều lĩnh vực như thời trang, gia dụng, y tế, giáo dục,...
 • Hiển thị đầy đủ thông tin về giá, lượt đánh giá, lượt mua,…không khác gì so với các sàn thương mại điện tử lớn khác.
 • Giao diện đẹp, hấp dẫn người dùng phù hợp với mọi độ tuổi từ lớn đến bé.

Ưu điểm của Tiktok Shop?

Hạn chế của Tiktok Shop?

 • Bạn cần thật sự đầu tư chất xám để cho ra những nội dung mới mẻ với tần suất thường xuyên.
 • Nội dung xây dựng cần có định hướng rõ ràng, mạng bản sắc và đặc trưng riêng của nhà kinh doanh.
 • Nhu cầu của người mua được hình thành hay được gợi mở từ cảm xúc khi xem video. Việc ra quyết định mua hàng cũng phần lớn do cảm xúc mà video đó mang lại vào đúng thời điểm đó. Đây có lẽ là một trong những thách thức lớn nhất đối với ai có ý định kinh doanh trên TikTok Shop.

Tiktok Shop vận hành như thế nào?

 • Đối với người bán: Bắt buộc bạn phải đăng ký kinh doanh hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể.

 • Đối với người quảng bá trung gian: Ở đây cụ thể là các KOL hoặc người có tầm ảnh hưởng. Họ có thể đăng ký làm tiếp thị liên kết (với điều kiện kênh tối thiểu 100k followers).

 • Nền tảng sẽ thu phí trên đơn hàng thành công: Tại thị trường US/UK phí tiktok thu đang là 5%, tại Indo đang là 1%. Còn với Việt Nam thì có thể bắt đầu từ 1% phí và sẽ điều chỉnh dần theo thời gian.

 • Cách thức đăng sản phẩm: Các nhà bán hàng sẽ đăng sản phẩm với ảnh và mô tả tương tự như trên sàn Shopee bởi nó có đầy đủ các chứng năng và công cụ hỗ trợ không khác gì so với các sàn Thương mại Điện tử khác.

 • Thanh toán: Tiktok sẽ không cung cấp dịch vụ thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD). Bạn cần phải thanh toán trước khi mua hàng vì trong trường hợp này TikTok Shop chỉ đóng vai trò trung gian chứ không phải 1 nhà bán hàng cụ thể nào.
 • Vận chuyển: Các đơn vị vận chuyển là đối tác của Tiktok Shop sẽ tới kho nhà bán hàng lấy hàng và giao hàng cho người mua. Tại Indo thì Tiktok đang hợp tác với J&T để xử lý toàn bộ các đơn hàng. Còn ở Việt Nam vẫn chưa có thông tin chính thức về đơn vị vận chuyển.

Cách đăng ký TikTok Shop

Điều kiện để đăng ký tài khoản TikTok Shop

Đối với Brand/Merchant:

 • Sở hữu pháp nhân ở Việt Nam.
 • Sản phẩm đăng ký bán thuộc ngành hàng nhà nước Việt Nam cho phép mở trên TikTok Shop. Thời điểm hiện tại vẫn chưa có danh sách cụ thể, TikTok sẽ cập nhật thông tin này đến người dùng sớm nhất.

Đối với Creator:

 • Chủ tài khoản phải đủ điều kiện trên 18 tuổi.
 • Tài khoản đăng ký tiktok có tối thiểu 100,000 followers.

Các bước đăng ký tài khoản TikTok Shop đơn giản

Bước 1: Bạn truy cập TẠI ĐÂY để đăng ký Tiktok Shop

Bước 2: Nhấn chọn Đăng ký tài khoản TikTok hoặc Đăng ký bằng điện thoại & email.

Cách đăng ký Tiktok Shop đơn giản

Bước 3: Chọn Ủy quyền để tiếp tục đăng ký tài khoản tiktok shop.

Cách đăng ký Tiktok Shop đơn giản

Bước 4: Bạn điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu trên TikTok Shop và nhấn Tiếp tục.

Cách đăng ký Tiktok Shop đơn giản

Bước 4: Chọn Bắt đầu bán để có thể đăng những sản phẩm đầu tiên lên tài khoản TikTok Shop của bạn.

