Toàn tập hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero: nguyên tố, phong cách, debuff và làm choáng

Toàn tập hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero: nguyên tố, phong cách, debuff và làm choáng

Trong bài viết này, Sforum sẽ chia sẻ cùng bạn tất cả những gì cần biết về hệ thống chiến đấu mà miHoYo đã tạo ra cho Zenless Zone Zero. Chúng không quá phức tạp vì tựa game này là một sản phẩm hành động chặt chém đầy tốc độ.

Theo Sforum, phần combat của Zenless Zone Zero không phức tạp và đòi hỏi nhiều tính toán như Genshin Impact hay Honkai: Star Rail. Vì vậy nên trò chơi này sẽ là thiên đường cho những ai yêu thích các pha hành động đầy hào nhoáng với tốc độ chóng mặt trong thời gian thực. Những ai tự tin vào khả năng phản xạ và độ tinh mắt sẽ cực kỳ thích thú với những cuộc phiêu lưu đang chờ đợi mình ở thành phố New Eridu.

Xem thêm: Tính năng gacha trong Zenless Zone Zero hoạt động như thế nào?

Toàn tập hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero: nguyên tố, phong cách, debuff và làm choáng
Nicole, một trong các nhân vật Zenless Zone Zero.

Mời các bạn tham gia cộng đồng game thủ S-Games trên Discord, sân chơi mới cho các game thủ có thể trao đổi về các tựa game hot trên thị trường, chia sẻ kinh nghiệm chơi game, bắt cặp leo rank và trò chuyện cùng nhau sôi nổi. Tại Discord S-Games, bạn còn được nhận các code độc quyền những tựa game mới nhanh nhất, hấp dẫn nhất. Còn chờ gì nữa, THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Quy tắc cơ bản trong combat của Zenless Zone Zero

Mới nhìn vào Zenless Zone Zero, game thủ sẽ nhận ra sự quen thuộc bất ngờ từ hệ thống nguyên tố: vật lý, Hỏa, Băng, Ether, Điện. Tuy nhiên chúng không phản ứng với nhau như Genshin Impact, mà chỉ tạo ra các hiệu ứng debuff lên kẻ địch. Sforum sẽ nói rõ hơn về các hiệu ứng này trong phần cuối bài, nhưng hẳn các bạn độc giả có thể dễ dàng đoán ra được tác dụng của chúng chỉ bằng cái tên.

Cũng như Genshin Impact hay Honkai: Star Rail, Zenless Zone Zero cho phép bạn tạo ra một đội hình để chiến đấu, nhưng chỉ gồm 3 nhân vật thay vì 4. Bạn cần đổi qua lại giữa các chiến binh bằng nút R, chứ không có một danh sách nhân vật hiện ra ở cạnh màn hình để lựa chọn. Họ đều có các đòn đánh nhẹ (chuột trái), đánh mạnh (giữ chuột trái), hai kỹ năng riêng biệt (E và Q) cùng né tránh (Space hoặc chuột phải). Đa số chiêu thức đều có thể được cường hóa bằng cách nhấn giữ nút trong một thời gian ngắn. Người chơi cần sử dụng các nút bấm quen thuộc này và chuyển đổi nhân vật hợp lý để liên tục ra đòn, né tránh và phản công lũ quái vật.

Toàn tập hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero: nguyên tố, phong cách, debuff và làm choáng
Perfect Dodge được thực hiện khi kẻ địch sắp đánh trúng bạn.

