5 lý do khiến các máy Mac Silicon M-series không dành cho tất cả mọi người

5 lý do khiến các máy Mac Silicon M-series không dành cho tất cả mọi người

Mặc dù giới truyền thông đã ca ngợi khá nhiều về sức mạnh của các máy Mac dùng chip Silicon tùy chỉnh của Apple, nhưng rõ ràng các sản phẩm này vẫn còn tồn đọng khá nhiều khuyết điểm mà nhiều người cảm thấy chưa hài lòng.

Chính vì vậy mà trong bài viết dưới đây, hãy cùng Sforum.vn điểm qua 5 điều khiến các máy Mac Silicon không dành cho tất cả mọi người.

Không thể nâng cấp RAM và SSD

Một trong những vấn đề khó chịu nhất với máy Mac silicon của Apple là bạn sẽ không có tùy chọn nâng cấp ổ cứng SSD và RAM. Cả hai linh kiện này được hàn chết vào bo mạch và bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi điều này sẽ khiến máy mất bảo hành.

Không hỗ trợ Boot Camp để chạy Windows

Một điều khác mà nhiều người dùng đã phàn nàn trên các máy Mac Silicon là việc không hỗ trợ Boot Camp. Có những ưu và nhược điểm khi sử dụng Boot Camp để chạy Windows trên máy Mac nhưng đáng tiếc là điều này hiện không thể thực hiện trên máy Mac M1 và M2.

Cách duy nhất để cài đặt Windows 11 trên máy Mac silicon của Apple là sử dụng phần mềm ảo như Parallels Desktop. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm ảo hóa để chạy hệ điều hành Windows trên máy Mac sẽ phát sinh khá nhiều vấn đề, có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Công cụ ảo hóa chỉ chạy Windows dựa trên ARM

Mặc dù bạn có thể sử dụng hệ điều hành Windows trên các máy Mac thông qua các phần mềm ảo hóa như Parallels Desktop, nhưng nó chỉ có thể chạy phiên bản ARM của Windows 11. Hiện không có cách nào để cài đặt phiên bản x86 của Windows hoặc ứng dụng Windows trên máy Mac M1 và M2.

Điều này sẽ giới hạn khả năng dùng các ứng dụng hay chơi các tựa game mà bạn yêu thích trên nền tảng Windows.

Chi phí năng cấp cấu hình máy Mac rất tốn kém

Một vấn đề khác mà bạn phải giải quyết nếu đang tìm mua máy Mac mới là chi phí nâng cấp cấu hình máy sẽ “ngốn” của bạn hàng nghìn USD.

Cho dù đó là một khoản phụ phí để tăng sức mạnh xử lý, GPU hiệu suất cao hay nhiều RAM hơn, có vẻ như Apple luôn tìm ra cách để thu được nhiều tiền hơn từ khách hàng của mình. Điều này đặc biệt đúng với các máy Mac silicon của Apple, vốn đã là một trong những mẫu đắt tiền trên thị trường.

Apple Silicon không thể vượt trội card đồ họa rời

CPU và GPU trong máy Mac silicon của Apple có chung bộ nhớ, giúp máy được tối ưu hóa tốt hơn, đặc biệt là cho các ứng dụng được tạo riêng cho máy Mac. Tuy nhiên, xét về hiệu suất thì thiết kế này không thể cạnh tranh với card đồ họa rời. Mặc dù các card đồ họa rời tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, nhưng hiệu suất của chúng tốt hơn nhiều.

Nếu bạn là người dùng thông thường, có thể bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào, vì bạn có thể chỉnh sửa ảnh/video và thậm chí chạy một số trò chơi trên đó mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng các ứng dụng đồ họa nặng thì việc chuyển từ máy tính xách tay có GPU rời sang Apple silicon sẽ không mấy ấn tượng.

Tạm kết: Apple Silicon Macs không dành cho tất cả mọi người

Nhìn chung, có một số vấn đề với máy Mac silicon của Apple khiến những chiếc máy tính này trở nên kém hấp dẫn hơn so với các lựa chọn khác trên thị trường. Có nhiều lý do để từ bỏ Mac Intel và chuyển sang Apple silicon, nhưng xem xét mức độ đắt đỏ của nó hiện tại thì trước tiên, bạn có lẽ nên tự hỏi bản thân xem việc mua M1 hoặc M2 Mac mới có tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc sống hàng ngày của bạn hay không.

Danh sách MacBook đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Source: makeuseof