Bộ gõ tiếng Việt là gì? Tổng hợp các bộ gõ tiếng Việt tốt nhất hiện nay

Bộ gõ tiếng Việt là gì? Tổng hợp các bộ gõ tiếng Việt tốt nhất hiện nay

Hiện nay đang có ngày càng nhiều bộ gõ tiếng Việt ra đời nhằm hỗ trợ soạn thảo văn bản trên máy tính khiến cho người dùng không khỏi bối rối khi chọn lựa. Hãy cùng Sforum điểm qua các bộ gõ tốt nhất hiện nay để có cho mình sự chọn lựa phù hợp nhất nhé!

Tổng hợp bộ gõ tiếng Việt tốt nhất

Bộ gõ tiếng Việt là gì?

Bộ gõ tiếng Việt được hiểu đơn giản là một phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản bằng một hay nhiều bảng mã và kiểu gõ khác nhau. Trong đó, bảng mã trong bộ gõ sẽ quy định về font chữ và kiểu gõ sẽ quy định cách đánh dấu câu trong quá trình nhập văn bản. Vì vậy mà tùy vào thói quen và sở thích mà người dùng có thể lựa chọn cho mình một bộ gõ phù hợp để dễ dàng hơn trong việc soạn thảo văn bản.

Các bộ gõ tiếng Việt phổ biến trên Windows

UniKey

Có thể nói UniKey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất nhì hiện nay nhờ vào những đặc điểm ưu việt và phù hợp với nhu cầu của người dùng. UniKey được phát triển bởi Phạm Kim Long với đa dạng bảng mã và font chữ, ngoài ra, nó còn cho phép người dùng sử dụng miễn và không tốn quá nhiều dung lượng để lưu trữ.

Bộ gõ tiếng Việt có dấu UniKey

WinVNKey

WinVNKey là bộ gõ tiếng Việt được sáng chế lần đầu tiên bởi nhóm thảo chương TriChlor vào năm 1992 và được nâng cấp thành bộ gõ đa ngữ bởi TS. Ngô Đình Học. Nhờ vậy mà WinVNKey đã có thể hỗ trợ gõ tiếng Việt và đặc biệt hơn là nó còn cho phép đánh các loại chữ Hán, chữ Nôm vô cùng thuận tiện.

Bộ gõ tiếng Việt WinVNKey

Vietkey

Vietkey là bộ gõ tiếng Việt được sáng chế bởi Đặng Minh Tuấn và được biết đến là bộ gõ được ra đời sớm nhất tại Việt Nam. Được đánh giá là một phần mềm thiết kế thuận tiện và dễ dàng trong việc sử dụng, Vietkey được nhiều người dùng tin tưởng và sử dụng khá phổ biến cho đến hiện này.

Bộ gõ Vietkey ấn tượng

GoTiengViet

GoTiengViet là bộ gõ được sáng chế bởi Trần Kỳ Nam và được tương đối nhiều người dùng yêu thích sử dụng nhờ vào sự đa dạng về bảng mã, phông chữ và sự hữu ích của các tính năng được thiết lập. Khi sử dụng, người dùng có thể sử dụng tính năng gõ tắt, chữa lỗi chính tả,… để nâng cao trải nghiệm của mình và chất lượng văn bản được soạn thảo cũng trở nên tốt hơn.

Phần mềm GoTiengViet

EVKey

EVKey được phát triển bởi Lâm Quang Minh và được đánh giá cao nhờ vào những nâng cấp khá thường xuyên nhằm khắc phục những lỗi thường gặp nhằm đem đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Ngoài ra, EVKey còn hỗ trợ tính năng sửa lỗi ngay cả trên Chrome và phát hiện những chương trình không cần gõ tiếng Việt

Bộ gõ tiếng Việt EVKey

Các bộ gõ tiếng Việt phổ biến trên MacOS

NAKL

NAKL được biết đến là bộ gõ được phát triển dựa trên XVNKB (một bộ gõ trên hệ điều hành Linux) và được sử dụng trên hệ điều hành MAC OS. Nhờ vào thiết kế khá trực quan và gọn nhẹ mà NAKL được sử dụng phổ biến và nhận được sự ủng hộ của ngày càng nhiều người dùng.

NAKL bộ gõ tiếng Việt phổ biến trên MacOS

OpenKey

Open Key là bộ gõ tiếng việt được sáng chế bởi Mai Vũ Tuyên với mã nguồn được tác giả xây dựng lại hoàn toàn mới. Đây là bộ gõ hoàn toàn miễn phí và thường xuyên tiếp nhận những nhận xét, góp ý của người dùng để cải thiện và cập nhập nhập thưởng xuyên nhằm đem đến trải nghiệm tốt hơn.

OpenKey một trong những bộ gõ tiếng việt hoàn toàn miễn phíNgoài ra, MacOS cũng sử dụng các bộ gõ tiếng Việt tương tự như Windows như: EVkey, GoTiengViet,…

Tạm kết về bộ gõ tiếng Việt

Trên đây là bài viết tổng hợp cho bạn những bộ gõ tiếng Việt tốt nhất và được sử dụng phổ biến trên hệ điều hành Windows và MacOS. Mong bạn có được những thông tin hữu ích nhất để có được sự chọn lựa phù hợp nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.