Riêng nút né tránh còn đóng vai trò là nút phản công. Bạn chỉ cần nhấn đúng thời điểm đòn đánh của kẻ địch sắp chạm vào mình là sẽ có thể "perfect dodge" trong trạng thái slow mo, rồi bấm chuột trái để tung ra pha counter mãn nhãn. Việc dùng tính năng này đúng lúc đúng chỗ không chỉ khiến cho nhân vật không nhận sát thương, mà còn giúp bạn tiêu diệt kẻ địch nhanh hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, game vứt bỏ hệ thống cooldown mà Genshin Impact sử dụng khiến cuộc chơi có tốc độ cao hơn, đem lại cảm giác hào hứng cho những game thủ thích những pha hành động cuồng loạn thay vì phải tính toán quá nhiều. Nhân vật của bạn vẫn cần phải "nạp năng lượng" để tung ra các tuyệt chiêu (được gọi là EX Special Attack), nhưng khi không đủ năng lượng thì họ vẫn có thể bấm E để dùng phiên bản cấp thấp là Special Attack và gây sát thương nguyên tố.

 

Nhìn chung thì hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero không quá phức tạp như hai người tiền nhiệm, mà tập trung vào việc giúp game thủ được "sướng mắt, đã tay" và có thể đánh theo phản xạ mà không cần tính toán nhiều. Do đặc trưng là một trò chơi thuộc thể loại hành động chặt chém, bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt kẻ địch mà không mất một giọt máu nào, và chắc chắn là một trò chơi mà những ai"tay to" có thể tha hồ show clip highlight khiến các game thủ "phàm phu tục tử" phải khâm phục.

Nguyên tố và phong cách chiến đấu

Hệ thống nhân vật trong game có phần đơn giản hơn so với Honkai: Star Rail, khi mỗi nhân vật thuộc một trong 5 nguyên tố và một trong 3 phong cách chiến đấu là slash, strike và pierce. Bạn có thể dễ dàng phân biệt dạng tấn công của nhân vật dựa vào vũ khí của họ: đao kiếm là slash (chém) với tốc độ nhanh nhưng sát thương hơi thấp, các loại vũ khí hạng nặng hoặc quyền cước là strike (đánh) có tốc độ chậm, và cuối cùng súng ống có tầm đánh xa với tốc độ cao thuộc về pierce (đâm xuyên).

Toàn tập hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero: nguyên tố, phong cách, debuff và làm choáng
Các biểu tượng dưới tên nhân vật cho bạn biết nguyên tố và phong cách chiến đấu.

Các loại kẻ địch trong game cũng được chia làm ba loại là Ethereal, Organic và Machine. Theo quan sát của Sforum, quái Ethereal yếu với sát thương của Ether, quái dạng sinh vật sợ Hỏa, còn quái Machine bị khắc chế bởi Điện. Chưa rõ liệu miHoYo có định cho ra các loại quái mới sợ Băng và Vật lý hay không.

Ngoài ra quái có thể có các nhược điểm với một loại nguyên tố nhất định, hoặc một trong các dạng tấn công của nhân vật. Chúng có hai thanh trạng thái là máu (HP) và Stagger (tạm dịch là lảo đảo), trong đó Stagger là cơ chế quan trọng nhất của game, đòi hỏi game thủ phải hiểu biết rõ để có thể giành được chiến thắng trong các trận đấu khó.

Stagger là gì?

Nói một cách đơn giản, Stagger là một thước đo mà bạn phải làm đầy để giành lấy lợi thế trong chiến đấu, nằm ngay dưới thanh HP. Stagger của kẻ địch được đo bằng chỉ số % và đầy lên khi chúng trúng đòn đánh của người chơi – bạn có thể xem đây là Poise trong Sekiro, hay gần giống với sức bền trong Honkai: Star Rail. Khi Stagger đạt đến mốc 100% thì kẻ địch sẽ bị choáng, không thể hành động, và chịu sát thương cao hơn từ các đòn đánh của bạn. Đặc biệt bạn có thể kích hoạt combo bằng cách dùng đòn đánh mạnh khi kẻ địch đang choáng váng.

Toàn tập hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero: nguyên tố, phong cách, debuff và làm choáng
Combo.

