Điều gì xảy ra khi AI làm game? Game thủ sẽ há hốc mồm với 3 thay đổi đáng chú ý này

Điều gì xảy ra khi AI làm game? Game thủ sẽ há hốc mồm với 3 thay đổi đáng chú ý này

AI, hay trí tuệ nhân tạo đã bắt đầu ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực công nghệ, có tiềm năng giúp cắt giảm chi phí và thời gian mà chúng ta phải bỏ ra để có được sản phẩm. Game cũng không ngoại lệ, và mặc dù hiện tại tạm thời AI còn chưa "lấn sân" việc lam game nhanh như một số lĩnh vực khác, Sforum vẫn thấy một số công dụng thú vị có thể thay đổi ngành game mãi mãi.

Hiện tại, đã có những nhà phát triển game đã sử dụng các công cụ AI khác nhau để sản xuất nội dung cho trò chơi của họ, chẳng hạn như tạo mô hình, vẽ texture, viết lời thoại,… Sau đây là những phương thức mà AI có thể được dùng để cách mạng hóa ngành công nghiệp game và đạt được những điều không thể hoặc rất phiền phức cho con người thực hiện.

AI làm ra NPC biết trả lời lại bạn trong game

Lâu nay, khi giao tiếp với NPC thì game thủ chỉ có thể lựa chọn những câu nói mà đội ngũ phát triển đã viết sẵn, và ngược lại các nhân vật trong trò chơi cũng chỉ có thể phản hồi theo khuôn khổ đã định. Nhiều game thủ muốn thực sự "vào vai" nhân vật của mình và nói đúng những gì mình nghĩ trong đầu, nhưng điều này là hoàn toàn bất khả thi.

Tất cả sẽ thay đổi khi AI vào cuộc làm game. Các nhà phát triển game có thể kết nối một NPC với AI và để AI đọc, xử lý các phản hồi của bạn dựa trên những gì nó "học" được, rồi đưa ra câu trả lời dựa trên tính cách của NPC đó.

Hơn thế nữa, khi AI trở nên phổ biến hơn trên PC, bạn sẽ không cần kết nối internet để giao tiếp với mô hình AI bên ngoài và tất cả đều có thể được xử lý trên phần cứng của bạn. Game thủ console có thể chịu nhiều giới hạn hơn do sức mạnh phần cứng, nhưng không gì là một kết nối mạng không thể xử lý được.

AI có thể giúp ích gì cho việc phát triển game?

Hiện tại, một trong những ví dụ tốt nhất về công nghệ AI trong game là trò chơi Suck Up!, trong đó bạn vào vai một con ma cà rồng và cố gắng thuyết phục người dân cho mình bước qua ngưỡng cửa nhà họ. Mỗi cư dân có những đặc điểm và tính cách riêng, được vận hành bởi một trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong giai đoạn trò chuyện, bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn thông qua microphone, AI sẽ phân tích những gì bạn nói, sau đó xem xét những gì bạn nói có đủ sức thuyết phục nhân vật để cho bạn vào nhà hay đóng sập cửa trước mặt bạn.

Một tựa game khác cũng dùng AI để vận hành là Inworld Origins, một game trinh thám trong đó AI tạo ra một câu chuyện, quyết định ai đã làm gì và khi nào. Bạn sẽ phải hỏi các nhân vật NPC do AI điều khiển để tìm ra ai đã phạm tội, và cốt truyện có thể thay đổi giữa mỗi lần chơi. Inworld Origins còn sử dụng công nghệ tạo giọng nói để các NPC có thể đọc các dòng mà trí tuệ nhân tạo cung cấp cho họ, đem lại cảm giác chân thực hơn hẳn.

Xem thêm: Honkai: Star Rail – Boothill làm được gì cho game thủ?

