Cách biến AirTag thành một bộ kích hoạt các tác vụ tự động hoá cho iPhone siêu đơn giản

Cách biến AirTag thành một bộ kích hoạt các tác vụ tự động hoá cho iPhone siêu đơn giản

AirTag chỉ sau một thời gian ngắn được ra mắt đã nhận về sự đánh giá cao và lượt mua khủng bởi độ tiện dụng của nó. Không chỉ hoạt động với chức năng là thiết bị theo dõi và quản lý đồ đạc, AirTag cũng có thể đóng vai trò như một bộ kích hoạt NFC và hỗ trợ bạn tối đa trong các tác vụ tự động hóa.

Trong bài viết này, Sforum sẽ mách cho bạn cách biến thiết bị AirTag của bạn thành một “NFC trigger” để quản lý tác vụ tự động hóa trên iPhone. Cùng theo dõi với mình nhé!

Lưu ý: NFC được hỗ trợ trên iPhone 7 Plus trở lên. Song, để sử dụng bất kỳ trình kích hoạt NFC nào một cách “thụ động”, bạn sẽ cần iPhone XR, iPhone XS hoặc các dòng iPhone thế hệ sau. Mặc dù iPhone X và các điện thoại cũ hơn vẫn có khả năng NFC, nhưng trình kích hoạt NFC không hoạt động thụ động trong nền và thay vào đó dựa vào sự can thiệp của ứng dụng. Cũng chính vì lý do này, bạn sẽ không thấy NFC được liệt kê là trình kích hoạt tự động hóa trong các ứng dụng Phím tắt của Apple khi cố gắng thiết lập tính năng này trên các thiết bị cũ hơn.

AirTag là gì?

Apple AirTag là một thiết bị định vị thông minh tiện dụng. Thiết bị này của nhà Apple được đánh giá cao không chỉ ở độ tiện lợi, dễ sử dụng mà kích thước của nó cũng là một thế mạnh so với các thiết bị định vị khác. Kích thước của AirTag chỉ nhỉnh hơn chiếc cúc áo một chút. Nó được dùng để gắn vào các đồ dùng cá nhân quan trọng của người sử dụng như chìa khóa, ví tiền, thiết bị di động… để dễ dàng tìm kiếm trong trường hợp chúng vô tình thất lạc. 

Nhìn chung, AirTag là một thiết bị theo dõi bằng Bluetooth, nhưng nó sẽ vượt trội hơn các thiết bị định vị khác nhờ vào khả năng tích hợp sâu với các thiết bị Apple. Ưu điểm của AirTag là nó nằm trong một mạng lưới hoàn hảo và lợi thế về thiết kế nhỏ nhắn, dễ dàng thay pin (pin CR2032), tìm kiếm đồ thất lạc một cách nhanh chóng, đặc biệt, tích hợp tính năng VoiceOver (điều khiển giọng nói) cho người thị lực kém… 

Không chỉ vậy, chúng ta còn có thể xem AirTag như một bộ kích hoạt quá trình tự động hóa NFC trên iPhone một cách dễ dàng cho các tác vụ khác.

AirTag hoạt động như một bộ kích hoạt trình quá tự động hóa (NFC) như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của AirTag như một bộ kích hoạt NFC cũng khá đơn giản. Khi bạn đã thiết lập trình tự động hóa sẵn trên iPhone của mình, chỉ với một cú chạm vào AirTag, hoạt động đó sẽ được thực hiện ngay lập tức không qua quá trình kích hoạt phức tạp nào nữa. Khá hay và tiện lợi đúng không các bạn?

AirTag chứa một số cảm biến khoảng cách, bao gồm giao tiếp trường gần (NFC) để định vị chính xác vị trí các món đồ đã đánh dấu và nhờ tính năng Background Tag Reading, iPhone có thể tự động phát hiện một NFC tag gần đó.

Nhà Apple đã kết hợp tính năng NFC này với tính năng tự động hóa trong ứng dụng Shortcut một cách khá khéo léo nhằm hỗ trợ tính năng tự động hóa một cách tiện lợi nhất. Vì vậy, khi AirTag đến gần iPhone, nó có thể kích hoạt tự động hóa cũng như thực hiện bất kỳ tác vụ nào được giao và cài đặt trước đó như mở ứng dụng, hiển thị phần trăm pin, tắt Wi-Fi, phát nhạc,… Ứng dụng Phím tắt này của nhà Apple được cài đặt sẵn trên iPhone và iPad khi mua về, nhưng bạn có thể tải xuống từ App Store nếu bạn đã gỡ cài đặt trước đó.

Cách biến AirTag của bạn thành bộ kích hoạt NFC siêu đơn giản

Bước 1: Để sử dụng AirTag làm trình kích hoạt NFC, hãy khởi chạy ứng dụng Phím tắt và chuyển sang tab “Tự động hoá“.

Bước 2: Tại giao diện Tự động hóa, nếu bạn chưa tạo chức năng tự động hóa nào trước đó bạn chỉ cần nhấn vào dòng chữ “Tạo mục tự động hóa cá nhân” còn nếu trước đây bạn đã áp dụng tác vụ này, bạn cần nhấn vào biểu tượng dấu cộng thêm tác vụ ở vị trí bên phải phía trên màn hình và chọn vào “Tạo mục tự động hóa cá nhân” để có thể thực hiện bước tiếp theo.

Bước 3: Sau khi đã tạo một tự động hóa mới, bạn tiến hành cuộn trang xuống phía dưới cho đến khi bạn thấy trình kích hoạt “NFC” và nhấn vào nó.

Lưu ý: Nếu ở bước này, bạn không tìm thấy tùy chọn “NFC” trong danh sách Tự động hóa mới mà bạn vừa khởi tạo, điều này nghĩa là chức năng “NFC” không khả dụng trên iPhone hiện tại của bạn. Bạn sẽ cần đổi một chiếc iPhone đời mới hơn để thực hiện chức năng này.

Bước 4: Ở cửa sổ này, bạn nhấn vào mục “Quét”. Ngay lúc này, iPhone của bạn sẽ tiến hành quét AirTag (hoặc bất kỳ thẻ NFC nào bạn muốn sử dụng) được đặt gần đó.

Bước 5: Sau khi thiết bị tiến hành quét xong, bạn hãy đặt tên cho thẻ và chọn OK để thiết lập được lưu lại và chọn Tiếp để thực hiện hành động tiếp theo.

Bước 6: Bây giờ đây, bạn đã có thể sử dụng nút “Thêm tác vụ” để thêm bất kỳ hành động nào bạn muốn thực hiện khi quét AirTag bằng iPhone hoặc Apple Watch của mình.

Như ví dụ ở đây, mình sẽ tạo một trình phát nhạc tự động khi chạm AirTag vào iPhone. 

Bạn đừng quên tắt chế độ tự động hỏi trước khi phát để tránh trường hợp bị làm phiền bởi tác vụ này bằng cách gạt trái thanh trạng thái đằng sau dòng chữ “Hỏi trước khi chạy” và chọn Không hỏi để tắt tác vụ.

Bước 7: Cuối cùng, bạn nhấn chọn “Xong” để hoàn tất quá trình tự động hóa trên.

Tạm kết:

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản trên, bây giờ khi bạn chạm iPhone của mình vào AirTag, nó sẽ ngay lập tức kích hoạt tính năng tự động hóa và thực hiện nhiệm vụ được giao của bạn. Thật tiện lợi đúng không nào? Chúc bạn thành công với thủ thuật công nghệ này nhé!

Mời bạn tham gia group Facebook của Sforum.vn cùng nhau trao đổi, thảo luận các thông tin hot về thị trường công nghệ Việt Nam, tham gia ngay tại: Sforum – Sunsee Tech.