Để có thể làm Stagger tăng nhanh hơn, game thủ cần sử dụng các nhân vật có phong cách khắc chế kẻ địch. Quy tắc hiện tại của game như sau:

 • Đòn đánh slash khắc chế Ethereal
 • Đòn đánh strike khắc chế Machine
 • Đòn đánh pierce khắc chế Humanoid (người)

Khi kẻ địch bị choáng, dòng "DMG 250%" sẽ xuất hiện ngay dưới thanh Stagger, báo hiệu cho bạn biết rằng chúng nhận thêm sát thương. Trong khoảng thời gian này, game thủ hãy tập trung tung ra những chiêu mạnh nhất, cần thời gian chuẩn bị. Nếu chưa kịp ghi nhớ loại quái nào sợ phong cách gì, bạn hãy chú ý đến chữ "Boost" sẽ hiện ra trên thanh máu của chúng khi dùng sang nhân vật khắc chế, như trong hình dưới đây:

Toàn tập hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero: nguyên tố, phong cách, debuff và làm choáng
Boost báo hiệu bạn đánh đúng điểm yếu của kẻ địch.

Xem thêm: Zenless Zone Zero có đủ sức sánh vai cùng Honkai: Star Rail và Genshin Impact?

Anomaly Buildup

Đây là một cơ chế khác của mảng chiến đấu trong Zenless Zone Zero, với tầm quan trọng thấp hơn Stagger nhưng cũng đáng để lưu tâm.

Mỗi khi một nhân vật mà bạn điều khiển gây sát thương nguyên tố lên kẻ địch, họ sẽ làm đầy một thước đo gọi là Anomaly Buildup. Khi đạt đến một mốc nhất định, mục tiêu của bạn sẽ bị dính một trạng thái debuff nào đó, tùy thuộc vào loại nguyên tố. Đặc biệt, tất cả các nguyên tố đều có thể tạo debuff lên kẻ địch, nhưng dùng đúng nguyên tố khắc chế sẽ khiến hiệu ứng debuff mạnh hơn.

Danh sách các debuff như sau:

Điện

 • Kẻ địch nhận sát thương Điện sẽ chịu thêm hiệu ứng Shock, khiến hành động bị gián đoạn.
 • Quái hệ Machine sẽ không thể di chuyển khi bị Shock.

Vật lý

 • Assault: Khiến kẻ địch bị gián đoạn và gây sát thương vật lý lớn.
 • Armor Break: Giảm kháng vật lý của kẻ địch trong một thời gian.

Băng

 • Freeze: Khiến kẻ địch không thể hành động trong một thời gian, và kích hoạt Shatter khi kết thúc, gây sát thương Băng.
 • Frostbite: Giảm kháng Băng của kẻ địch trong một thời gian.

Hỏa

 • Thiêu Đốt: Gây sát thương Hỏa liên tục.
 • Kẻ địch dạng sinh vật sẽ không thể di chuyển khi bị thiêu đốt.

Ether

 • Nhận thêm sát thương Ether khi bị tấn công.
 • Quái Ethereal sẽ tấn công cả đồng đội lẫn kẻ thù.

Toàn tập hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero: nguyên tố, phong cách, debuff và làm choáng

Tạm kết

Đó là những gì bạn cần biết về hệ thống chiến đấu của Zenless Zone Zero. Sforum sẽ tiếp tục tìm hiểu về trò chơi và đem đến cho độc giả những thông tin chi tiết hơn về tựa game mới của miHoYo, vì vậy nên đừng quên quay lại cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký chơi thử Zenless Zone Zero

Danh sách PC Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

18,990,000 đ

37,990,000 đ

Giảm 50 %

10,790,000 đ

15,490,000 đ

Giảm 30 %

20,990,000 đ

21,790,000 đ

Giảm 4 %

19,090,000 đ

24,790,000 đ

Giảm 23 %

18,990,000 đ

21,690,000 đ

Giảm 12 %

12,390,000 đ

16,890,000 đ

Giảm 27 %

12,490,000 đ

14,390,000 đ

Giảm 13 %

14,290,000 đ

18,690,000 đ

Giảm 24 %

10,390,000 đ

15,290,000 đ

Giảm 32 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp