Trung Quốc chế tạo thành công thiết bị phát hiện nam giới xem phim nóng

Trung Quốc chế tạo thành công thiết bị phát hiện nam giới xem phim nóng

Một nhóm nghiên cứu ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển thành công thiết bị ngoại cảm có thể “đọc được suy nghĩ của đàn ông” để giúp xác định liệu người này có đang xem nội dung khiêu dâm hay không.

Những nội dung, văn hóa phẩm đồi trụy là bất hợp pháp ở Trung Quốc và thiết bị ngoại cảm được cho rằng sẽ giúp ích trong việc kiểm duyệt internet tại quốc gia này bằng cách phát hiện các sóng não được kích hoạt bởi các nội dung khiêu dâm.

Nguyên mẫu của thiết bị ngoại cảm này có hình dạng là một chiếc mũ bảo hiểm được cho rằng có thể phát hiện các sóng não được kích hoạt mỗi khi con người tiếp xúc với nội dung khiêu dâm, nhạy cảm.

Ông Xu Jianjun, giám đốc Trung tâm Thí nghiệm Kỹ thuật điện tại Đại học Giao thông Bắc Kinh, người đã xuất bản nghiên cứu này trên Tạp chí Đo lường và Dụng cụ Điện tử, cho biết thiết bị nguyên mẫu được chế tạo với mục đích chính là để “phát hiện các thông tin xấu”.

Thiết bị mới này đã được thử nghiệm trên 15 nam sinh viên đại học với độ tuổi từ 20 đến 25, các tình nguyện viên sẽ đeo thiết bị này khi ngồi trước màn hình máy tính – và báo động sẽ vang lên mỗi khi não bộ phát hiện thấy hình ảnh nhạy cảm. Các nhà phát triển cho biết thiết bị ngoại cảm mới này có thể tự động thích ứng với sóng não của người kiểm duyệt, có thể lọc ra các tín hiệu đến từ những cảm xúc khác nhau hoặc sự mệt mỏi.

Hiện nay, các nhà chức trách Trung Quốc đã huy động một lực lượng hùng hậu các nhà kiểm duyệt chuyên nghiệp được gọi là “jian huang shi” – những người thẩm định nội dung khiêu dâm – để kiểm tra trên mạng xã hội những nội dung mà họ cho là không phù hợp.

Bên cạnh đó, trí thông minh nhân tạo cũng có thể được sử dụng để phát hiện các hình ảnh và video nhạy cảm, nhưng đôi khi thuật toán nhận dạng này vẫn có thể dẫn đến sai sót. Duy nhất chỉ có bộ não của con người là có thể phát hiện nội dung khiêu dâm nhanh hơn với độ chính xác cao hơn.

Theo ông Xu, công nghệ mới này sẽ giúp tận dụng sức mạnh tổng hợp giữa con người và máy móc để đạt được độ chính xác và hiệu quả cao. Các nhà nghiên cứu cho biết mắt và não của con người vẫn hoạt động tốt hơn các thiết bị điện tử trong việc phát hiện các nội dung khiêu dâm, đặc biệt là đối với những hình ảnh có phông nền phức tạp.

Và với thiết bị ngoại cảm được đề xuất, một thẩm định viên có thể đội mũ gắn máy đo sóng não khi ngồi trước màn hình để lọc hàng loạt hình ảnh mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Hầu hết các thành viên trong số những chuyên viên thẩm định là phụ nữ, nhưng các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm lại hoàn toàn là nam giới nên các nhà nghiên cứu tin rằng có thể vẫn tồn tại kết quả khác biệt giữa các giới tính. Độ chính xác của thiết bị ngoại cảm được báo cáo là 80%.

Bên cạnh đó, một nhà nghiên cứu giấu tên nói rằng có thể vẫn tồn tại các vấn đề đạo đức. Một giảng viên từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Hợp Phì lên tiếng cho rằng hiện chưa có luật pháp chặt chẽ quy định về việc sử dụng các thiết bị như vậy và nguy cơ rò rỉ cũng như những nguy cơ tiềm ẩn đối với dữ liệu mà chiếc máy thu thập được.

Một trở ngại trong thí nghiệm này bao gồm việc các nhà nghiên cứu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các “dữ liệu nhạy cảm” bởi vì việc lưu truyền văn hóa phẩm đồi trụy là bất hợp pháp tại Trung Quốc. Vì thế họ đã phải săn lùng những hình ảnh đã bị che, làm mờ để có thể sử dụng cho quá trình nghiên cứu của mình và tránh vi phạm pháp luật.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc muốn phát triển và ứng dụng các thiết bị ngoại cảm. Đã từng xuất hiện tin đồn rằng chính quyền Trung Hoa cho tiến hành phát triển các thiết bị đọc được ý nghĩ con người và áp dụng nó để các người lính có thể tương tác với vũ khí thông minh.

Vậy bạn nghĩ như thế nào về loại công nghệ mới này, liệu đây có phải là một bước tiến gần hơn đến việc phát triển và ứng dụng các thiết bị ngoại cảm, làm việc chỉ bằng suy nghĩ thì cũng khá là ngầu phải không nào. Đừng quên theo dõi Sforum để cập nhật những thông tin về các công nghệ mới nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: independent