Hướng dẫn cách bán hàng hiệu quả trên TikTok Shop

TikTok shop đang được đánh giá là một thị trường “béo bở” cho các hoạt động kinh doanh. Vậy làm thế nào để tận dụng cơ hội và bán hàng một cách hiệu quả trên thị trường này, hãy để chúng tôi giúp bạn ngay sau đây.

Lựa chọn mô hình kinh doanh, mặt hàng phù hợp

Các mô hình kinh doanh phổ biến phù hợp với TikTok Shop

Affiliate Marketing (Liên kết tiếp thị): Với mô hình này bạn sẽ làm nội dung quảng bá sản phẩm sau đó gắn link mua hàng và nhận hoa hồng trên mỗi đơn thành công. Ưu điểm của cách này là không cần lo về sản phẩm, nguồn cung, kho hàng hay vận chuyển mà chỉ cần tập trung xây dựng, sản xuất nội dung. 

Mô hình dropship, OEM… : Mô hình này được hiểu là phương pháp bán hàng không cần bỏ vốn và nhập hàng. Bạn chỉ cần tìm kiếm khách hàng và báo cho nhà sản xuất, nhà sản xuất sẽ thực hiện gửi hàng đến cho khách. Cách này có chi phí, rủi ro thấp và dễ dàng mở rộng quy mô.

Mô hình nhập sỉ: Đây là cách bán hàng truyền thống, bạn sẽ nhập một số lượng hàng hóa về kho rồi mới tiến hành bán đến tay khách hàng. Cách này yêu cầu chi phí lớn, rủi ro cao nhưng bạn sẽ chủ động hơn trong việc phân phối và bán hàng.

Nên chọn mặt hàng gì để bán trên TikTok

Theo thống kê, độ tuổi trung bình của người dùng Tik Tok là 18-30 tuổi. Trong đó đối tượng đông đảo nhất là giới trẻ bao gồm học sinh, sinh viên có độ tuổi từ 14 đến 23 và nữ giới có độ tuổi từ 24 đến 35.

Dựa theo nhu cầu, thị hiếu cũng như đối tượng khách hàng, các sản phẩm  thu hút mua hàng sẽ bao gồm: mỹ phẩm, đồ ăn, thời trang,... hay các loại phụ kiện như: ốp lưng điện thoại, tai nghe, đồng hồ,.... Đồ gia dụng hay các khóa học cũng là sự lựa chọn không tồi.

Liên kết các trang social, quảng cáo

Để giúp kênh TikTok của bạn được nhiều người tiếp cận và biết đến hơn hãy kết nối và chia sẻ nó với các trang mạng xã hội khác như Youtube, Twitter, Instagram, Facebook….. Việc kết nối qua lại với các nền tảng social sẽ có lợi trong việc điều hướng và tăng doanh số bán hàng.

Và tất nhiên, việc quảng cáo là một yếu tố không thể thiếu trong bất kì hoạt động kinh doanh nào. Do đó hãy tiến hành quảng cáo cho sản phẩm TikTok của bạn thông qua các hình thức khác nhau như: liên kết hoặc đề cập đến sản phẩm thông qua sáng tạo nội dung hấp dẫn, thú vị hoặc tiến hành chạy TikTok Ads,...

Thu hút người xem bằng livestream TikTok

Một trong những cách thu hút khách hàng và tăng doanh số hiệu quả nhất trên TikTok chính là bán hàng thông qua Livestream. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để thu hút người xem livestream hiệu quả trên TikTok nhé! 

3 yếu tố cơ bản đưa livestream của bạn được lên xu hướng:

 • Tập trung vào tương tác và thả tim (đừng quên quan tâm đến tiền  hoa hồng nếu bạn là KOL nổi tiếng)
 • Tương tác với khách hàng là cần thiết, hãy chú ý đến bình luận trên livestream và phản hồi cho họ. Điều này sẽ tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm, giúp họ hứng thú ở lại lâu hơn với livestream của bạn.
 • Hãy cố gắng chia sẽ thật nhiều điều bổ ích, nó sẽ giúp khách hàng cảm nhận được sự chân thành từ bạn.

Những điều cần chuẩn bị cho việc  livestream:

Trước buổi livestream:

 • Cần chuẩn bị trước kịch bản, phiếu giảm quá, quà tặng để câu tương tác cũng như những chủ đề trò chuyện thú vị,  hấp dẫn nhằm giữ chân người xem.
 • Chọn khung giờ livestream đông người xem, chọn người livestream phù hợp.
 • Sắp xếp hệ thống, thứ tự, số lượng sản phẩm theo 1 trình tự hợp lý. 
 • Chuẩn bị đội ngũ seeding. 
 • Setup bối cảnh, dụng cụ và nhân sự cần thiết.

Trong buổi livestream:

 • Phải luôn giữ thái độ vui vẻ, tích cực cũng như kiên trì và duy trì năng lượng xuyên suốt buổi livestream.
 • Tập trung tương tác và KÉO TIM.
 • Kích thích khách cmt và liên tục để livestream nhận đánh giá tốt từ TikTok.
 • Thường xuyên live 1 khung giờ cụ thể và cố định.

Sau buổi livestream:

Bạn cần nhanh chóng tiến hành liên lạc và lên đơn cho khách hàng. Để vận hành và lên đơn hàng một cách hiệu quả hãy dùng các phần mềm quản lý để có thể lên đơn nhanh chóng, đồng bộ và hạn chế tình sai sót, nhầm lẫn..

Cuối cùng, bạn cần tiến hành đo lường và quản lý doanh thu cụ thể, thống kê mặt hàng bán chạy và quản lý hàng tồn kho nhằm lựa chọn sản phẩm cần bán tăng cường trong buổi live tiếp theo.

Hợp tác với TikTok Shop Creator

Việc hợp tác cùng các TikTok Shop Creator cũng là lựa chọn sáng suốt để TikTok Shop của bạn có thể phát triển một cách ổn định và hiệu quả. Những creator này sẽ giúp bạn sáng tạo các nội dung hấp dẫn và thu hút từ đó mang lại lượng khách hàng đông đảo và đạt được doanh thu tốt hơn.

TikTok Shop Creator là gì? Lợi ích khi trở thành TikTok Shop Creator

TikTok Shop Creator hay còn được gọi là những nhà sáng tạo nội dung video bán hàng,  những người này kiếm thêm thu nhập dựa trên những nội dung, video sáng tạo và sức ảnh hưởng, độ nổi tiếng của chính của họ. Với công việc của mình, TikTok Shop Creator có thể kiếm được: Những mẫu sản phẩm miễn phí, phí hoa hồng từ bán hàng, các phiếu giảm giá, hay các nguồn thu nhập thêm,....

Những lợi ích cho việc trở thành TikTok Shop Creator

Thu nhập từ các video ngắn:

Hiểu một cách đơn giản rằng, nếu video của bạn giúp người bán hàng bán được càng nhiều thì bạn kiếm được càng nhiều tiền. Vì vậy hãy cố gắng làm cho video của bạn thú vị và hấp dẫn nhé!

Bảng xếp hạng các Creator bán hàng:

Các TikTok Shop Creator sẽ được xếp hạng dựa trên số lượng và chất lượng nội dung và doanh thu họ thu được giúp người bán. Những creator có thứ hạng cao sẽ nhận được các phần thưởng vô cùng hấp dẫn.

Lượng truy cập được hỗ trợ:

Bạn có thể kiếm được nhiều coupon cho việc truy cập TikTok miễn nhờ vào việc quay nhiều video và livestream.

Kết nối và xây dựng mối quan hệ với các thương hiệu:

Bạn có thể nhận được tài trợ từ các thương hiệu hay nhãn hàng và nhận các khoản tiền hoa hồng từ các hoạt động Thương mại điện tử. 

Tạm kết về TikTok Shop

Trên đây là tất cả thông tin hữu ích về TikTok Shop - một cơ hội vàng giúp việc kinh doanh “phất nhanh như diều gặp gió” cực đơn giản mà nhà bán hàng nào cũng cần lưu tâm. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ chúng đến bạn bè và người thân của mình các bạn nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp