Từng được xem là “cách mạng” thiết kế, camera “thò thụt” đang dần bị thất sủng và sớm lỗi thời?

Từng được xem là “cách mạng” thiết kế, camera “thò thụt” đang dần bị thất sủng và sớm lỗi thời?

2019 là năm của camera pop-up, công nghệ mặc dù không mới nhưng từng được dự đoán sẽ thay thế thiết kế camera truyền thống trong tương lai.

Trong khi những xu hướng công nghệ, thiết kế trên camera như chụp đêm, zoom quang học, đục lỗ, giấu dưới màn hình… đang ngày càng được cải tiến và có tiềm năng phát triển, một tiêu điểm tưởng chừng “sáng” nhất 2019 lại mất phương hướng và đang có nguy cơ bị bỏ rơi: “camera pop-up”. Theo bạn, thiết kế camera pop-up có thực sự chỉ là bước đi tạm thời của các hãng công nghệ, và xu hướng này sẽ lỗi thời vào 2020?

Camera pop-up đã có mặt từ đầu năm 2018.

Camera pop-up là một thiết kế mang tính giải pháp cho màn hình tràn viền trên điện thoại. Mặc dù xuất phát từ mục đích chính đáng chứ không phải phô diễn công nghệ, camera pop-up vẫn không thể tạo được ấn tượng lúc ra mắt vào 2018 và dần bị lãng quên tạm thời.

Cụ thể hơn, concept đầu tiên sử dụng công nghệ camera “thò thụt” là Vivo Apex. Mô hình được Vivo giới thiệu vào đầu năm ngoái tại sự kiện MWC 2018. Đến giữa năm 2018, Vivo hiện thực hóa Vivo Apex thành smartphone Vivo NEX. Tại thời điểm đó, Vivo NEX sở hữu màn hình smartphone lớn nhất thế giới với tỉ lệ tràn viền lên đến 91.24%.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất gsmarena_002-3 Không phải "nốt ruồi", camera pop-up mới là tiêu điểm của làng di động trong năm 2019

Vivo NEX “gây bão” không lâu, một smartphone camera pop-up khác đến từ OPPO chiếm không ít sự quan tâm của giới công nghệ là OPPO Find X. Điểm khác biệt của OPPO Find X là toàn bộ hệ thống cảm biến camera đều được tích hợp chung vào một module, giúp máy trông sang trọng và chắc chắn hơn.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất AndroidPIT-oppo-find-x-back-detail-w810h462 Không phải "nốt ruồi", camera pop-up mới là tiêu điểm của làng di động trong năm 2019

Tại thời điểm ra mắt, mức giá của hai smartphone trên khá cao vì thế khó tiếp cận tới nhiều đối tượng người dùng. Trong khi đó, các hãng công nghệ khác vẫn “thơ ơ” với công nghệ camera pop-up, dẫn tới hiệu ứng của hai smartphone kia không thực sự sâu sắc. Cuối cùng, camera pop-up tại thời điểm này cũng khép lại với Find X

Ưu và nhược điểm Camera pop-up

Bước sang 2019, các hãng công nghệ vẫn đứng trước câu hỏi làm sao để có một thiết kế tràn viền. Một số giải pháp được triển khai như màn hình trượt, “nốt ruồi”… lần lượt được ra mắt. Tuy nhiên chúng không thực sự thuyết phục hoàn toàn người dùng… và một lần nữa, camera pop-up quay trở lại, kèm với đó là những ưu điểm và nhược điểm tạo nên sự tranh cãi.

 oppo reno cellphones

Về ưu điểm, ngắn gọn mục đích của camera pop-up là giúp tạo nên một màn hình hình tràn viền đúng nghĩa, mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Trong khi nhược điểm của nó là động cơ trượt cùng các bộ phận chuyển động không không thể chắc chắn như camera truyền thống. Chưa kể việc người dùng sẽ tốn một khoảng thời gian (không lớn) để module bật lên khi mở camera để chụp ảnh.

 Xiaomi Mi 9T camera

Việc đánh đổi này đã khiến nhiều người dùng không thực sự hài lòng, tuy nhiên một loạt các smartphone “đình đám” vẫn lần lượt ra đời để phục vụ những người thích sự mới mẻ này như: Samsung Galaxy A80, OPPO Reno, Xiaomi Mi 9T, OnePlus 7 Pro, Asus Zenfone 6…

 “Vị trí” của các smartphone sử dụng camera pop-up trên thị trường hiện nay

Khác với 2018, smartphone camera pop-up 2019 ngày càng được hoàn thiện và được phân phối ở mức giá tốt hơn. Việc một loạt các hãng điện thoại đều sản xuất smartphone camera pop-up, đi kèm là hoạt động quảng cáo rầm rộ đã giúp cho công nghệ này thực sự tạo được tiếng vang trong năm nay.

Kết quả hình ảnh cho oneplus 7 pro

Tuy nhiên, không vì thế mà smartphone camera pop-up dễ dàng đánh bại được các thiết kế mang tính an toàn và ổn định cao như notch, “đục lỗ”… Nhìn chung, điểm vượt trội của điện thoại camera pop-up so với điện thoại “đục lỗ” trong 2019 vẫn là sự ấn tượng và phong cách.

Xu hướng thiết kế camera trên smartphone trong 2020

Kết quả hình ảnh cho Galaxy Note10 with iPhone 11 cellphones

Nửa cuối 2019 chứng kiến hai series hàng đầu của SamsungAppleGalaxy Note 10 và iPhone 11 trình làng. Điều đáng nói là cả hai dòng sản phẩm trên đều giữ thiết kế camera truyền thống, trong khi mặt trước của hai flagship hoàn toàn không quan tâm nhiều tới góp ý thẩm mỹ của đại đa số người dùng.

Mặt khác, những thông tin rò rỉ về các smartphone tầm trung lẫn cao cấp của Samsung là Galaxy A51, A71 và Galaxy S11 đều cho thấy thiết kế camera “đục lỗ” tiếp tục được sử dụng. Chỉ khác là chúng sẽ được làm nhỏ lại để gia tăng tính thẩm mỹ. Trong khi đó, không hề có một báo cáo nào liên quan tới việc Apple sẽ sản xuất iPhone 12 với camera ẩn dưới màn hình hay dạng pop-up cả… Chính lí do này, chúng ta có thể loại trừ khả năng thiết kế camera pop-up sẽ được nhà Sam và nhà Táo sử dụng trong 2020.

Thay vì trở về với thiết kế camera đục lỗ hay pop-up, OPPO, Huawei và Xiaomi rất có thể sẽ tiến tới sản xuất các flagship có khả năng giấu camera dưới màn hình trong 2020. Cả ba hãng cũng đã lần lượt hé lộ các thông tin về smartphone có công nghệ ẩn camera dưới màn hình vài tháng trước đây.

Kết luận

Kết quả hình ảnh cho oppo reno cellphones

Nếu nhìn theo hướng tích cực, công nghệ camera pop-up vẫn là một giải pháp ổn để kiến tạo một thiết kế toàn màn hình. Dù vậy sự đòi hỏi về mặt hoàn thiện tối đa sản phẩm của người dùng là hoàn toàn chính đáng, camera pop-up vẫn chỉ nên là một giải pháp tạm thời, cho dù 2019 là một năm “rực rỡ” của nó đi chăng nữa. 2020 có thể sẽ không viết tiếp số phận cho camera pop-up, tuy nhiên 2021 hay 2022, công nghệ này hoàn toàn có khả năng quay trở lại và phổ biến như cách mà nó đã làm trong năm nay.

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.