AI có thể giúp NPC lip-sync

Cũng là khi giao tiếp với NPC, nếu nhà phát triển muốn nhân vật nhép môi cho khớp với lời thoại (lip-sync) thì họ có rất nhiều công đoạn phải làm thủ công. Hơn thế nữa, mỗi ngôn ngữ có một cách phát âm khác nhau nên càng chi tiết thì công việc này càng phình to, khiến các nhà phát triển thường chọn giải pháp chỉ cho nhân vật nhép miệng theo tiếng Anh. Điều này ảnh hưởng đến cảm giác nhập vai của game thủ, đặc biệt là trong các tựa game đặt nặng cốt truyện.

AI có thể giúp ích gì cho việc phát triển game?

Audio2Face là một trong số những công nghệ mà Sforum được biết trong việc đưa AI vào quy trình làm game. Audio2Face sử dụng AI để tự động khớp chuyển động miệng của một nhân vật với đoạn đối thoại của họ, giúp loại bỏ công đoạn chỉnh tay của con người. Nó không chỉ giúp việc bản địa hóa các trò chơi dễ dàng hơn, rẻ tiền và nhanh chóng hơn mà còn giúp tăng cường trải nghiệm của game thủ.

AI "hô biến" hình 2D thành vật phẩm 3D để làm game

Với các tựa game 3D thì việc dựng mô hình các nhân vật, nhà cửa, xe cộ, cây cối,… đòi hỏi rất nhiều công sức, chưa kể đến chuyện nhà phát triển còn phải tối ưu chúng sao cho vừa đẹp lại vừa nhẹ nhàng. Nhờ sự phát triển của AI, các phần việc này sẽ được "giảm tải" rất nhiều, đơn giản và nhanh gọn còn hơn cả cách người dùng điện thoại scan vật phẩm để biến thành mô hình 3D nữa.

Cụ thể, Sforum được biết về một công nghệ đang được phát triển gần đây là tính năng chuyển đổi 2D sang 3D của Stability AI. Ý tưởng của nhà phát triển là bạn chỉ cần tải lên một bức ảnh 2D của một đối tượng và AI sẽ phán đoán để tạo ra một mô hình 3D của vật phẩm đó.

Điều này sẽ giúp các nhà phát triển game nhanh chóng tạo và thêm các mô hình 3D vào trò chơi của họ chỉ bằng một tấm ảnh. Hơn thế nữa, chính bạn cũng có thể trở thành modder hay nhà phát triển game chỉ bằng cách chụp hình ảnh của đồ vật xung quanh nhà mình.

AI có thể giúp ích gì cho việc phát triển game?

Tạm kết

Hiện tại, đã có nhiều nhà phát triển, phát hành game "ngắm nghía" việc đưa AI vào quá trình làm game của họ. Chẳng hạn chỉ mới đầu tháng 3 này, EA đã sa thải hàng trăm nhân sự rồi công bố rằng AI sẽ là tương lai.

Dù bản thân việc dùng AI để thay thế con người đang chịu sự phản đối mạnh mẽ của các nhân viên, diễn viên lồng tiếng, tác giả kịch bản,… cũng như người ngoài ngành game, xu thế AI thay thế con người đã là không thể tránh khỏi.

Xem thêm:

Nếu bạn muốn thử tìm cách tận dụng sức mạnh của AI và dùng nó phục vụ cho công việc, PC là phương án tốt nhất bởi Microsoft vừa tung ra Copilot cho đông đảo người dùng Windows.

Danh sách PC Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

14,490,000 đ

16,190,000 đ

Giảm 11 %

12,690,000 đ

14,890,000 đ

Giảm 15 %

13,390,000 đ

14,390,000 đ

Giảm 7 %

23,290,000 đ

26,890,000 đ

Giảm 13 %

12,190,000 đ

16,890,000 đ

Giảm 28 %

10,790,000 đ

15,490,000 đ

Giảm 30 %

21,490,000 đ

21,790,000 đ

Giảm 1 %

18,790,000 đ

24,790,000 đ

Giảm 24 %

18,990,000 đ

21,690,000 đ

Giảm 12 %

12,390,000 đ

14,390,000 đ

Giảm 14 %

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.

Vui lòng nhập bình luận

0 Hỏi đáp