Wifi là gì? Sóng Wi-Fi hoạt động và có chức năng như thế nào?

Wifi là gì? Sóng Wi-Fi hoạt động và có chức năng như thế nào?

Ở thời đại công nghệ số, nơi bạn có thể truy cập mạng internet ở mọi nơi với thiết bị của mình thì Wifi chính là một trợ thủ đắc lực đấy. Vậy bạn đã hiểu hết về Wifi là gì hay chưa và nó hoạt động như thế nào chưa? Hãy cùng SForum khám phá ở bài viết này nhé!

Bạn có công nhận rằng câu hỏi quen thuộc khi chúng ta đến một nơi nào đó chính là hỏi xin mật khẩu Wifi không? Điều này cũng phần nào cho thấy tầm quan trọng và thiết yếu của Wifi trong cuộc sống thường ngày. Với bài viết này, SForum sẽ giải thích cũng như đưa đến những thông tin cần thiết về mạng Wifi là gì mà bạn đang tò mò.

Tìm hiểu Wifi là gì?

Wifi thực chất là một công nghệ mạng để hỗ trợ bạn kết nối không dây với internet nhờ cơ chế truyền tín hiệu bằng sóng vô tuyến. Ngày nay, hầu như các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảnglaptop đều đã lắp đặt bộ phận thu nhận sóng Wifi để phục vụ nhu cầu truy cập internet, sử dụng mạng mọi lúc mọi nơi của người dùng.

Wifi là gì? Sóng Wi-Fi hoạt động và có chức năng như thế nào?

Wifi Hotspot là gì?

WiFi Hotspot có ý chỉ các điểm truy cập WiFi công cộng. Đó có thể là quán ăn, nhà hàng hay sân bay, ga tàu, … nơi có nhiều lượt người đến và đi. Hầu hết, để phục vụ người dùng, các điểm WiFi Hotspot đều miễn phí nhưng cũng có vài nơi nhất định như trên máy bay thì bạn sẽ cần thanh toán một khoản phí trước khi sử dụng đấy!

Wifi là gì? Sóng Wi-Fi hoạt động và có chức năng như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động và chức năng

Đơn giản nhất thì Wifi sử dụng sóng radio để truyển tải dữ liệu từ thiết bị phát (cục router)thiết bị nhận (adapter đã có trên thiết bị di động, máy tính, v.v.). Mọi thông tin như hình ảnh, văn bản, video, … đều sẽ được đưa về dạng mã nhị phân 0 và 1. Và khi bạn truy cập vào bằng Wifi, mã nhị phân đó sẽ được chuyển hoá thành các băng tần.

Wifi là gì? Sóng Wi-Fi hoạt động và có chức năng như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, băng tần thường thấy nhất chính là 2.4 hoặc 5 GHz/giây với mỗi điểm mạnh khác nhau. Về tốc độ, tần số 5 GHz có thể nhanh vượt trội hơn nhưng sẽ bị hạn chế khoảng cách truyền ở một giới hạn nào đó. Thay vì vậy, băng tần 2.4 GHz lại truyền dữ liệu được xa hơn nhưng sẽ chậm, gây mất thời gian hơn.

Có rất nhiều chuẩn Wifi khác nhau cung cấp băng tần và tốc độ xử lý khác nhau. Điều này cũng tỉ lệ thuận với việc tần số càng cao đi kèm với tốc độ càng nhanh thì giá cả cũng sẽ tăng cao hơn. Chuẩn Wifi thế hệ mới nhất là Wifi 6 với tốc độ tối đa được hỗ trợ lên đến hơn 10.000 Mbps.

Wifi là gì? Sóng Wi-Fi hoạt động và có chức năng như thế nào?

Làm gì khi mạng Wifi chập chờn

Lí do khiến mạng WiFi bị chập chờn, giảm tốc độ và đôi khi gây ra mất kết nối chính là vì có sự can thiệp, nhiễu sóng từ các thiết bị điện tử tại nhà chúng ta đang sử dụng chung tần số 2.4 GHz như lò vi sóng, camera không dây, v.v. Từ đó, một số việc bạn có thể làm để cải thiện tình trạng như sau:

Wifi là gì? Sóng Wi-Fi hoạt động và có chức năng như thế nào?

  • Chuyển sang sử dụng băng tần cao hơn nếu có điều kiện vì lúc này, các thiết bị điện tử khác không thể khiến tình trạng mất kết nối diễn ra.
  • Khởi động lại cục phát Wifi (router)
  • Di chuyển đến khoảng cách gần hơn giữa thiết bị di động của bạn và cục router.

Tạm kết về wifi là gì

Với bài viết này, SForum đã đưa đến bạn những thông tin về mạng Wifi là gì và cách thức hoạt động, cũng như một số việc có thể làm khi mạng Wifi bị chậm. Chúc bạn tìm thấy được thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm các bài viết Thủ thuật Android, Thủ thuật iOS, Mẹo Wifi.

MUA ĐIỆN THOẠI GIÁ SIÊU TỐT!!!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.